CHÈ THÁI NGUYÊN – HƯƠNG VỊ LÀM NÊN DANH TRÀ VIỆT NAM

1. GIỚI THIỆU VỀ CHÈ THÁI NGUYÊN

1.1. Chè Thái Nguyên là gì?

      Trên thế giới có rất nhiều loại trà, từ trà thấp cấp đến trà thượng hạng không kể sao cho hết. Có thể kể tên đến 1 số loại trà nổi tiếng như: trà oolong, trà phổ nhĩ, trà đen (hồng trà), trà cổ thụ, trà long tĩnh, chè khô thái nguyên,… trong đó chè thái nguyên được xem là linh hồn trà của người Việt, khi nhắc đến chè thái nguyên, người ta không khỏi nghĩ ngay đến hương vị của quê hương, của con người miền bắc cần cù, chăm chỉ.

Trà thái nguyên là loại trà được trồng tại tỉnh Thái Nguyên có hương vị đặc trưng của đặc sản miền Bắc
Chè thái nguyên là loại trà được trồng tại tỉnh Thái Nguyên có hương vị đặc trưng của đặc sản miền Bắc

Vậy Chè thái nguyên là gì?

     Chè thái nguyên là tên gọi chung cho tất cả các loại chè được trồng ở tỉnh thái nguyên. Là một loại thức uống từ lâu đã đi vào trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và trở thành thứ đặc sản miền bắc nổi tiếng.

1.2. Bảng Giá Chè Thái Nguyên Ngon

      Ngày nay, chè thái nguyên có mặt khắp nơi trên thị trường Việt Nam với đầy đủ mẫu mã đa dạng. Điều này vô cùng thuận lợi cho những người miền Nam khi muốn thưởng thức món trà quê của miền Bắc mà không phải đi xa hay nhờ gười mua dùm nữa. 

      Theo đó, cũng xuất hiện nhiều mức giá trà thái nguyên chênh lệch với nhau rất nhiều, chè giá rẻ cũng có và chè thái nguyên đắt nhất cũng có, làm cho khách hàng không kém phần lo ngại khi không biết chọn đâu mới là mức giá chính xác với thị trị trường chung hiện nay. Vậy chè thái nguyên giá bao nhiêu hay trà thái nguyên bao nhiêu tiền 1kg?

     Dưới đây là bảng giá chè Thái Nguyên 2023 mới nhất của công ty Lộc Tân Cương:

  GIÁ 1KG (đồng) NGUYÊN LIỆU QUY CÁCH ĐÓNG GÓI
Trà Đinh Ngọc 2.500.000 1 tôm 10g, 100g, 250g
Trà Đinh Tâm Xuân 1.500.000 1 tôm & lác đác những tôm trà có lá kẹ bên dưới 10g, 100g, 250g, 500g
Trà Nõn Tôm 900.000 1 tôm + 1 lá non liền kề 10g, 100g, 250g, 500g
Trà Móc Câu Đặc Biệt 650.000 1 tôm + 1 – 2 lá non liền kề 10g, 100g, 250g, 500g
Trà Móc Câu Hảo Hạng 450.000 1 tôm + 2 lá non liền kề 10g, 100g, 250g, 500g
Trà Búp Lộc Xuân 350.000 1 tôm + 2 – 3 lá non liền kề  10g, 100g, 250g, 500g

      Hầu hết giá 1kg chè thái nguyên trên thị trường hiện nay dao động từ 250.000đ – 3.000.000đ/1kg. Tùy theo loại trà búp nhiều cánh hay trà nõn, đinh ít cánh mà giá sẽ tăng dần.

      Chè Thái Nguyên ngon hiện nay có giá cao nhất là trà đinh thái nguyên với mức giá dao động từ 2 – 3.000.000đ/1kg, có thể nói đây là loại chè thái nguyên đắt nhất dành cho người những có tiền, đam mê sưu tầm những loại trà đắt, hiếm để dùng hoặc làm quà tặng những người quan trọng.

      Trái lại, trà búp là loại có giá thấp nhất so với các loại trà còn lại chỉ dao động từ 250.000đ – 350.000đ/1kg. Loại trà này rất được ưa chuộng bởi các cụ ông có gu thưởng trà mạnh vì hương vị đậm đà, có phần chát đậm hơn.

      Tóm lại, chè khô thái nguyên ngày càng đa dạng nên giá trà thái nguyên sẽ chênh lệch nhiều tùy theo tiêu chí của người bán, nhu cầu kinh doanh của mỗi đơn vị sản xuất, cũng như chất lượng trà và nguyên liệu trà làm ra. Với vai trò là người tiêu dùng bạn nên chọn cho mình 1 mức giá phù hợp với túi tiền cũng như chất lượng trà tốt, phù hợp với khẩu vị của mình.

Giá trà thái nguyên sẽ chênh lệch tùy theo đơn vị kinh doanh
Giá chè khô thái nguyên sẽ chênh lệch tùy theo đơn vị kinh doanh

>>>Tham khảo thêm: Bảng giá trà thái nguyên bao nhiêu 1kg năm 2023

1.3 Các Loại Chè Thái Nguyên

      Tại tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều địa danh trồng chè nổi tiếng, mỗi nơi với đặc tính thiên nhiên, khí hậu và đất đai khác nhau sẽ cho ra loại trà mang hương vị riêng biệt đặc trưng vốn có của mỗi vùng. Dưới đây là 4 vùng trồng chè thái nguyên nổi tiếng nhất phải kể đến:

– Chè Tân Cương

      Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Đối với những ai lần đầu nghe qua địa danh này cũng đều lầm thưởng với 1 địa danh ở Trung Quốc.

      Tân Cương là 1 trong những vùng chè nổi tiếng nhất của Thái Nguyên và được mệnh danh là vùng “đệ nhất danh trà”. Sở dĩ vì nơi đây có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, đất đai màu mỡ rất thích hợp cho cây chè phát triển. Hơn nữa nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái bởi sự che chắn của dãy Núi Cốc và dòng sông Công bồi đắp nên cho ra chất lượng chè tân cương thái nguyên thơm ngon hơn hẳn các vùng khác, hương thơm cốm non dịu nhẹ tự nhiên, vị tiền chát nhẹ, hậu ngọt sâu đượm đà ở cổ họng pha lẫn chút vị ngầy ngậy béo.

VIDEO GIỚI THIỆU VÙNG CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

– Chè Trại Cài – Minh Lập (huyện Đồng Hỷ)

      Chè Trại Cài – Minh Lập cũng là một trong những đồi chè thái nguyên nổi tiếng, xếp sau Tân Cương. Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng rất trong lành. Chè được trồng ở đây cũng cho ra hương vị thơm ngon riêng biệt của nó, nếu những ai không sành trà rất khó có thể phân biệt vị chè Đồng Hỷ với chè của vùng Tân Cương.

Vùng chè Trại Cài (Đồng Hỷ) tỉnh Thái Nguyên
Vùng chè Trại Cài (Đồng Hỷ) tỉnh Thái Nguyên

– Chè La Bằng – Đại từ

      Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên. Thiên nhiên nơi đây rất đẹp bởi “Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt” đẹp như tranh vẽ. Cây chè xuất hiện ở đây từ rất lâu đời, từ cuối thế kỷ 19 với diện tích gần 400ha. Cũng như các vùng khác, chè thái nguyên tại đây cũng có hương vị thơm ngon đặc biệt, làm say mê rất nhiều người thưởng trà.

Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên
Vùng chè La Bằng thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái Nguyên

      Tại đây hội tụ khá nhiều nghệ nhân làm trà lành nghề và có kinh nghiệm lâu năm. Ước tính có khoảng 40 nghệ nhân đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi chè của tỉnh.

– Chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)

      Đây là một trong những vùng trồng chè thái nguyên có diện tích lớn trên 2000ha (gấp 5 lần vùng chè Tân Cương). Chất lượng chè Phú Lương từ lâu đã rất nổi tiếng bởi độ nồng, đượm nhờ dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu. Tức Tranh cũng là xã có số làng nghề nhiều nhất tỉnh, toàn xã có đến 8 làng nghề về chè đã được công nhận.

Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)
Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)

      Nói tóm lại, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà họ sẽ chọn cho mình loại chè thái nguyên ở vùng đó. Tuy nhiên, trà của vùng Tân Cương Thái Nguyên luôn là loại trà được ưa chuộng và yêu thích nhất so với các vùng còn lại.

>>>Tìm hiểu thêm: Trà thái nguyên và những điều bạn chưa biết về trà.

2. CÁC LOẠI CHÈ THÁI NGUYÊN

2.1. Các loại chè ngon thái nguyên phổ biến

      Ngày nay, tùy theo nhu cầu sử dụng và quy cách chế biến mà sản phẩm chè thái nguyên được phân theo nhiều cái tên khác nhau. Không có 1 quy chuẩn chung nào cho việc đặt tên các loại chè thái nguyên, vì ngày nay xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trà đặt tên khác nhau, theo nhu cầu kinh doanh của họ.

      Ở đây, Lộc Tân Cương xin được giới thiệu qua 1 số loại chè thái nguyên được đặt tên cơ bản và phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất cho khách hàng dễ hiểu như sau:

Trà đinh: là loại chè ngon nhất Thái Nguyên được hái 1 nõn (tôm) để làm ra, cánh trà sau khi chế biến rất nhỏ như chiếc đinh. Trà có vị chát nhẹ, ngọt sâu, ngậy, hương cốm, màu nước vàng vàng xanh xanh như màu cốm.

– Trà nõn tôm: trà được hái 1 tôm + 1 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến cũng rất nhỏ và xoăn chắc.

– Trà móc câu: được hái từ 1 tôm + 1-2 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến có hình dáng cong như chiếc móc câu, màu xám.

– Trà búp: được hái từ 1 tôm + 3 lá non liền kề. Cánh trà sau khi chế biến to hơn hẳn so với các loại trà còn lại.

      Hầu hết các loại chè thái nguyên đều cho ra hương vị tiền chát, hậu ngọt sâu, hương thơm cốm non, màu vàng xanh như màu cốm rất đẹp. Chúng chỉ khác nhau ở vị chát đậm hay nhẹ. Nếu nguyên liệu làm chè khô thái nguyên càng sử dụng nhiều lá non liền kề thì vị sẽ chát đậm hơn so với trà sử dụng chỉ 1 tôm hoặc 1 hoặc 2 lá non liền kề và giá cũng vậy, càng ít lá non giá trà sẽ cao hơn hẳn.

2.2. Chè thái nguyên nào ngon nhất

      Bỏ qua câu chuyện trà được sản xuất kém hay vùng trồng trà khác nhau. Chỉ bàn đến vấn đề trà đã đạt chuẩn rồi thì không thể khẳng định được rằng loại chè thái nguyên nào ngon nhất. Bởi trà là thức uống dùng để thưởng thức và cảm nhận. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà cho rằng loại chè đó ngon nhất.

      Có người cho rằng trà đinh là loại ngon nhất bởi vì nó đắt tiền nhưng người thích hương vị chát đậm đà của trà búp thì lại cho rằng loại này ngon hơn. Vậy nên, chè thái nguyên ngon nhất, nhì, ba là tùy cách cảm nhận và chấm điểm của mỗi người thưởng trà.

Trà thái nguyên ngon là loại có hương thơm cốm non dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, ngậy
Chè thái nguyên ngon là loại có hương thơm cốm non dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, ngậy

      Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người sành trà thì chè khô thái nguyên có ngon hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Màu nước: vàng xanh tựa màu cốm non, nước trong
  • Hương thơm: hương lúa non, thoảng dịu nhẹ, tự nhiên, thanh mát
  • Vị trà: tiền chát nhẹ, hậu ngọt sâu, đượm vị, có vị ngậy
  • Cánh trà: nhỏ, xoăn chắc, đều và đẹp
 

>>>Tham khảo thêm: Những tiêu chuẩn để đánh giá trà sạch thái nguyên

3. CÁCH PHA CHÈ THÁI NGUYÊN

      Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà sẽ có cách pha trà thái nguyên khác nhau, có người thực hiện theo cách đơn giản nhất nhưng cũng có người thì lại rất cầu kì. Nhưng mặc dù là pha chè thái nguyên theo bất kỳ cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải đảm bảo 1 số bước dưới đây để trà pha ra ngon hơn và không bị chát đắng.

Cachs pha trà thái nguyên thơm ngon chuẩn vị nhưng vô cùng đơn giản
Cách pha trà thái nguyên thơm ngon chuẩn vị nhưng vô cùng đơn giản

Cách pha chè xanh Thái Nguyên cơ bản và được nhiều người sử dụng nhất:

Bước 1: chuẩn bị

– 8g trà (8gr cho 4 người uống, lượng trà có thể thay đổi tùy theo số lượng người uống)

– Nước sôi

– Dụng cụ pha trà: ấm (ấm bát tràng hoặc ấm tử sa là tốt nhất), lọc trà, chuyên (tống), ly uống trà, xúc trà, gắp trà.

Bước 2: Tráng ấm chén

– Dùng nước sôi tráng qua ấm chén và các dụng cụ lọc, chuyên trà 1 lượt nhằm vệ sinh các dụng cụ trước khi pha, đồng thời giúp ấm trà dậy hương pha trà sẽ ngon hơn.

Bước 3: Tráng trà

– Cho chè thái nguyên vào ấm, đổ nước sôi ở 80 – 85 độ C vào ngập trà rồi rót ra ngay lập tức, công đoạn này giúp làm sạch trà và đánh thức lá trà.

Bước 4: Pha trà

– Cho tiếp nước sôi ở 80 – 85 độ C vào ấm (không nên đổ đầy ấm, chừa 1 khoảng trống giúp trà tỏa hương tốt hơn)

– Hãm trà trong vòng 20 -25 giây

– Rót hết nước chè thái nguyên ra chuyên qua chiếc lọc trà nhằm lọc cặn trà. (không nên để nước trà lại trong ấm)

– Rót trà từ chuyên ra chén nhỏ và thưởng thức

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ THÁI NGUYÊN ĐÚNG CHUẨN

>>>Tham Khảo thêm: Cách pha trà thái nguyên ngon chuẩn người sành trà

4. CÁCH BẢO QUẢN

– Tránh ánh nắng mặt trời, để nơi khô ráo, thoáng mát

– Bảo quản chè thái nguyên bằng hũ thủy tinh có màu đục hoặc lọ bằng sứ để tránh ánh sáng có thể chiếu trực tiếp vào. Không nên để trà trông hộp giấy vì giấy có tính hút ẩm sẽ hút đi hương thơm vốn có của trà.

– Dùng kẹp trà để kẹp miệng túi trà lại khi không sử dụng hũ

– Để cách ly trà với các thực phẩm có mùi mạnh hoặc giữa trà ướp hương và trà chưa ướp hương để tránh trà khô thái nguyên bị mất mùi.

VIDEO CHIA SẺ CÁCH BẢO QUẢN TRÀ BẰNG HŨ ĐỰNG TRÀ

 

5. MUA TRÀ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU NGON

      Như đã nói, trà thái nguyên ngày càng phổ biến và có rất nhiều địa chỉ cửa hàng nổi lên khắp nơi từ nam ra bắc với thương hiệu trà thái nguyên – đặc sản trà miền bắc. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng chè Thái Nguyên, các siêu thị, các đại lý cấp 1, 2,…

      Hơn nữa, thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà online là đã có thể mua trà thái nguyên mình muốn và giao đến tận nhà. Mặt khác, mua chè xanh thái nguyên online cũng đem lại nhiều nguy cơ rủi ro khi có quá nhiều các trang web giả mạo, lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó” làm cho khách hàng hoang mang.

      Chính vì thế, khi chè thái nguyên dù cho là tại cửa hàng hay qua đặt hàng online thì bạn cũng nên chú ý tìm hiểu thật kỹ về cửa hàng đó trước khi mua, hãy chọn những cửa hàng bán chè Thái Nguyên uy tín, đã hoạt động kinh doanh lâu năm, địa chỉ cửa hàng rõ ràng và có cam kết chất lượng để có thể an tâm mua hàng hơn.

      Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết chọn nơi nào để mua trà thì hãy thử một lần ghé qua Lộc Tân Cương để được trải nghiệm dịch vụ nơi đây từ việc được tư vấn tận tình miễn phí, được thử trà trước khi mua, được đổi trả hoàn tiền nếu bạn không hài lòng về chất lượng sản phẩm,…. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, mời bạn tham khảo website: loctancuong.vn hoặc liên hệ: 028 7300 47470933 86 25 89 để được tư vấn trực tiếp.

Mua trà thái nguyên tại nơi đã hoặt động lâu năm, có uy tín và cam kết rõ ràng
Mua trà thái nguyên tại nơi đã hoạt động lâu năm, có uy tín và cam kết rõ ràng

>>>Tham khảo thêm: Mua trà thái nguyên ngon ở đâu uy tín, chất lượng

      Chè thái nguyên từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong cuộc sống của con người, trà không đơn thuần là thức uống giải khát mà đó còn là thức uống giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

   Ngoài ra, trà còn giúp con người ta sống chậm lại, tĩnh tâm và an nhiên hơn. Còn gì bằng khi mỗi sáng thức dậy nhâm nhi 1 tách trà thái nguyên hay pha trà mời khách, hàn huyên tâm sự, đặc biệt hơn khi dùng trà khô thái nguyên để làm quà biếu cho những người thân yêu trong gia đình, những tri kỉ, những người quan trọng lại vô cùng ý nghĩa, tinh tế và thiết thực như thức uống truyền thống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *