Hiển thị tất cả 2 kết quả

Trà móc câu Thái Nguyên

Trà Móc Câu Thái Nguyên là loại trà được hái từ những búp trà non 1 tôm 2 lá (có nghĩa hái 1 đọt non nhất và 2 lá liền kề ngay phía dưới) để làm trà. Trà sau khi làm xong bạn sẽ thấy cánh trà nhỏ và soăn như cái móc câu, chỉ có búp trà non mới cong được như vậy nên người thưởng thức trà xưa kia đặt cho nó cái tên là trà móc câu. Đây là các sản phẩm trà móc câu Thái Nguyên của Lộc Tân Cương bao gồm trà móc câu đặc biệt và móc câu hảo hạng. Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0933 862 589

9.000491.000
47.000225.000

 

TRÀ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN • SẢN PHẨM TRÀ BÁN CHẠY NHẤT LỘC TÂN CƯƠNG

1. Trà móc câu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi trà móc câu là gì chúng ta cần lược sơ qua những đặc điểm của loại trà này. Trà móc câu là một trong những loại trà của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên - một vùng trà nổi tiếng với chất lượng trà hàng đầu tại Việt Nam. Sở dĩ được gọi là trà móc câu bởi vì khi chế biến ra thành phẩm thì cánh trà cong, hình dáng giống những chiếc lưỡi câu cá nên người ta gọi nó là trà móc câu.

Cánh trà móc câu đặc biệt Lộc Tân Cương sau khi pha
Cánh trà móc câu đặc biệt Lộc Tân Cương sau khi pha

Với người Bắc thì gọi là chè móc câu, bởi sự khác biệt về vùng miền nên trà ở ngoài Bắc được gọi chè. Với những người xưa cũ thì trà móc câu còn được biết đến với cái tên gọi khác như: trà mốc cau. Bởi khi trà được sản xuất xong sẽ có màu hơi trắng, bạc mốc giống thân cây cau nên người xưa gọi loại trà với cái tên như vậy. 

Trên đây là một vài thông tin về trà móc câu, để tìm hiểu kĩ hơn về loại trà này, mời các bạn cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về loại trà này nhé: 

Dưới đây là một vài hình ảnh trà móc câu để bạn có thể hình dung rõ hơn về tên gọi của nó.

Cánh trà móc câu hảo hạng Lộc Tân Cương

2. Đặc điểm của trà móc câu

Trà Thái Nguyên nói chung hay trà móc câu nói riêng mang cho mình những đặc điểm không thể lẫn với các loại trà khác. Những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, về quy trình chế biến và sản xuất đã tạo những nét riêng biệt của trà móc câu Tân Cương cũng như trà Thái Nguyên. Chúng ta cùng điểm qua một vài đặc điểm của trà móc câu ở phẩn dưới đây: 

Cánh trà: 

Cánh trà móc câu nhỏ, đều tăm tắp, xoăn lại thành hình giống như những chiếc lưỡi câu, cánh trà khô và chắc. Những cánh trà khi rơi vào những vật bằng thủy tinh sẽ tạo nên những tiếng kêu "ron ron" rất vui tai. Sau khi sao trà để lấy hương thì cánh trà có màu trắng hơi bạc tựa như màu mốc trên thân cây cau. Đây ví dụ mang tính chất dân gian để cho mọi người dễ hiểu hơn về cánh trà móc câu. Cánh trà có hình dáng xoăn như vậy là bởi trong quá trình sản xuất trà Thái Nguyên cần phải trải qua công đoạn vò trà. Máy vò trà nén những cánh trà xuống và tạo nên một độ xoắn nhất định làm cho những cánh trà móc câu hơi cong cong hình lưỡi câu. 

Cánh trà móc câu Thái Nguyên
Cánh trà móc câu Thái Nguyên

Hương trà:

Trà móc câu sau khi pha có hương thơm tự nhiên, phảng phất hương cốm non. Những hương thơm sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi bạn đánh thức trà.

Vị trà:

Khác với các loại trà oolong, hồng trà,...Trà móc câu Thái Nguyên mang trong mình vị truyền thống rất đặc trưng tại Việt Nam. Khi uống trà móc câu có vị chát dịu, hơi ngậy, hậu ngọt sâu. 

Màu nước: 

Trà móc câu khi pha có màu vàng hơi xanh (vàng chanh) - màu nước đặc trưng của trà Thái Nguyên. 

Màu nước trà móc câu Thái Nguyên
Màu nước trà móc câu Thái Nguyên

Cảm Nhận Của Khách Hàng Về Sản Phẩm Trà Lộc Tân Cương

3. Phân loại trà móc câu

Trước khi cùng phân loại chúng ta cùng điểm qua sơ lược về trà móc câu Tân Cương để bạn có thể hiểu ràng hơn về loại trà này. 

Tân Cương là một xã thuộc tỉnh Thái Nguyên, nơi đây được ưu ái bởi thiên nhiên nên chất lượng trà ở đây luôn đạt độ ngon tuyệt hảo. Không phải tự nhiên mà trà Tân Cương Thái Nguyên được ví là "mảnh đất vàng trong làng trồng trà". Các điều kiện về tự nhiên ở đây như đất, nước, khí hậu đều thích hợp cho cây trà phát triển và đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó những nghệ nhân làm trà ở đây đều là những người có tay nghề cao, am hiểu sâu sắc về trà nên những sản phẩm trà ở vùng Tân Cương luôn có hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn các loại trà ở những vùng trà khác như trà móc câu Bảo Lộc, trà móc câu Đà Lạt,...

Trà móc câu Thái Nguyên thương hiệu Lộc Tân Cương
Trà móc câu thương hiệu Lộc Tân Cương

Chè móc câu Tân Cương là một trong những loại chè ngon nhất tại vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà móc câu được chế biến rất kĩ càng và tỉ mỉ, từ khâu chọn hái lá cho đến các quy trình sấy, vò,...Trà móc câu mang đầy đủ những đặc điểm của trà Tân Cương với hương thơm tự nhiên, vị chát dịu, hậu ngọt sâu.

Trà móc câu của công ty trà Lộc Tân Cương được chia làm 2 loại: trà móc câu hảo hạng và trà móc câu đặc biệt.

3.1 Trà móc câu hảo hạng

Trà móc câu hảo hạng Lộc Tân Cương được làm từ những búp trà Tân Cương tươi ngon với quy cách hái là 1 đọt và 2 lá ngay phía dưới. Trà móc câu hảo hạng Thái Nguyên có hương thơm tự nhiên, vị tiền chát và hậu ngọt. Khi pha trà móc câu hảo hạng có màu vàng chanh, hương cốm non nhè nhẹ.

Trà móc câu hảo hạng thương hiệu Lộc Tân Cương
Trà móc câu hảo hạng thương hiệu Lộc Tân Cương

Chè móc câu hảo hạng thương hiệu Lộc Tân Cương được đóng gói dưới dạng túi, hút chân không để bảo quản trà tốt hơn với các quy cách đóng gói là 10g, 100g, 250g và 500g. Trà móc câu giá bao nhiêu? Giá bán trà móc câu hảo hạng Lộc Tân Cương có giá dao động từ 450.000đ/kg - 470.000đ/kg.

3.2 Trà móc câu đặc biệt

Trà móc câu đặc biệt Thái Nguyên được xếp vào một trong những loại trà thượng hạng của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Tiêu chuẩn trong quy trình thu hái của trà móc câu đặc biệt là 1 đọt và 1-2 lá non ngay phía dưới. Bởi có sự khác nhau trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất nên trà móc câu đặc biệt có chất lượng "nhỉnh" hơn so với trà móc câu hảo hạng.

Chè móc câu đặc biệt Thái Nguyên
Chè móc câu đặc biệt Thái Nguyên

Trà móc câu đặc biệt Tân Cương Thái Nguyên vẫn mang những đặc điểm vốn có của trà móc câu về hương vị và màu nước trà: so với trà móc câu hảo hạng thì trà móc câu đặc biệt cho hậu ngọt sâu hơn, vị trà chát nhẹ và hương thơm cốm non phảng phất. Cánh trà móc câu đặc biệt nhỏ, cong cong hình lưỡi câu, khi pha trà có màu vang chanh đặc trưng. Giá trà móc câu đặc biệt giao động từ 650.000đ/kg - 670.000đ/kg với các quy cách đóng gói 10g, 100g, 250g và 500g.

4. Quy trình chế biến trà móc câu Thái Nguyên

Để cho ra sản phẩm là những cánh trà móc câu đều đặn, thơm và chuẩn vị thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau từ phức tạp tới đơn giản. Công đoạn nào cũng cần tới sự tỉ mỉ và trau chuốt để cho ra những sản phẩm trà móc câu thơm ngon nhất. Vậy trà móc câu làm thế nào? Cần phải trải qua những công đoạn gì?  

Để hoàn thành quy trình sản xuất trà móc câu cần phải trải qua các bước như sau: 

4.1 Hái trà

Hái trà là khâu đầu tiên trong quy trình chế biến trà móc câu Thái Nguyên, công việc hái trà cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận bởi việc thu hái lá còn ảnh hưởng tới việc tạo hình, tạo tán cho cây trà. Công việc hái trà thường được các chị em đảm nhiệm bởi tính chất công việc cần tới sự cẩn thận và tỉ mỉ. Để công việc chế biến trà đạt hiệu quả tốt nhất thì lá trà cần được thu hái vào mỗi buổi sáng sớm khi mà mặt trời còn chưa lên. Những cánh trà khi thu hái sẽ được đựng trong một chiếc giỏ đeo ở sau lưng.

Người dân thu hái trà tươi vào sáng sớm
Người dân thu hái trà tươi vào sáng sớm

Để làm được trà móc câu thì quy cách hái trà cũng rất quan trọng, nguyên liệu được sử dụng là những búp trà 1 tôm và 1-2 lá non ngay phía bên dưới. Sau khi trà được hái về sẽ trải qua công đoạn làm héo nhẹ.

4.2. Làm héo nhẹ

Trà sau khi thu hái về cần phải trải qua công đoạn làm héo nhẹ. Ở công đoạn này trà sẽ được rải ra nong, nia trên nền nhà thành một lớp dày 20-30cm, cứ 2-3 tiếng thì lại đảo trà một lần. Mục đích của công đoạn này là để cho cánh trà ráo bớt nước trước khi đưa vào chế biến.

Giai đoạn làm héo trà đinh thái nguyên
Giai đoạn làm héo nhẹ

4.3. Diệt men chè

Công đoạn này trà sẽ được đưa vào thùng tôn quay khoảng 5 – 10 phút để cánh chè héo bớt, bay đi khoảng 30 – 40% lượng hơi nước trong lá chè tạo ra mùi thơm. Khi sao bằng thùng tôn quay cũng đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ của bếp, lửa phải luôn to đều và đượm. 

Với mỗi mẻ diệt men, người sao chè cần quan sát về mức độ diệt men. Diệt men tốt thường có mùi cốm thơm, búp chè sau khi sao chín đều vẫn giữ được màu xanh, lá chè cong, mềm, dẻo, búp đinh không bị dập gãy, bẻ không gãy, không úa đỏ, không bị cháy xém.

Giai đoạn diệt men trà đinh tân cương thái nguyên
Giai đoạn diệt men chè

4.4. Vò trà

Trà móc câu sau khi được diệt men xong sẽ được vò để tạo hình cho trà. Ở công đoạn này thường sử dụng máy vò trà, máy vò sẽ nén nhẹ và tạo thành độ xoắn nhất định cho cánh trà xanh móc câu.

Công đoạn vò trà móc câu
Công đoạn vò trà móc câu

4.5. Sàng tơi

Công đoạn sàng tơi được thực hiện sau khi vò trà. Để làm cho những cánh trà tơi và không bị rối người ta đổ trà ra nong sau đó dùng tay đảo chè tơi trước khi cho vào sao khô.

Sản xuất trà Thái Nguyên
Sản xuất trà Thái Nguyên

4.6. Sao trà

Chè sau khi để nguội từ máy vò sẽ được cho vào thùng tôn để sao khô, mục đích của sao khô là làm bốc hơi lượng nước dư trong lá chè, tăng hương thơm, định hình sợi chè xoăn chặt hơn, mặt chè sáng bóng. Cứ 3 mẻ vò khô sẽ cho vào 1 mẻ sao khô.

4.7. Lấy hương

Đây là công đoạn quyết định tới mùi thơm của trà, ở bước này các nghệ nhân làm trà sẽ làm bằng tay để cảm nhận rõ nhiệt độ của chảo và trà. Nhiệt độ trong lúc lấy hương vừa phải, sao đến khi trà có hương thơm cốm non thì là hoàn tất.

5. Cách pha trà móc câu ngon

(Video hướng dẫn cách pha trà móc câu đặc biệt)

(Video hướng dẫn cách pha trà móc câu hảo hạng)

Cách pha trà móc câu hay pha trà xanh cũng đòi hỏi những yếu tố nhất định mà bạn cần phải lưu ý để có được một ấm trà ngon đúng vị. Những điều mà bạn cần lưu ý khi pha trà móc câu cũng giống như một số loại trà khác mà Lộc Tân Cương có thể kể ra đây cho bạn là: Nước, trà, ấm pha trà và cách pha. Bên cạnh việc lựa chọn trà ngon thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình cách pha chè móc câu đúng chuẩn để có thể tự tay pha một ấm trà ngon đúng chuẩn. 

Dưới đây Lộc Tân Cương xin gửi tới cho bạn hướng dẫn pha trà móc câu để bạn tham khảo và thực hiện: 

Các bước để pha trà:

Bước 1: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy khoảng 8 gr trà cho vào ấm.

Bước 3: Rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà và rót đổ đi ngay.

Bước 4: Rót tiếp 200ml nước sôi ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 20 - 25 giây rồi rót hết nước trà ra chuyên trà.

Bước 5: Rót trà từ chuyên trà ra chén nhỏ để thưởng thức. (ta nên rót 2/3 chén trà, vừa thể hiện sự tinh tế lại vừa để tránh bị rơi rớt nước trà ra ngoài thành chén)

6. Cách bảo quản trà móc câu 

Để giữ cho hương vị của trà móc câu được thơm ngon trong thời gian dài bạn cần bảo quản trà một cách kĩ càng và kín đáo. Dưới đây Lộc Tân Cương sẽ gửi tới một số cách bảo quản trà và lưu ý trong quá trình bảo quản

  • Dùng lọ, bình đựng trà: bạn nên dùng lọ thủy tinh tối màu để bảo quản trà được tốt nhất.
  • Tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng, nơi ẩm mốc: trà nên được bảo quản ở nơi những chỗ kín, tránh không khí, ánh sáng và độ ẩm
  • Bảo quản bằng cách đóng gói đúng cách: Tránh dùng túi ni lông, túi giấy,.. để bảo quản trà. Để bảo quản tốt nhất thì nên hút chân không để hút sạch không khí ra ngoài.
  • Bọc kĩ gói trà, sau đó cuốn giấy báo và để trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một cách giúp bạn bảo quản trà được lâu hơn.
  • Không nên để trà chung với những sản phẩm, vật liệu có mùi như: trà ướp hoa, các loại thảo mộc,...
  • Cột chặt gói trà sau khi sử dụng: sau khi sử dụng trà sau bạn nên đẩy hết không khí trong túi trà ra và cột chặt lại để đảm bảo cho trà không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài

7. Mua trà móc câu Thái Nguyên ở đâu?

Trên thị trường hiện nay trà Thái Nguyên được bán rất nhiều nơi từ vỉa hè, những tiệm trà nhỏ quanh nhà, tạp hóa hay cả siêu thị lớn nhỏ. Mỗi nơi sẽ có giá bán và chất lượng khác nhau. Vậy mua trà móc câu ở đâu ngon, mua ở đâu là trà móc câu chính gốc, trà chuẩn? 

Ở những địa điểm trên bạn hoàn toàn có thể mua được trà móc câu tuy nhiên giá bán trà móc câu ở những địa điểm này có thể không được chuẩn so với chất lượng trà. Bạn nên tìm những đơn vị chuyên sản xuất và bán trà, có những cửa hàng lớn. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những cửa hàng chuyên bán trà móc câu Thái Nguyên HCM hay tại Hà Nội. Ở những cửa hàng chuyên về trà họ sẽ có sự hiểu biết sâu sắc hơn về trà, giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình chọn và mua giá chè móc câu Thái Nguyên hợp lý nhất.

Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội

Lộc Tân Cương là công ty trà bạn nên tham khảo cửa hàng mua trà Móc Câu Hà Nội, trà Móc Câu TPHCM và thử tới 1 lần với những dịch vụ cho thử trà trà miễn phí các loại trà, đổi trả thoải mái nếu bạn không hài lòng và có dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Để mua trà móc câu Thái Nguyên bạn có thể đặt hàng online hoặc gọi điện nếu cần gấp. Bạn có thể yên tâm mua hàng khi đã chọn được nơi bán hàng uy tín, có lương tâm và đàng hoàng.

Nếu bạn còn nghi ngờ nơi bán, hãy đến trực tiếp cửa hàng của họ để kiểm tra chất lượng trà trước khi mua, bằng cách yêu cầu được uống thử trà. Khi đánh giá chất lượng trà ngon, phù hợp với khẩu vị và giá cả hợp lý thì bạn hãy đưa ra quyết định mua. Nếu mua trên 2 lần mà vẫn cảm thấy hài lòng về cả sản phẩm lẩn dịch vụ thì bạn có thể yên tâm chọn địa chỉ bán trà đó làm nơi mua lâu dài.

Tại Lộc Tân Cương bạn có thể mua trà bằng cách đặt hàng online và chọn giao hàng thu tiền tận nơi.

Hoặc bạn có thể đến 1 trong 3 cửa hàng của Lộc Tân Cương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để được thử trà miễn phí trước khi mua, nếu bạn chưa thấy hài lòng thì dù sao cũng biết được trà ở Lộc Tân Cương hương vị như thế nào. Bạn sẽ không cần phải mua 1 lạng trà nào nếu uống thử không vừa ý, còn nếu vừa ý thì tuyệt quá rồi, bạn có thể mua 1 lạng trà hoặc số lượng theo nhu cầu thực tế của mình.

Với Lộc Tân Cương, được ngồi pha trà cho khách thử là một niềm vui mỗi ngày của cả tập thể Lộc Tân Cương.

8. Đôi nét về Công Ty Trà Lộc Tân Cương

Lộc Tân Cương với nhiều năm kinh nghiệm làm trà, là đơn vị cung cấp các đặc sản trà (chè) tân cương thái nguyên như: trà Thái Nguyên, trà lài, trà sen Tây Hồ, Bột trà xanh Thái Nguyên nguyên chất, trà Oolong, trà Shan Tuyết cổ thụ Tà xùa... 

Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội
Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội

Cửa hàng trà Lộc Tân Cương Bình Thạnh, TPHCM

Khách hàng của Trà Lộc Tân Cương là những người lớn tuổi, trung niên, những người đang bận rộn với cuộc sống công nghiệp hối hả hay những người con đất Bắc xa quê hương, mong muốn tìm thấy hương vị truyền thống quê hương thông qua những chén trà điếu thuốc.

9. Tại sao nên chọn trà Lộc Tân Cương

 Trực tiếp sản xuất trà theo phương pháp thủ công truyền thống

Nhận trà thử miễn phí

Dụng cụ trà chuyên nghiệp

Đổi trả trong vòng 7 ngày 

Cam kết hoàn tiền 100%

Giao hàng tận nơi toàn quốc

Chăm sóc tận tình

10. Cam kết của Lộc Tân Cương

Trà móc câu hảo hạng Lộc Tân Cương
Trà móc câu hảo hạng Lộc Tân Cương

Trà của Lộc Tân Cương KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.

 Thử các loại trà miễn phí theo yêu cầu của khách, gửi mẫu trà về tận nhà cho khách hàng.

Giao hàng thu tiền tận nơi nhanh chóng theo yêu cầu khách hàng.

 Đền 100% tiền hàng nếu trà không giống mẫu thử.

 Đổi trả hàng trong 7 ngày nếu khách hàng không hài lòng, kể cả những gói trà đã bị bóc ra rồi.

Xem thêm những thông tin khác về trà thái nguyên: click tại đây

Phía trên là những sản phẩm trà Móc Câu Hảo Hạng và Móc Câu Đặc Biệt có quy cách đóng gói khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm trà Tân Cương Thái Nguyên thì Trà Lộc Tân Cương luôn luôn sẵn sàng đáp ứng và phục vụ bạn 24/24.