CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN CHUẨN NGƯỜI SÀNH TRÀ

      Nếu bạn đã từng nghe nói về trà đạo thì có thể thấy trong đó cách pha trà thái nguyên sẽ cầu kỳ và công phu đến nhường nào. Pha trà nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng pha để cho ra 1 ấm trà ngon, thơm và trọn vị thì không hề dễ dàng chút nào.

      Tuy nhiên, ngày nay uống trà chỉ đơn thuần là để thưởng thức, để chiêu đãi khách quý nên người ta không quá cầu kỳ, lễ nghi mà chỉ pha theo cách của riêng mình, miễn sao họ thấy hợp khẩu vị là được.

Cách pha trà thái nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà của người Việt
Cách pha trà thái nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà của người Việt

      Dưới đây là những bí quyết và cách pha trà thái nguyên ngon mà Lộc Tân Cương đã đúc kết qua nhiều kinh nghiệm từ các cao nhân về trà để cho ra cách pha đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được tại nhà:

1. Các yếu tố dẫn đến việc pha trà thái nguyên ngon

      Cách pha chè thái nguyên tuy mất thời gian nhưng lại rất quan trọng, trà muốn được ngon phải đúng lửa đúng nước, cũng thể như người ta vậy, muốn trở thành quân tử phải có thầy hay, bạn tốt.

      Để có 1 ấm trà ngon còn phải phụ thuộc vào rất nhiều thứ phải kể đến như nước dùng để pha trà có ngọt không, loại trà có ngon hay không, cách pha như thế nào và chọn ấm ra làm sao đểu có ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra còn 1 yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa chính là “tâm trạng”, tôi dám cá với bạn rằng khi tâm trạng bạn không tốt, lẽ dĩ nhiên ấm trà bạn pha ra sẽ không ai có thể uống nổi.

Để có một ấm trà ngon cần phải quan tâm đến 4 yếu tố: "Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm"
Để có một ấm trà ngon cần phải quan tâm đến 4 yếu tố: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

4 yếu tố quan trọng đến chất lượng nước trà: “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”

1.1. Nhất thủy (Nước pha trà)

      Nước được xem như là người bạn thân thiết nhất với trà, nước phải ngon, phải ngọt thì nước trà pha ra mới có hương vị hài hòa, bởi lẻ vậy mà người xưa thường gọi nước là trà hữu của trà.

      Điều kiện tiên quyết là nước dùng để pha chè thái nguyên ngon phải là nước sạch, có thể chọn dùng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,…để pha trà. Tuyệt đối không được dùng nước máy pha trà.

      Một tuyệt chiêu nhỏ của các trà nhân: dùng đá thạch anh bỏ vào bình chứa nước lọc để khử những tạp chất không cần thiết trong nước, giúp nước được ngọt và thanh khiết hơn.

Nước pha trà phải là thứ nước sạch, không có mùi và tuyệt đối không được sử dụng nước máy
Nước pha trà phải là thứ nước sạch, không có mùi và tuyệt đối không được sử dụng nước máy

1.2. Nhì trà

      Chính là cách chọn trà thái nguyên: Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn cho mình một loại trà ngon ưng ý và tạo nên một gu thưởng trà khác nhau. Đối với tôi, trà được xem là ngon nhất khi đó là sản phẩm trà sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công và nguyên liệu phải được lựa chọn từ những vùng trà đặc sản như vùng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trà Tân Cương Thái Nguyên được xem là loại trà ngon với hương thơm cốm tự nhiên, vị tiền chát hậu ngọt sâu, bùi, ngậy
Trà Tân Cương Thái Nguyên được xem là loại trà ngon với hương thơm cốm tự nhiên, vị tiền chát hậu ngọt sâu, bùi, ngậy

1.3. Tứ ấm

Ấm pha trà ngon nhất là ấm được làm chất liệu bằng đất như ấm tử sa, ấm bát tràng,...
Ấm pha trà ngon nhất là ấm được làm chất liệu bằng đất như ấm tử sa, ấm bát tràng,…

      Ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, kim loại, sứ, thủy tinh, hoặc đất nung nhưn g được quét lớp vecni bên trong ấm. Nhưng để có được một ấm trà Thái Nguyên ngon thì ấm được chọn nên có chất liệu từ gốm, đất nung hay ấm tử sa của Trung Quốc.

     Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt, hương trà sẽ dần thẩm thấu, lưu lại trong ấm sau mỗi lần pha. (Tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà và hạn chế dùng ấm sứ do ấm sứ đã được tráng men nên không giữ nhiệt lâu).

VIDEO CHIA SẺ CÁCH CHỌN ẤM PHA TRÀ

2. Cách pha trà thái nguyên ngon (Tam pha)

Thực hiện các bước pha trà thái nguyên ngon, bạn sẽ cảm thấy rất khác biệt so với việc pha trà qua loa bình thường
Thực hiện các bước pha trà thái nguyên ngon, bạn sẽ cảm thấy rất khác biệt so với việc pha trà qua loa bình thường

Các bước để pha trà thái nguyên ngon:

– Bước 1: Chuẩn bị

8gr trà, ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (chén nhỏ uống trà), lọc trà (dụng cụ dùng để lọc cặn nước trà rót từ ấm ra chuyên trà), dụng cụ gắp trà, nước sôi

– Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

– Bước 3: Tráng trà

Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.

– Bước 4: Pha trà

Châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi hãm 20 – 25 giây.

Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).

Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức.

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ THÁI NGUYÊN – TRÀ MÓC CÂU ĐẶC BIỆT

một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam

      Tóm lại, nghệ thuật về cách pha trà thái nguyên và văn hóa uống trà của người Việt Nam đã thể hiện đầy đủ mọi khía cạnh sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo, có trong tay loại trà ngon mà không biết cách pha cho đúng thì thật sự phí ấm trà và uống trà mà không biết cách thưởng thức, chiêm nghiệm thì thật là quá đáng tiếc.

Mời các bạn tham khảo các bài viết:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *