Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon Chuẩn Người Sành Trà

CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN CHUẨN NGƯỜI SÀNH TRÀ

      Nếu bạn đã từng nghe nói về trà đạo thì có thể thấy trong đó cách pha trà thái nguyên sẽ cầu kỳ và công phu đến nhường nào. Pha trà nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng pha để cho ra 1 ấm trà ngon, thơm và trọn vị thì không hề dễ dàng chút nào.

      Tuy nhiên, ngày nay uống trà chỉ đơn thuần là để thưởng thức, để chiêu đãi khách quý nên người ta không quá cầu kỳ, lễ nghi mà chỉ pha theo cách của riêng mình, miễn sao họ thấy hợp khẩu vị là được.

Cách pha trà thái nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà của người Việt
Cách pha trà thái nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà của người Việt

      Dưới đây là những bí quyết và cách pha trà thái nguyên ngon mà Lộc Tân Cương đã đúc kết qua nhiều kinh nghiệm từ các cao nhân về trà để cho ra cách pha đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được tại nhà:

1. Các yếu tố dẫn đến việc pha trà thái nguyên ngon

      Cách pha chè thái nguyên tuy mất thời gian nhưng lại rất quan trọng, trà muốn được ngon phải đúng lửa đúng nước, cũng thể như người ta vậy, muốn trở thành quân tử phải có thầy hay, bạn tốt.

      Để có 1 ấm trà ngon còn phải phụ thuộc vào rất nhiều thứ phải kể đến như nước dùng để pha trà có ngọt không, loại trà có ngon hay không, cách pha như thế nào và chọn ấm ra làm sao đểu có ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra còn 1 yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa chính là “tâm trạng”, tôi dám cá với bạn rằng khi tâm trạng bạn không tốt, lẽ dĩ nhiên ấm trà bạn pha ra sẽ không ai có thể uống nổi.

Để có một ấm trà ngon cần phải quan tâm đến 4 yếu tố: "Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm"
Để có một ấm trà ngon cần phải quan tâm đến 4 yếu tố: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

4 yếu tố quan trọng đến chất lượng nước trà: “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”

1.1. Nhất thủy (Nước pha trà)

      Nước được xem như là người bạn thân thiết nhất với trà, nước phải ngon, phải ngọt thì nước trà pha ra mới có hương vị hài hòa, bởi lẻ vậy mà người xưa thường gọi nước là trà hữu của trà.

      Điều kiện tiên quyết là nước dùng để pha chè thái nguyên ngon phải là nước sạch, có thể chọn dùng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,…để pha trà. Tuyệt đối không được dùng nước máy pha trà.

      Một tuyệt chiêu nhỏ của các trà nhân: dùng đá thạch anh bỏ vào bình chứa nước lọc để khử những tạp chất không cần thiết trong nước, giúp nước được ngọt và thanh khiết hơn.

Nước pha trà phải là thứ nước sạch, không có mùi và tuyệt đối không được sử dụng nước máy
Nước pha trà phải là thứ nước sạch, không có mùi và tuyệt đối không được sử dụng nước máy

1.2. Nhì trà

      Chính là cách chọn trà thái nguyên: Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn cho mình một loại trà ngon ưng ý và tạo nên một gu thưởng trà khác nhau. Đối với tôi, trà được xem là ngon nhất khi đó là sản phẩm trà sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công và nguyên liệu phải được lựa chọn từ những vùng trà đặc sản như vùng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trà Tân Cương Thái Nguyên được xem là loại trà ngon với hương thơm cốm tự nhiên, vị tiền chát hậu ngọt sâu, bùi, ngậy
Trà Tân Cương Thái Nguyên được xem là loại trà ngon với hương thơm cốm tự nhiên, vị tiền chát hậu ngọt sâu, bùi, ngậy

1.3. Tứ ấm

Ấm pha trà ngon nhất là ấm được làm chất liệu bằng đất như ấm tử sa, ấm bát tràng,...
Ấm pha trà ngon nhất là ấm được làm chất liệu bằng đất như ấm tử sa, ấm bát tràng,…

      Ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, kim loại, sứ, thủy tinh, hoặc đất nung nhưng được quét lớp vecni bên trong ấm. Nhưng để có được một ấm trà Thái Nguyên ngon thì ấm được chọn nên có chất liệu từ gốm, đất nung hay ấm tử sa của Trung Quốc. Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt, hương trà sẽ dần thẩm thấu, lưu lại trong ấm sau mỗi lần pha. (Tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà và hạn chế dùng ấm sứ do ấm sứ đã được tráng men nên không giữ nhiệt lâu).

VIDEO CHIA SẺ CÁCH CHỌN ẤM PHA TRÀ

2. Cách pha trà thái nguyên ngon (Tam pha)

Thực hiện các bước pha trà thái nguyên ngon, bạn sẽ cảm thấy rất khác biệt so với việc pha trà qua loa bình thường
Thực hiện các bước pha trà thái nguyên ngon, bạn sẽ cảm thấy rất khác biệt so với việc pha trà qua loa bình thường

Các bước để pha trà thái nguyên ngon:

– Bước 1: Chuẩn bị

8gr trà, ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (chén nhỏ uống trà), lọc trà (dụng cụ dùng để lọc cặn nước trà rót từ ấm ra chuyên trà), dụng cụ gắp trà, nước sôi

– Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

– Bước 3: Tráng trà

Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.

– Bước 4: Pha trà

Châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi hãm 20 – 25 giây.

Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).

Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức.

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ THÁI NGUYÊN – TRÀ MÓC CÂU ĐẶC BIỆT

3. Cách thưởng thức trà thái nguyên ngon

3.1. Thưởng thức trà qua cảm nhận các yếu tố đặc trưng của trà

3 yếu tố quyết định nên trà ngon:

• Màu nước: trong, xanh, óng màu vàng cốm (vàng vàng xanh xanh)

• Hương trà: mùi hương cốm non dịu nhẹ. Nếu trà có mùi cốm non thì bạn có thể đảm bảo đúng đó là hương thơm của trà Thái Nguyên ngon.

• Vị trà: có vị hơi chát nhẹ chứ không chát đậm. Sau khi uống trà thái nguyên có cảm giác “Tiền chát, hậu ngọt” nghĩa là đầu tiên uống vào sẽ có vị chát nhẹ, vị hơi đắng lan tỏa khắp đầu lưỡi, rồi đọng lại một vị ngọt dịu nơi cổ họng người thưởng thức.

Nhận biết nước trà ngon qua hương, vị, màu sắc sau khi pha
Nhận biết nước trà ngon qua hương, vị, màu sắc sau khi pha

3.2. Uống trà ở đâu và nên uống lúc nào?

      Trà là thức uống thưởng thức và chiêm nghiệm, nhưng ngày nay hầu như rất ít ai để ý đến yếu tố này mà chỉ xem trà đơn thuần là thức uống giải khát, đãi khách và tâm sự bạn bè trong căn phòng khách hoặc thư phòng.

      Xa xưa, ông bà ta thường uống trà thái nguyên vào mỗi buổi sáng sớm, có thể là thưởng thức ở trước nhà hoặc trong sân vườn trên 1 chiếc giường tre mộc mạc. Người xưa thường quan niệm rằng uống trà vào mỗi buổi sớm sẽ giúp cho tâm trạng thư giản, thoải mái, nhăm nhi tách trà, ngắm nhìn cây cối, chim chóc đua nhau ríu rít chào ánh bình minh sẽ giúp cho tâm hồn bình yên hơn.

Không gian thưởng trà ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và cảm nhận hương vị của chén trà
Không gian thưởng trà ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và cảm nhận hương vị của chén trà

      Hiện nay có rất nhiều trường phái uống trà, có người rất đam mê trà đạo, xem trà là 1 phần trong cuộc sống nên họ rất chú trọng đến việc trang trí phòng trà riêng để có được không gian có hồn, yên tĩnh dễ dàng thả cảm xúc vào đó mỗi khi uống trà. Có người thì lại rất giản đơn chỉ cần ngồi ở 1 nơi có có 1 ấm trà ngon thì ngồi đâu cũng không quan trọng.

      Theo cá nhân tôi cho rằng uống trà thái nguyên ở những nơi có thể đem lại cho bạn những cảm giác yên bình, tĩnh lặng giúp bạn có thể trãi lòng mình một cách thư thái và cảm nhận được hết hương vị đậm nhạt của chén trà thì đó mới là điều tuyệt vời nhất.

Không gian yên bình, thanh tịch sẽ giúp cho tâm hồn khi thưởng trà cảm thấy an yên, thư giản hơn rất nhiều
Không gian yên bình, thanh tịch sẽ giúp cho tâm hồn khi thưởng trà cảm thấy an yên, thư giản hơn rất nhiều

Nên uống trà vào lúc nào khi đã có một không gian lý tưởng?

      Bạn có thể uống trà bất cứ lúc nào nếu như bạn là một người không quá nhạy cảm với chất cafein. Tuy nhiên, nên uống trà vào một khoảng thời gian hợp lý trong ngày để tránh gây ra tình trạng mất ngủ hoặc các bệnh nguy hiểm liên quan.

      Thời gian lý tưởng nhất để uống trà thái là vào mỗi buổi sáng sớm sau bữa ăn sáng và đầu giờ trưa sau giấc ngủ giữa ngày là hợp lý nhất. Thời gian này cơ thể cần nhất trạng thái tỉnh táo để bắt đầu cho 1 ngày làm việc tràn đầy năng lượng nên uống trà vào thời điểm này không những giúp bạn có 1 ngày làm việc hiệu quả mà còn tăng cao khả năng hấp thụ các dược tính của trà giúp cơ thể khỏe mạnh.

Uống trà thái nguyên vào mỗi buổi sáng sớm sau bữa ăn sáng và đầu giờ trưa sau giấc ngủ giữa ngày là hợp lý nhất
Uống trà thái nguyên vào mỗi buổi sáng sớm sau bữa ăn sáng và đầu giờ trưa sau giấc ngủ giữa ngày là hợp lý nhất

       Đối với những ai có thói quen uống trà chiều khoảng 4h – 5h thì tốt nhất chỉ nên uống các loại trà nhẹ và uống ít vì lúc này bụng chúng ta đang rỗng, nếu uống quá nhiều trà sẽ gây ra tình trạng đau dạ dày và bị choáng.

      Tóm lại, hãy uống trà thái nguyên ở những không gian mà bạn cảm thấy thoải mái, mang lại cảm giác thanh tịnh, tâm hồn nhàn nhã nhất. Và uống trà trong khoảng thời gian hợp lý để mang lại sức khỏe tốt, cũng như cảm xúc trọn vẹn qua từng tách trà.

4. Văn hóa uống trà của người việt nam. Có hay không trà đạo việt nam?

VĂN HÓA UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

      Truyền thống uống trà xưa nay đã trở thành nét văn hóa uống trà thái nguyên của người Việt Nam, tục uống trà của người Việt khá phong phú, từ cách thưởng trà cầu kỳ đến cách thưởng trà dân dã, từ người bình dân đến nhân sĩ đều là bạn với trà, trà vì thế trở thành một loại thực dưỡng hàng ngày và nâng lên thành nghệ thuật thưởng trà thuần túy.

      Đi qua những vùng chè là một hành trình văn hóa đầy cảm xúc từ câu chuyện người làm chè đến những khám phá thú vị xoay quanh cây chè khắp miền đất nước. Theo sử sách ghi lại thì hình thức uống chè bắt nguồn từ các chùa chiền, tức gắn liền với đạo phật, nó được gọi là thiền trà, các nhà sư thường uống trà và tụng kinh lúc sáng hay chiều tà, đó thời khắc cuộc sống trần tục đang bủa vây tứ phía. Có thể nói, trà giúp người ta tỉnh được mộng trần, rửa được lọc tục vừa xua đi cảm giác cô độc, tĩnh mịch chốn thiền môn.

Theo sử sách ghi lại thì hình thức uống chè bắt nguồn từ các chùa chiền, tức gắn liền với đạo phật, nó được gọi là thiền trà
Theo sử sách ghi lại thì hình thức uống chè bắt nguồn từ các chùa chiền, tức gắn liền với đạo phật, nó được gọi là thiền trà

      Theo thời gian, trà nhanh chóng được ưa chuộng trong chốn cung đình như một bằng chứng của sự giàu sang quyền quý để phân biệt đẳng cấp với thứ dân trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

      Cho đến ngày nay, văn hóa trà Việt có thể chia thành 2 loại là trà bác học và trà dân gian. Trà bác học giành cho giới quý tộc vốn ưa trà đắt tiền, những loại trà thượng hạng nhập từ Trung Hoa, họ thường có đủ bộ trà phục vụ cho bốn mùa trong năm. Còn trà dân gian thường dành cho những người bình dân, không cầu kỳ kiểu cách, chỉ cần ấm chè tươi là đủ. Người nông dân ra đồng mang theo ấm trà ủ ấm, lúc nghĩ trưa ngồi uống chén trà là có thể quên đi phần nào mệt nhọc.

      Trà gắn liền trong cuộc sống thường nhật của người Việt. Khi khách đến chơi nhà thì chủ nhà dù có bận đến đâu cũng dừng việc pha trà mời khách, thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách. Bên tách trà nóng, có biết bao điều được thổ lộ, hàn huyên tâm sự từ chuyện đời xưa cho đến hiện tại, cũng như phân trần cuộc sống gia đình, bằng hữu.

Trà gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình Việt, là thứ gắn kết tình thân, bạn bè, tri kỉ
Trà gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình Việt, là thứ gắn kết tình thân, bạn bè, tri kỉ

      Nghệ thuật pha trà thái nguyên của người Việt không giống với nghệ thuật của người Trung Quốc, càng không giống trà đạo của Nhật Bản, vì thế có thể khẳng định rằng ở Việt Nam không có trà đạo mà chỉ có nghệ thuật uống trà.

Bạn hữu uống trà:

      Nếu dùng trà khi độc ẩm, uống 1 mình là khi đó con người ta đang nhâm nhi thi thơ, ôn luyện hoặc tĩnh lặng suy ngẫm về cuộc đời.

      Nếu là song ẩm 2 người uống trà thì cở mở văn bài tiêu giao.

      Quần ẩm nhiều người uống thì cũng như bạn tâm giao giúp cho người ta nhớ đến tri ân tri kỷ, suy ngẫm về người về mình nhân tình thế thái.

Trà giúp người xa lạ gắn kết lại với nha, ngồi bên tách trà có thể hàn huyên tâm sự, kể cho nhau nghe những câu chuyện xung quanh cuộc sống
Trà giúp người xa lạ gắn kết lại với nha, ngồi bên tách trà có thể hàn huyên tâm sự, kể cho nhau nghe những câu chuyện xung quanh cuộc sống

      Ông bà ta có câu: “rượu trên be, chè dưới ấm”, trà ngon phải ở dưới đáy ấm và câu tiền chủ hậu khách có lẻ cũng xuất phát từ phong tục mời trà, chủ rót cho mình trước rồi mới tới khách, giành phần nước trà ngon cho khách để thể hiện sự mến khách, tôn trọng khách, tất cả điều đó thể hiện sự tinh tế trong ứng xử của người việt.

      Ngày nay, nhịp sống mới càng năng động hiện đại người ta lại càng khao khát tìm đến vẻ đẹp thuần khiết bình dị của trà. Bởi lẻ, uống trà có thể giúp ta tập được những đức tính tán u uất, dưỡng sinh dưỡng khí, tu tâm dưỡng tính, có một cuộc sống trầm mật, thoát khỏi những xô bồ của tự tại.

      Trải qua sự vận dụng của thiền phật giáo, uống trà dâng lên thành nghệ thuật mà nhiều người suy tôn là thiền trà. Đến với thiền trà, nếu là người thế tục uống trà có thể giúp an tĩnh trong tâm hồn, còn với người thiền định thì uống trà là cách để tĩnh tọa, thiền trà sẽ giúp cho tâm trí của bạn trở nên trong sáng và an bình hơn.

Nghệ thuật pha chè thái nguyên và văn hóa uống trà đã tạo nên một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam
Nghệ thuật pha chè thái nguyên và văn hóa uống trà đã tạo nên một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam

      Tóm lại, nghệ thuật về cách pha trà thái nguyên và văn hóa uống trà của người Việt Nam đã thể hiện đầy đủ mọi khía cạnh sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo, có trong tay loại trà ngon mà không biết cách pha cho đúng thì thật sự phí ấm trà và uống trà mà không biết cách thưởng thức, chiêm nghiệm thì thật là quá đáng tiếc.

Mời các bạn tham khảo các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *