Chè Thái Nguyên – Hương Vị Làm Nên Danh Trà Việt Nam

CHÈ THÁI NGUYÊN – HƯƠNG VỊ LÀM NÊN DANH TRÀ VIỆT NAM

1. GIỚI THIỆU VỀ TRÀ THÁI NGUYÊN

1.1. Trà thái nguyên là gì?

      Trên thế giới có rất nhiều loại trà, từ trà thấp cấp đến trà thượng hạng không kể sao cho hết. Có thể kể tên đến 1 số loại trà nổi tiếng như: trà oolong, trà phổ nhĩ, trà đen (hồng trà), trà cổ thụ, trà long tĩnh, (trà) chè khô thái nguyên,… trong đó, trà thái nguyên được xem là linh hồn trà của người Việt, khi nhắc đến trà thái nguyên, người ta không khỏi nghĩ ngay đến hương vị của quê hương, của con người miền bắc cần cù, chăm chỉ.

Trà thái nguyên là loại trà được trồng tại tỉnh Thái Nguyên có hương vị đặc trưng của đặc sản miền Bắc
Trà thái nguyên là loại trà được trồng tại tỉnh Thái Nguyên có hương vị đặc trưng của đặc sản miền Bắc

Vậy trà thái nguyên là gì?

      Trà thái nguyên hay chè thái nguyên là tên gọi chung cho tất cả các loại trà được trồng ở tỉnh thái nguyên. Là một loại thức uống từ lâu đã đi vào trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và trở thành thứ đặc sản miền bắc nổi tiếng.

1.2. 4 vùng trà nổi tiếng ở Thái Nguyên

      Tại tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều địa danh trồng chè nổi tiếng, mỗi nơi với đặc tính thiên nhiên, khí hậu và đất đai khác nhau sẽ cho ra loại trà mang hương vị riêng biệt đặc trưng vốn có của mỗi vùng. Dưới đây là 4 vùng trồng chè thái nguyên nổi tiếng nhất phải kể đến:

– Vùng chè Tân Cương

      Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Đối với những ai lần đầu nghe qua địa danh này cũng đều lầm thưởng với 1 địa danh ở Trung Quốc.

      Tân Cương là 1 trong những vùng chè nổi tiếng nhất của Thái Nguyên và được mệnh danh là vùng “đệ nhất danh trà”. Sở dĩ vì nơi đây có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, đất đai màu mỡ rất thích hợp cho cây chè phát triển. Hơn nữa nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái bởi sự che chắn của dãy Núi Cốc và dòng sông Công bồi đắp nên cho ra chất lượng trà tân cương thái nguyên thơm ngon hơn hẳn các vùng khác, hương thơm cốm non dịu nhẹ tự nhiên, vị tiền chát nhẹ, hậu ngọt sâu đượm đà ở cổ họng pha lẫn chút vị ngầy ngậy béo.

VIDEO GIỚI THIỆU VÙNG TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

– Vùng chè Trại Cài – Minh Lập (huyện Đồng Hỷ)

      Chè Trại Cài – Minh Lập cũng là một trong những đồi chè thái nguyên nổi tiếng, xếp sau Tân Cương. Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng rất trong lành. Chè được trồng ở đây cũng cho ra hương vị thơm ngon riêng biệt của nó, nếu những ai không sành trà rất khó có thể phân biệt vị chè Đồng Hỷ với chè của vùng Tân Cương.

Vùng chè Trại Cài (Đồng Hỷ) tỉnh Thái Nguyên
Vùng chè Trại Cài (Đồng Hỷ) tỉnh Thái Nguyên

– Vùng chè La Bằng – Đại từ

      Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên. Thiên nhiên nơi đây rất đẹp bởi “Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt” đẹp như tranh vẽ. Cây chè xuất hiện ở đây từ rất lâu đời, từ cuối thế kỷ 19 với diện tích gần 400ha. Cũng như các vùng khác, chè thái nguyên tại đây cũng có hương vị thơm ngon đặc biệt, làm say mê rất nhiều người thưởng trà.

Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên
Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái Nguyên

      Tại đây hội tụ khá nhiều nghệ nhân làm trà lành nghề và có kinh nghiệm lâu năm. Ước tính có khoảng 40 nghệ nhân đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi chè của tỉnh.

– Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)

      Đây là một trong những vùng trồng chè thái nguyên có diện tích lớn trên 2000ha (gấp 5 lần vùng chè Tân Cương). Chất lượng chè Phú Lương từ lâu đã rất nổi tiếng bởi độ nồng, đượm nhờ dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu. Tức Tranh cũng là xã có số làng nghề nhiều nhất tỉnh, toàn xã có đến 8 làng nghề về chè đã được công nhận.

Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)
Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)

      Nói tóm lại, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà họ sẽ chọn cho mình loại trà thái nguyên ở vùng đó. Tuy nhiên, trà của vùng Tân Cương Thái Nguyên luôn là loại trà được ưa chuộng và yêu thích nhất so với các vùng còn lại.

1.3. Lịch sử trà thái nguyên

VIDEO GIỚI THIỆU NGUỒN GỐC TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN – LỘC TÂN CƯƠNG

      Lịch sử trà Thái Nguyên tồn tại song song cùng với lịch sử phát triển của trà Việt. Sau bao thăng trầm của thời gian trà Thái Nguyên luôn giữ cho mình một chỗ đứng vững chắc và bền bỉ, giữ vững vị thế là cây mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển.

      Ngày đó, cây trà thái nguyên có nguồn gốc ở Phú Thọ, được ông Đội Năm là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng đã lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè và đem về trồng. Ngày này qua năm nọ, cây chè bám rể vào đất nơi đây, sinh sôi và phát triển tốt hơn ngoài mong đợi. Thật kỳ diệu, cây trà về đây lại cho ra thứ nước có vị thơm ngon hơn hẳn so với ở Phú Thọ, chính vì thế mà trà Tân Cương lại trở nên nổi tiếng và chính thức bước chân ra thị trường rộng lớn.

Vùng trồng trà Phú Thọ
Vùng trồng trà Phú Thọ

      Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Trà tân cương thái nguyên của cụ nổi tiếng đến mức năm 1935, mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội, đoạt giải nhất. Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của cụ hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn của cụ mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là ông tổ trà.

>>>Tìm hiểu thêm: Trà thái nguyên và những điều bạn chưa biết về trà.

2. CÁC LOẠI TRÀ THÁI NGUYÊN

2.1. Các loại trà thái nguyên phổ biến

      Ngày nay, tùy theo nhu cầu sử dụng và quy cách chế biến mà trà thái nguyên được phân theo nhiều cái tên khác nhau. Không có 1 quy chuẩn chung nào cho việc đặt tên các loại trà thái nguyên, vì ngày nay xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trà đặt tên khác nhau, theo nhu cầu kinh doanh của họ.

      Ở đây, Lộc Tân Cương xin được giới thiệu qua 1 số loại trà thái nguyên được đặt tên cơ bản và phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất cho khách hàng dễ hiểu như sau:

– Trà đinh: là loại trà được hái 1 nõn (tôm) để làm ra, cánh trà sau khi chế biến rất nhỏ như chiếc đinh. Trà có vị chát nhẹ, ngọt sâu, ngậy, hương cốm, màu nước vàng vàng xanh xanh như màu cốm.

– Trà nõn tôm: trà được hái 1 tôm + 1 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến cũng rất nhỏ và xoăn chắc.

– Trà móc câu: được hái từ 1 tôm + 1-2 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến có hình dáng cong như chiếc móc câu, màu xám.

– Trà búp: được hái từ 1 tôm + 3 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến to hơn hẳn so với các loại trà còn lại.

      Hầu hết các loại chè thái nguyên đều cho ra hương vị tiền chát, hậu ngọt sâu, hương thơm cốm non, màu vàng xanh như màu cốm rất đẹp. Chúng chỉ khác nhau ở vị chát đậm hay nhẹ. Nếu nguyên liệu làm chè khô thái nguyên càng sử dụng nhiều lá non liền kề thì vị sẽ chát đậm hơn so với trà sử dụng chỉ 1 tôm hoặc 1 hoặc 2 lá non liền kề và giá cũng vậy, càng ít lá non giá trà sẽ cao hơn hẳn.

2.2. Chè thái nguyên nào ngon nhất

      Bỏ qua câu chuyện trà được sản xuất kém hay vùng trồng trà khác nhau. Chỉ bàn đến vấn đề trà đã đạt chuẩn rồi thì không thể khẳng định được rằng loại chè thái nguyên nào ngon nhất. Bởi trà là thức uống dùng để thưởng thức và cảm nhận. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà cho rằng loại trà đó ngon nhất.

      Có người cho rằng trà đinh là loại ngon nhất bởi vì nó đắt tiền nhưng người thích hương vị chát đậm đà của trà búp thì lại cho rằng loại này ngon hơn. Vậy nên, trà thái nguyên ngon nhất, nhì, ba là tùy cách cảm nhận và chấm điểm của mỗi người thưởng trà.

Trà thái nguyên ngon là loại có hương thơm cốm non dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, ngậy
Trà thái nguyên ngon là loại có hương thơm cốm non dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, ngậy

      Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người sành trà thì chè khô thái nguyên có ngon hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Màu nước: vàng xanh tựa màu cốm non, nước trong
  • Hương thơm: hương lúa non, thoảng dịu nhẹ, tự nhiên, thanh mát
  • Vị trà: tiền chát nhẹ, hậu ngọt sâu, đượm vị, có vị ngậy
  • Cánh trà: nhỏ, xoăn chắc, đều và đẹp

3. TRÀ BẮC VÀ TRÀ THÁI NGUYÊN CÓ PHẢI LÀ 1

      Thoạt nghe qua thì có thể nhầm tưởng 2 loại trà này là 1. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì chúng không hoàn toàn giống nhau. Vậy trà bắc là gì?

      Trà bắc là cái tên được gọi chung cho tất cả các loại trà mạn, được trồng bao gồm ở các tỉnh: Phú Thọ, Mộc Châu, Tuyên Quang, Thái Nguyên… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Thái Nguyên.

Trà bắc là cái tên gọi chung cho tất cả loại trà mạn của miền Bắc
Trà bắc là cái tên gọi chung cho tất cả loại trà mạn của miền Bắc

      Nếu là người con đất bắc, quê hương của những cây chè sẽ rất dễ dàng phân biệt được chúng, nhưng ngược lại đối với người miền nam thì lại rất khó khăn. Chính vì thế, ngày nay vẫn còn số đông người thường gọi chung cái tên chè bắc là trà thái nguyên hay còn gọi là chè bắc thái nguyên, và hiển nhiên mọi người đều ngầm hiểu như thế.

>>> Tham khảo thêm: Trà bắc thái nguyên và những thông tin về trà bắc

4. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ THÁI NGUYÊN

      Hiện nay có 2 cách chế biến chè khô thái nguyên mà các công ty trà thái nguyên thường áp dụng: phương pháp thủ công và phương pháp công nghệ tiên tiến. Đa phần ngày nay đều sử dụng phương pháp công nghệ bằng máy móc tân tiến, nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất với số lượng lớn, xuất khẩu, cũng như tiết kiệm được thời gian và nhân lực.

      Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bậc sành trà thì sản xuất trà thái nguyên thủ công theo truyền thống vẫn là thơm ngon và chuẩn nhất, bởi theo phương pháp này đòi hỏi người nghệ nhân phải trực tiếp tham gia vào từng khâu để đánh giá chất lượng, cũng như có thể cảm nhận được chính xác khi nào chè thái nguyên sẽ đạt đến độ thơm ngon nhất định.

Dưới đây là quy trình chế biến chè thái nguyên bằng phương pháp thủ công:

4.1. Hái trà (chè)

      Đây là công đoạn tiên quyết và hầu hết là đều được thực hiện dưới đôi bàn tay của người phụ nữ. Dân gian quan niệm rằng trà được hái bằng tay của phụ nữ sẽ ngon hơn rất nhiều, bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cộng thêm sự kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè tân cương thái nguyên.

      Trà được hái vào lúc sáng sớm khi ánh nắng chưa lên cao và hút đi những giọt sương vẫn còn ngậm chặt trong búp trà. Không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.

      1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa là câu nói thể hiện lên quy tắc từ bao đời nay của dân khi hái trà để cây chè vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến.

      Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà thái nguyên mới hái nhưng không bị kín quá.

4.2. Làm héo nhẹ

      Dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo chè, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4 – 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè thái nguyên luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

4.3. Diệt men

      Là giai đoạn cho trà vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này giúp trà loại bỏ các thành phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà xanh, nguyên nhân gây nên hiện tượng oxy hóa trong trà, giúp các thành phần catechin tốt cho sức khoẻ được bảo toàn nhiều nhất có thể.

 

 

 

 

Trà thái nguyên loại 1 sau khi diệt men phải đạt những yêu cầu sau:

– Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

– Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời

– Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.

– Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

4.4. Vò trà

      Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát. Trà sau khi được sao xong kế đến cho ra nong để sàn vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn.

4.5. Sao trà

      Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem chè thái nguyên có ngon và cánh có đẹp hay không.

      Quá trình xao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay xao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Xao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô.

      Đặc biệt, người xao khi thực hiện công đoạn này không được sử dụng nước hoa, dầu cù là vì chúng dễ làm trà mất đi mùi hương.

4.6. Lấy hương

      Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của chè khô thái nguyên. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để xao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, xao khoảng15-20p đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến trà đã hoàn tất.

4.7. Đóng gói

Chè khô thái nguyên thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:

– Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau và được hút chân không.

– Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,…

5. CÁCH PHÂN BIỆT TRÀ SẠCH VÀ BẨN

5.1. Phân biệt qua hình dáng bên ngoài: chú ý vào bao bì sản phẩm

Trà sạch (chính hãng): trà sạch thái nguyên có bao bì nhãn mác rõ ràng, có đầy đủ thông tin, thông tin công ty có mã số thuế cụ thể, nhà sản xuất, hạn sử dụng, số điện thoại và địa chỉ website rõ ràng.

Trà bẩn: sẽ không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, các thông tin không được cung cấp đầy đủ, chính xác như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên thương hiệu…

5.2. Phân biệt qua thưởng thức

Trà sạch: chè thái nguyên sạch khi mở bao bì sản phẩm sẽ có mùi thơm cốm dịu nhẹ không gắt, cánh chè đều, xoăn nhỏ và khô. Nước chè pha xong sẽ có màu vàng xanh như màu cốm đẹp mắt, màu nước chỉ bị đổi màu sau khoảng thời gian dài từ 9 – 12h, khi uống sẽ cảm nhận được vị chát dịu nhẹ sau đó là vị ngọt dần đọng lại đầu lưỡi và cổ họng.

Trà bẩn: Khi mở bao bì sẽ không có hương thơm cốm, hoặc có nhưng rất gắt, hắc, có mùi mốc do hương hóa học. Cánh chè rất to, mập pha lẫn búp sim, búp ổi hoặc lẫn cả cành. Khi uống có cảm giác nước rất chát, đắng, không thơm, uống xong cổ họng bị khé lại. Vì trong chè bẩn có chứa nhiều tạp chất nên nước khi pha sẽ có màu vàng đục hoặc nâu, không được xanh như chè sạch, thậm chí có nhiều cặn bẩn ở đáy ly. Ngoài ra, trà bẩn cũng có giá thành rất rẻ.

Trà thái nguyên sạch thường có màu nước đẹp, vàng hơi xanh, trong và thơm nhẹ
Trà thái nguyên sạch thường có màu nước đẹp, vàng hơi xanh, trong và thơm nhẹ

>>>Tham khảo thêm: Những tiêu chuẩn để đánh giá trà sạch thái nguyên

6. CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN

      Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà sẽ có cách pha trà thái nguyên khác nhau, có người thực hiện theo cách đơn giản nhất nhưng cũng có người thì lại rất cầu kì. Nhưng mặc dù là pha chè thái nguyên theo bất kỳ cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải đảm bảo 1 số bước dưới đây để trà pha ra ngon hơn và không bị chát đắng.

Cachs pha trà thái nguyên thơm ngon chuẩn vị nhưng vô cùng đơn giản
Cách pha trà thái nguyên thơm ngon chuẩn vị nhưng vô cùng đơn giản

Cách pha trà thái nguyên ngon cơ bản và được nhiều người sử dụng nhất:

Bước 1: chuẩn bị

– 8g trà (8gr cho 4 người uống, lượng trà có thể thay đổi tùy theo số lượng người uống)

– Nước sôi

– Dụng cụ pha trà: ấm (ấm bát tràng hoặc ấm tử sa là tốt nhất), lọc trà, chuyên (tống), ly uống trà, xúc trà, gắp trà.

Bước 2: Tráng ấm chén

– Dùng nước sôi tráng qua ấm chén và các dụng cụ lọc, chuyên trà 1 lượt nhằm vệ sinh các dụng cụ trước khi pha, đồng thời giúp ấm trà dậy hương pha trà sẽ ngon hơn.

Bước 3: Tráng trà

– Cho trà thái nguyên vào ấm, đổ nước sôi ở 80 – 85 độ C vào ngập trà rồi rót ra ngay lập tức, công đoạn này giúp làm sạch trà và đánh thức lá trà.

Bước 4: Pha trà

– Cho tiếp nước sôi ở 80 – 85 độ C vào ấm (không nên đổ đầy ấm, chừa 1 khoảng trống giúp trà tỏa hương tốt hơn)

– Hãm trà trong vòng 20 -25 giây

– Rót hết nước chè thái nguyên ra chuyên qua chiếc lọc trà nhằm lọc cặn trà. (không nên để nước trà lại trong ấm)

– Rót trà từ chuyên ra chén nhỏ và thưởng thức

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ THÁI NGUYÊN ĐÚNG CHUẨN

>>>Tham Khảo thêm: Cách pha trà thái nguyên ngon chuẩn người sành trà

7. CÁCH BẢO QUẢN

– Tránh ánh nắng mặt trời, để nơi khô ráo, thoáng mát

– Bảo quản trà khô thái nguyên bằng hũ thủy tinh có màu đục hoặc lọ bằng sứ để tránh ánh sáng có thể chiếu trực tiếp vào. Không nên để trà trông hộp giấy vì giấy có tính hút ẩm sẽ hút đi hương thơm vốn có của trà.

– Dùng kẹp trà để kẹp miệng túi trà lại khi không sử dụng hũ

– Để cách ly trà với các thực phẩm có mùi mạnh hoặc giữa trà ướp hương và trà chưa ướp hương để tránh trà khô thái nguyên bị mất mùi.

VIDEO CHIA SẺ CÁCH BẢO QUẢN TRÀ BẰNG HŨ ĐỰNG TRÀ

8. TRÀ THÁI NGUYÊN BAO NHIÊU 1KG

      Ngày nay, chè khô trà thái nguyên có mặt khắp nơi trên thị trường Việt Nam với đầy đủ mẫu mã đa dạng. Điều này vô cùng thuận lợi cho những người miền Nam khi muốn thưởng thức món trà quê của miền Bắc mà không phải đi xa hay nhờ gười mua dùm nữa. 

      Theo đó, cũng xuất hiện nhiều mức giá trà thái nguyên chênh lệch với nhau rất nhiều, chè thái nguyên giá rẻ cũng có và chè thái nguyên đắt nhất cũng có, làm cho khách hàng không kém phần lo ngại khi không biết chọn đâu mới là mức giá chính xác với thị trị trường chung hiện nay. Vậy chè thái nguyên giá bao nhiêu hay trà thái nguyên bao nhiêu tiền 1kg?

      Hầu hết giá 1kg chè thái nguyên trên thị trường hiện nay dao động từ 250.000đ – 3.000.000đ/1kg. Tùy theo loại trà búp nhiều cánh hay trà nõn, đinh ít cánh mà giá sẽ tăng dần.

      Giá trà thái nguyên ngon nhất hiện nay có giá cao nhất là trà đinh thái nguyên với mức giá dao động từ 2 – 3.000.000đ/1kg, có thể nói đây là loại chè thái nguyên đắt nhất dành cho người những có tiền, đam mê sưu tầm những loại trà đắt, hiếm để dùng hoặc làm quà tặng những người quan trọng.

      Trái lại, trà búp là loại có giá thấp nhất so với các loại trà còn lại chỉ dao động từ 250.000đ – 300.000đ/1kg. Loại trà này rất được ưa chuộng bởi các cụ ông có gu thưởng trà mạnh vì hương vị đậm đà, có phần chát đậm hơn.

      Tóm lại, chè khô thái nguyên ngày càng đa dạng nên giá trà thái nguyên sẽ chênh lệch nhiều tùy theo tiêu chí của người bán, nhu cầu kinh doanh của mỗi đơn vị sản xuất, cũng như chất lượng trà và nguyên liệu trà làm ra. Với vai trò là người tiêu dùng bạn nên chọn cho mình 1 mức giá phù hợp với túi tiền cũng như chất lượng trà tốt, phù hợp với khẩu vị của mình.

Giá trà thái nguyên sẽ chênh lệch tùy theo đơn vị kinh doanh
Giá chè khô thái nguyên sẽ chênh lệch tùy theo đơn vị kinh doanh

>>>Tham khảo thêm: Bảng giá trà thái nguyên bao nhiêu 1kg năm 2019 -2020

9. MUA TRÀ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU NGON

      Như đã nói, trà thái nguyên ngày càng phổ biến và có rất nhiều địa chỉ cửa hàng nổi lên khắp nơi từ nam ra bắc với thương hiệu trà thái nguyên – đặc sản trà miền bắc. Bạn có thể tìm mua chè thái nguyên dễ dàng tại các cửa hàng, các siêu thị, các đại lý cấp 1, 2,…

      Hơn nữa, thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà online là đã có thể mua trà thái nguyên mình muốn và giao đến tận nhà. Mặt khác, mua chè xanh thái nguyên online cũng đem lại nhiều nguy cơ rủi ro khi có quá nhiều các trang web giả mạo, lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó” làm cho khách hàng hoang mang.

      Chính vì thế, khi mua trà thái nguyên ngon ở đâu dù cho là tại cửa hàng hay qua đặt hàng online thì bạn cũng nên chú ý tìm hiểu thật kỹ về cửa hàng đó trước khi mua, hãy chọn những cửa hàng uy tín, đã hoạt động kinh doanh lâu năm, địa chỉ cửa hàng rõ ràng và có cam kết chất lượng để có thể an tâm mua hàng hơn.

      Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết chọn nơi nào để mua trà thì hãy thử một lần ghé qua Lộc Tân Cương để được trải nghiệm dịch vụ nơi đây từ việc được tư vấn tận tình miễn phí, được thử trà trước khi mua, được đổi trả hoàn tiền nếu bạn không hài lòng về chất lượng sản phẩm,…. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, mời bạn tham khảo website: loctancuong.vn hoặc liên hệ: 028 7300 47470933 86 25 89 để được tư vấn trực tiếp.

Mua trà thái nguyên tại nơi đã hoặt động lâu năm, có uy tín và cam kết rõ ràng
Mua trà thái nguyên tại nơi đã hoạt động lâu năm, có uy tín và cam kết rõ ràng

>>>Tham khảo thêm: Mua trà thái nguyên ngon ở đâu uy tín, chất lượng

      Trà thái nguyên từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong cuộc sống của con người, trà không đơn thuần là thức uống giải khát mà đó còn là thức uống giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, trà còn giúp con người ta sống chậm lại, tĩnh tâm và an nhiên hơn. Còn gì bằng khi mỗi sáng thức dậy nhâm nhi 1 tách trà thái nguyên hay pha trà mời khách, hàn huyên tâm sự, đặc biệt hơn khi dùng trà khô thái nguyên để làm quà biếu cho những người thân yêu trong gia đình, những tri kỉ, những người quan trọng lại vô cùng ý nghĩa, tinh tế và thiết thực như thức uống truyền thống này.

One thought on “Chè Thái Nguyên – Hương Vị Làm Nên Danh Trà Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *