Những Tiêu Chuẩn Để Đánh Giá Trà Sạch Thái Nguyên

NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐÁNH GIÁ TRÀ SẠCH THÁI NGUYÊN

      Chè thái nguyên sạch, ngon luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi tình trạng những sản phẩm trà mang mác sạch nhưng lại kém chất lượng đến tay người tiêu dùng khi cuộc chiến lợi nhuận giữa các thương lái ngày càng tăng cao. Chính vì thế, hãy cùng Lộc Tân Cương bỏ túi những kiến thức cũng như kinh nghiệm chọn trà sạch thái nguyên nhé!

1. Định nghĩa khái quát về trà sạch thái nguyên và như thế nào là trà bẩn

      Trà sạch thái nguyên là loại trà được trồng trên những đồi chè được tuyển chọn, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và kích thích tăng trưởng. Đặc biệt, trà đạt tiêu chuẩn VietGap, sản phẩm trà làm ra không chứa chất tạo màu, chất bảo quản, tạo hương,…

      Chất lượng nước trà pha ra phải có màu sắc đẹp tự nhiên, hương thơm nguyên thủy của trà thái nguyên, tự nhiên, vị trà tiền chát dịu hậu ngọt, đậm đà, ngậy, bùi,…

Trà sạch thái nguyên đạt tiêu chuẩn VietGap
Trà sạch thái nguyên đạt tiêu chuẩn VietGap

Trà bẩn là như thế nào?

      Trà bẩn thái nguyên hay chè thái nguyên bẩn là loại trà được trồng trên những vùng đất không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước, trà không đạt tiêu chuẩn, sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,…

      Sản phẩm trà được sản xuất bằng cách pha lẫn tạp chất không rõ nguồn gốc, chất tạo màu, tạo hương,… trong quá trình chế biến ở bước sao vò trà thường được cho bột sắn, bột mì, bột đá với giá rất rẻ vào để trà được nặng hơn.

Trà bẩn xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường cả trong và ngoài nước
Trà bẩn xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường cả trong và ngoài nước

      Chất lượng nước trà pha ra rất xấu, màu không đẹp, hương thơm không có. Nếu uống phải thứ nước chè thái nguyên bẩn này vào có thể gây ngộ độc và những tác hại khôn lường đến sức khỏe.

2. Trà bẩn thái nguyên do đâu mà có

      Trà sạch thái nguyên ngày càng nổi tiếng và trở thành thức uống quen thuộc trong đại đa số gia đình của người Việt Nam. Không những thế, trà còn là mặt hàng xuất khẩu đi sang nước ngoài số lượng lớn hàng năm. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều cty trà, các cơ sở đại lý bán trà hình thành lên như nấm mọc sau mưa nhằm chạy theo nhu cầu sử dụng trà ngày càng nhiều của người tiêu dùng.

      Nhu cầu tăng cao, không tránh khỏi việc các doanh nghiệp làm ăn không uy tín hám lợi nhuận. Để đem về được lợi nhuận cao mà không tốn quá nhiều nguyên liệu thô thì họ có thể bất chấp tính mạng người dùng để sản xuất ra hàng loạt sản phẩm trà kém chất lượng, trà thái nguyên giả,…

Sản xuất trà bẩn, kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng
Sản xuất trà bẩn, kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

      Vấn nạn trà bẩn xuất hiện cũng không thể đổ lỗi nghiêng về phía doanh nghiệp mà chính những người tiêu dùng mới là tác nhân chính. Bản chất chung của người tiêu dùng là thích hàng giá rẻ nhưng lại muốn chất lượng cao, điều này trên thực tế là hoàn toàn không thể đáp ứng được.

      Qua các cuộc điều tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà trong những năm gần đây, các cơ quan điều trà đã phát hiện có rất nhiều cơ cở sản xuất chè thái nguyên bẩn, không đạt chất lượng. Đặc biệt nhiều nhất là ở 2 xã Đoan Khê, Đông Hùng, Phú Thọ và xã Nhữ Hán, An Sơn, Tuyên Quang, mỗi ngày các cơ sở này cho ra khoảng hơn 30 tấn chè bẩn để mang về Thái Nguyên và cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Mỗi ngày có khoảng hơn 30 tấn chè bẩn để mang về Thái Nguyên và cung cấp đến tay người tiêu dùng
Mỗi ngày có khoảng hơn 30 tấn chè bẩn để mang về Thái Nguyên và cung cấp đến tay người tiêu dùng

      Qua tìm hiểu, hầu hết những cơ sở này đều nhận lời đặt hàng từ những người phân phối, các doanh nghiệp làm ăn vì lợi nhuận đặt lên hàng đầu.

3. Cách phân biệt trà sạch thái nguyên và trà bẩn

  Trà thái nguyên sạch Trà thái nguyên bẩn
Trước khi pha (cánh, hương) Đều màu, cánh cong, xanh, có hương chè tự nhiên  Màu không đồng đều, canh trà cứng, không có hương chè hoặc có mùi hắc, mốc
Sau khi pha (nước, bã) Màu nước, xanh, trong, ít cặn màu tự nhiên ánh vàng, sờ vào bã chè sẽ không có sạn Màu nước vàng đục, nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn
Bao bì, nhãn mác Có nhãn hiệu rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ, mã số thuế, số điệm thoại, địa chỉ,… Không ghi rõ địa chỉ, nơi sản xuất, không có mã số thuế, bao bì chỉ có tên sản phẩm
Giá Giá thành phù hợp theo thị trường Mời chào chè thái nguyên giá rẻ
 
Phân biệt trà sạch thái nguyên với trà bẩn thông qua màu nước, hương trà và bã trà
Phân biệt trà sạch thái nguyên với trà bẩn thông qua màu nước, hương trà và bã trà
Dung dịch tạo màu được cho vào trà để tạo màu đẹp mắt, hóa chất này bám rất chặt, khó tẩy rửa
Dung dịch tạo màu được cho vào trà để tạo màu đẹp mắt, hóa chất này bám rất chặt, khó tẩy rửa

4. Những tiêu chuẩn cho trà thái nguyên thượng hạng? Loại 1? Hiểu thế nào cho đúng?

      Nếu bạn từng tham khảo qua nhiều sản phẩm trà của nhiều cty, cũng như đơn vị kinh doanh thì chắc hẳn không thể không gặp những cụm từ như trà thái nguyên cao cấp, trà thái nguyên thượng hạng, trà thái nguyên loại 1,… Vậy dựa vào đâu mà có những cái tên như thế, trà như thế nào thì được cho là chè thái nguyên chuẩn thượng hạng, cao cấp?

      Tùy theo nhu cầu sản xuất và đánh giá của mỗi doanh nghiệp mà họ sẽ đặt danh hiệu cho từng sản phẩm trà  thái nguyên ngon.

Trà đinh chỉ sản xuất từ 1 đọt non (tôm) thì được xem là loại trà thái nguyên thượng hạng, cao cấp.
Trà đinh chỉ sản xuất từ 1 đọt non (tôm) thì được xem là loại trà thái nguyên thượng hạng, cao cấp.

      Chẳng hạn, loại trà thái nguyên có giá giao động từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng cho 1 kg trà chỉ sản xuất từ 1 đọt non (tôm) thì được xem là loại trà thái nguyên thượng hạng, cao cấp. Và theo từng cấp độ nguyên liệu làm chè cũng như quy trình sản xuất kỳ công mà giá trà sẽ đi đôi với chất lượng.

5. Trà thái nguyên ngon được đánh giá theo tiêu chí nào? Thế nào mới được công nhận là ngon?

      Giữa ngập tràn loại chè mang thương hiệu chè thái nguyên ngon trên thị trường, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang và tự đặt ra cho mình câu hỏi là chè thái nguyên loại nào ngon nhất? Thế nào mới được công nhận là ngon và phân biệt như thế nào?

      Dưới đây, là những kiến thức Lộc Tân Cương có thể cung cấp trong tầm hiều biết của mình qua nhiều năm kinh nghiệm về trà:

5.1. Đánh giá qua đặc điểm của trà ngon

Trà thái nguyên ngon là trà sau khi chế biến đạt những tiêu chuẩn sau:

Cánh trà: xanh, nhỏ, đều cánh, đều màu, có hình móc câu, dùng tay sờ vào cảm nhận được độ sốp của cánh, mát tay.

Màu sắc nước: màu vàng xanh (xanh cốm), nước trong, ít hoặc không có cặn.

Hương trà: hương thơm cốm tự nhiên cả trước và sau khi pha.

Vị trà: có vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu, ngậy và bùi.

Chè sạch thái nguyên được công nhận là chè ngon dựa vào cánh trà nhỏ, xoăn, màu nước vàng xanh đẹp mắt, hương thơm cốm tự nhiên
Chè sạch thái nguyên được công nhận là chè ngon dựa vào cánh trà nhỏ, xoăn, màu nước vàng xanh đẹp mắt, hương thơm cốm tự nhiên

5.2. Qua giống chè thái nguyên

  • Chè ta (chè gốc thái nguyên): được trồng lâu đời tại thái nguyên, trà có hương vị đậm đà, ngậy, bùi. Do năng xuất thấp nên loại cây chè thái nguyên này hiện đang dần thay thế bởi các giống chè khác.
Chè ta thái nguyên có nguồn gốc lâu đời
Chè ta thái nguyên có nguồn gốc lâu đời
  • Chè cành TRI 777: loại chè này có búp nhỏ, có nhiều lông mao như tuyết. Trà sau khi pha có màu nước xanh rất đẹp, hương thơm chè ta nhưng vị lại không đậm đà bằng. Loại trà này rất phù hợp với nhiều người thưởng thức có gu thưởng trà nhẹ không quá chát đậm.
Chè cành TRI 777
Chè cành TRI 777
  • Chè cành lai: giống chè này gần giống với chè ta nhưng có nước xanh hơn và vị đậm hơn chè ta rất nhiều. Giống chè này phù hợp với những người có gu thưởng trà mạnh, uống lâu năm.
Chè cành lai Thái Nguyên
Chè cành lai Thái Nguyên

       Ngoài ra, còn rất nhiều giống chè khác được trồng ở tỉnh Thái Nguyên như: chè Phúc Vân Tiên (giống chè lai Trung Hoa), chè Bát Tiên, chè Kim Tuyên (cả 2 đều là giống chè Đài Loan),… Mỗi loại chè đều có những đặc trưng về hương vị chè thái nguyên khác nhau.

Chè Phúc Vân Tiên (giống chè lai Trung Hoa) được trồng tại Thái Nguyên
Chè Phúc Vân Tiên (giống chè lai Trung Hoa) được trồng tại Thái Nguyên

5.3. Qua vụ mùa thu hoạch (xuân, hạ, thu, đông)

Trà vụ xuân

      Trà xuân thái nguyên được xem là trà ngon, có hương thơm nhẹ nhàng, vị trà nhẹ, đậm đà, hậu ngọt sâu. Trà khi pha có hương cốm non rõ rệt, rất tự nhiên.

      Mùa xuân thường là mùa có khí hậu tốt nhất trong năm, thuận lợi cho cây cối sinh sôi nảy nở. Chính vì thế, cây trà vào mùa này thường phát triển rất tốt, nhiều búp non cũng mọc ra nhanh hơn. Người dân thường tranh thủ thu hoạch chè xuân thái nguyên trong một khoảng thời gian nhất định.

Trà Thái Nguyên vụ xuân
Trà Thái Nguyên vụ xuân

Trà vụ hè

      Trà vào mùa hè có sản lượng rất ít do nhiệt độ khí hậu cao cây chậm phát triển, thậm chí có 1 số cây có thể bị chết hạn. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng chè rất nhiều, lá trà nhỏ, cứng hơn, hương vị chè chát đậm hơn so với những mùa còn lại nhưng vị trà xanh thái nguyên vẫn giữ được hương cốm non, nước vàng xanh trong và hợp khẩu vị với rất nhiều khách hàng.

Trà thái nguyên vào hạ
Trà thái nguyên vào hạ

Trà vụ thu

      Trà mùa này thường được một số lão trà đánh giá là chè thái nguyên ngon nhất, đượm vị, có chút hương vị của mùa thu của miền bắc kết hợp với hương cốm non tạo nên mùi hương quyến rũ lòng người thưởng thức.

Nước chè thái nguyên vụ thu có màu đẹp, vị thơm ngon đậm đà
Nước chè thái nguyên vụ thu có màu đẹp, vị thơm ngon đậm đà

Trà vụ đông

      Mùa đông trà thường đậm đà hơn do tiết trời vào đông lạnh, sương muối nhiều, mưa phùn làm cho cây chè thái nguyên khó phát tiển. Mặc dù vậy trà vẫn luôn giữ được hương vị nguyên thủy của chất trà thái nguyên “tiền chát hậu ngọt”.

Nước trà thái nguyên mùa đông có phần đậm đà hơn so với các mùa còn lại
Nước trà thái nguyên mùa đông có phần đậm đà hơn so với các mùa còn lại

      Tóm lại, ngoài các yếu tố về đất đai, nguồn nước thì chất lượng trà thái nguyên ngon có thể thay đổi qua các mùa vụ, mỗi một mùa vụ đều cho ra một chất nước riêng phù hợp với khẩu vị đa dạng của nhiều người.

VIDEO CHIA SẺ: TRÀ THÁI NGUYÊN NGON NHẤT VÀO MÙA NÀO

6. Bí quyết chọn nơi mua trà sạch thái nguyên và ngon: hãy là người tiêu dùng thông minh

Chọn những công ty, đại lý uy tín có cam kết chất lượng, giấy chứng nhận VSATTP rõ ràng, tuổi đời hoạt động kinh doanh từ 2 năm trở lên.

Nếu có thể hãy đến tận nơi để chọn trà khi mua lần đầu tiên.

Chọn những đại lý, công ty có chính sách đổi trả hoàn tiền để tránh tiền mất tật mang.

Chọn những nơi có chính sách được uống thử trà trước khi mua, hãy yêu cầu nhân viên được thử những loại trà mình muốn.

Hãy đánh giá mức độ hiểu biết về trà thái nguyên của người bán hàng.

Tham khảo thông tin trên web của cty đó để biết được sản phẩm chuyên bán ở đó là gì hay chỉ là tạp hóa bán lẻ nhiều sản phẩm.

Cty trà Lộc Tân Cương với nhiều năm kinh nghiệm, uy tín, chất lượng đạt chuẩn VSATTP, có cam kết rõ ràng
Cty trà Lộc Tân Cương với nhiều năm kinh nghiệm, uy tín, chất lượng đạt chuẩn VSATTP, có cam kết rõ ràng

7. Kết luận

      Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng thông minh khi có thể sáng tạo ra nhiều công thức chế biến các món ăn hiện đại, không kém phần thơm ngon, hấp dẫn người dùng. Bên cạnh đó, cũng thể không tránh khỏi những mặt tiêu cực vì nhu cầu lợi nhuân.

      Có thể nói đây là thời mà ai cũng tự nhận mình là sạch từ gạo sạch, nhang sạch, trà sạch,… nhưng bên trong đó chỉ có người sản xuất mới có thể biết được chúng có thực sự sạch và đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Thời của mác sạch lên ngôi, tất cả sản phẩm đều có thể mang danh trà sạch Tân Cương Thái Nguyên
Thời của mác sạch lên ngôi, tất cả sản phẩm đều có thể mang danh trà sạch Tân Cương Thái Nguyên

      Vấn nạn trà thái nguyên bẩn diễn ra và vẫn còn tồn tại, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà cả một thương hiệu chè Việt Nam. Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng thông minh, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người thân trong gia đình tránh khỏi những thực phẩm nguy hại cho sức khỏe này.

Mời các bạn tham khảo các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *