Hiển thị tất cả 2 kết quả

17.000750.000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
27.0001.040.000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page


Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên - Tinh Tế - Nhẹ Nhàng - Hương Vị Khó Quên

Video Cách Pha Và Cảm Nhận Trà Đinh Ngọc 

1. Trà đinh là gì?

     Trà đinh là gì? Đây là loại trà thuộc dòng trà xanh, được thu hái theo quy định khắc khe, chỉ chọn những đọt non của búp trà làm nguyên liệu tạo ra sản phẩm và nơi hái phải là những đổi chè ngon nhất tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên. "Đinh" - trà sau khi thành phẩm những cánh trà sẽ săn đều lại, nhọn hoắc nhìn như những "chiếc đinh chỉ" nên người ta gọi là trà đinh là vậy.

Đây là đọt non của búp trà Thái Nguyên. Nguyên liệu để làm trà đinh Thái Nguyên
Đây là đọt non của búp trà Thái Nguyên. Nguyên liệu để làm trà đinh Thái Nguyên

     Nhắc đến trà đinh là nhắc đến giá cả đắt đỏ vì sự đẳng cấp ở hương vị, sự tỉ mỉ của người hái, kỹ năng thượng thừa của nghệ nhân làm trà và một phần vì số lượng không nhiều như những loại trà Thái Nguyên khác. Để làm ra được 1kg trà đinh khô phải cần đến 10kg những đọt trà tươi, khi hái phải chọn thời điểm vào lúc sáng sớm và có đến khoảng 20 người hái chuyên nghiệp suốt 2 giờ đồng hồ.

Những búp trà đinh Thái Nguyên còn nguyên, xanh tươi mơn mởn
Những búp trà đinh Thái Nguyên còn nguyên, xanh tươi mơn mởn

Có thể bạn chưa biết:
     Trà đinh không đâu ngon bằng trà ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên (Thông tin về vùng Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên). Chất đất ở đây chủ yếu được hình thành từ đất Feralit và đất phù sa cổ (Đất Feralit phát triển trên đá biến chất và đất Feralit phát triển trên phù sa cổ, đất phù sa Gley phát triển trên phù sa cổ), cây chè được thụ hưởng từ những tinh túy mà đất đai, khí hậu của vùng mang lại làm nên hương vị của trà đinh Thái Nguyên vô cùng đặc biệt.

     Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên còn được gọi bằng một cái tên vô cùng mỹ miều là trà đinh ngọc Thái Nguyên. Ngọc ở đây tựa như một viên ngọc quý mà bất cứ người sành trà nào cũng đều muốn sở hữu để nhấm nháp, thưởng thức. Hương vị của trà đinh dịu nhẹ, thơm lừng hương cốm non, vị chát dịu và hậu ngọt rất sâu.

Trà đinh Tâm Xuân Thái Nguyên
Trà đinh Tâm Xuân Thái Nguyên
Trà đinh ngọc Thái Nguyên của Lộc Tân Cương
Trà đinh ngọc Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

2. Trà đinh có những đặc điểm gì?

  • Cánh trà: trà sau khi chế biến sẽ xoăn lại, giòn xốp, có màu đen hau hau xanh, đặc biệt cánh trà đinh sẽ nhỏ và mảnh hơn các loại trà Thái Nguyên khác.
  • Hương trà: hương cốm non đặc trưng của dòng trà Tân Cương Thái Nguyên
  • Màu nước: trà đinh sau khi pha nước có màu xanh hau hau vàng
  • Vị trà: chát dịu, độ ngậy nhiều và hậu ngọt rất sâu
Cánh trà đinh Thái Nguyên sau khi thành phẩm
Cánh trà đinh Thái Nguyên sau khi thành phẩm
Trà đinh sau khi pha nước có màu vàng xanh đặc trưng của dòng trà Tân Cương Thái Nguyên
Trà đinh sau khi pha nước có màu vàng xanh đặc trưng của dòng trà Tân Cương Thái Nguyên

     Trà đinh Thái Nguyên thực sự là một thức uống đẳng cấp, được rất nhiều người sành trà thưởng thức. Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn để biếu tặng trong những ngày quan trọng.

Cảm Nhận Khách Hàng Về Sản Phẩm Trà Lộc Tân Cương

3. Quy trình chế biến trà đinh Thái Nguyên

Quy trình chế biến trà đinh trải qua 7 giai đoạn (không tính bước hái trà):

Quy trình chế biến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên
Quy trình chế biến trà đinh Tân Cương Thái Nguyên

3.1 Giai đoạn làm héo

     Trà sau khi hái sẽ có độ ẩm rất cao (nước trong trà còn nhiều) nếu đem đi vò thì trà sẽ bị dập nát. Nên trước tiên phải phơi trà trong bóng râm từ 1h - 2h đồng hồ để giảm bớt lượng nước từ 35% - 40%.

Giai đoạn làm héo trà đinh thái nguyên
Giai đoạn làm héo trà đinh thái nguyên

3.2 Giai đoạn diệt men

     Có rất nhiều phương pháp diệt men đối với các loại trà xanh Thái Nguyên như phương pháp hấp, phương pháp sao hoặc xào, phương pháp chần chè trong nước sôi. Ở đây chúng tôi áp dụng phương pháp sao trà bằng tôn quay ở nhiệt độ > 2500°C trong thời gian từ 3 đến 5 phút, quá trình diệt men có tác dụng làm cho búp trà héo, mềm và dai để tiện cho giai đoạn vò trà.

Giai đoạn diệt men trà đinh tân cương thái nguyên
Giai đoạn diệt men trà đinh tân cương thái nguyên

     Để trà đinh ngọc Thái Nguyên được ngon thì phải đảm bảo bởi 3 yếu tố:

Lá trà phải mềm, dẻo, phần cuống bẻ gập lại không gãy

Nắm một nhúm trà bóp lại rồi buông ra trà không bị rời, hơi dính dính là đạt

Màu lá trà sẫm lại, mùi hăng của lá tươi mất đi

3.3 Giai đoạn vò trà

     Mục đích của giai đoạn này là phá vỡ một số tế bào để tanin bị ôxi hóa có tác dụng làm giảm chát cho trà xanh và làm cho búp trà xoăn lại theo yêu cầu của thị trường, yêu cầu độ dập tế bào đạt khoảng 45%. Lưu ý đối với trà đinh Thái Nguyên là quá trình vò diễn ra 1 lần kéo dài 30 phút, trà phải được rũ tơi ra không để rối vào nhau sau mỗi lần vò. Không vò quá lâu vì nguyên liệu là các đọt non nhỏ bé nếu vò lâu quá sẽ dễ bị dập nát. Sau khi xong sẽ đổ ra mẹt tre để chuẩn bị cho giai đoạn sao trà.

Giai đoạn vò trà đinh tân cương thái nguyên
Giai đoạn vò trà đinh tân cương thái nguyên

3.4 Giai đoạn sao trà

     Cho trà vào sao khoảng 30-40 phút khi tôn quay đã nóng tới nhiệt độ 1200°C - 1500°C. Ở giai đoạn này quan trọng nhất là việc canh thời gian, mức nhiệt độ và lượng trà cho vào, nếu chuẩn thì màu nước mới đẹp và quá trình đánh hương mới thơm được.

3.5 Giai đoạn đánh hương

     Khi sao xong, nghệ nhân sẽ đổ trà ra mẹt tre, loại bỏ hết các lá già, cuống trà, vụn trà còn sót lại và bỏ vào tôn quay 1 lần nữa để lấy hương.

3.6 Giai đoạn đóng gói

     Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đóng gói theo phương pháp hút chân không bằng túi PE tráng bạc hoặc tráng thiếc. Giai đoạn đóng gói rất quan trọng vì như vậy trà sẽ bảo quản được lâu hơn và tốt hơn các phương pháp đóng gói thủ công thông thường, trà giữ được hương cũng như màu nước như ban đầu.

Túi trà đinh Thái Nguyên hút chân không
Túi trà đinh Thái Nguyên hút chân không

3.7. Giai đoạn thành phẩm

     Tùy theo tùng doanh nghiệp mà họ có các quy cách đóng gói khác nhau, ví dụ như 100g, 200g, 500g,...để khách hàng dễ dàng lựa chọn cho nhu cầu sử dụng của họ.

4. Cách pha trà đinh ngon theo phong cách người sành trà

Trà đinh ngọc Thái Nguyên sau khi pha sẽ cho màu nước vàng xanh đặc trưng cho dòng trà Thái Nguyên, hương cốm non rõ rệt cùng vị chát rất dịu, hậu ngọt rất sâu
Trà đinh ngọc Thái Nguyên sau khi pha sẽ cho màu nước vàng xanh đặc trưng cho dòng trà Thái Nguyên, hương cốm non rõ rệt cùng vị chát rất dịu, hậu ngọt rất sâu
  • Bước 1: Chuẩn bị 8gr trà đinh ngọc Thái Nguyên và các dụng cụ liên quan như ấm trà, chén tống, chén quân, dụng cụ gắp trà và nước sôi.
  • Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi. Bạn nên dùng nước sôi để tráng ấm chén trà nhằm mục đích tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm ấm chén pha trà.
  • Bước 3: Tráng trà. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để đánh thức trà giúp trà dậy hương nhanh. Cho trà đinh vào ấm, sau đó chế nước ở nhiệt độ 80°C vào ấm rồi nhanh chóng rót hết nước ra.
  • Bước 4: Pha trà. Châm 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75°C - 80°C vào ấm rồi hãm 20-25 giây. Sau đó rót hết lượng trà từ trong ấm ra chén tống qua lọc trà, tránh để nước trong ấm và cuối cùng là rót trà từ chén tống ra các chén quân để thưởng thức.
  • Bước 5: Thưởng thức. Nâng chén trà lên, đưa qua đưa lại 3 lần ngang mũi để tận hưởng hương thơm của trà. Sau đó nhấp 1 ngụm và nuốt từ từ để cảm nhận vị chát dịu kèm hậu ngọt sâu của trà, cứ như thế bạn nhấp thêm ngụm thứ 2, thứ 3, rồi thứ 4, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị thơm ngon của trà đinh hương Thái Nguyên.

     Lưu ý: Cách pha trà đinh Thái Nguyên của Lộc Tân Cương không phải là tuyệt đối, còn rất nhiều cách pha trà và thưởng trà khác nhau, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

5. Giá trà đinh ngọc Thái Nguyên

     Trà đinh ngọc Thái Nguyên giá bao nhiêu? Trà đinh trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau tùy theo cách mà doanh nghiệp định giá, nó thường dao động từ 1.500.000đ - 3.000.000đ / 1kg. Bạn có thể tham khảo giá trà đinh Thái Nguyên của công ty trà Lộc Tân Cương dưới đây...

Giá trà đinh Thái Nguyên của Lộc Tân Cương: 1.500.000đ - 2.500.000đ / 1kg
Tên sản phẩm Mã sản phẩm Quý cách đóng gói Giá bán 
Trà Đinh NgọcTN-TD10 10g 27.000đ
TN-TD100 100g 250.000đ
TN-TD250 250g 625.000đ
TN-TD250T 25 tép nhỏ 10g 675.000đ
Trà Đinh Tâm Xuân
TN-TDTX10 10g 17.000đ
TN-TDTX100 100g 150.000đ
TN-TDTX250 250g 375.000đ
TN-TDTX250T 25 tép nhỏ 10g 425.000đ
TN-TDTX500 500g 750.000đ

Bảng giá trà đinh Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

Rất nhiều người hỏi: "Tại sao giá trà đinh lại cao?"
1. Vì nguyên liệu làm trà đinh là những đọt non, những búp trà 1 tôm, số lượng có rất ít và hiếm hơn các nguyên liệu làm trà Thái Nguyên khác.
2. Quy trình sản xuất trà đinh Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt và khó hơn đối với các loại như trà nõn tôm, trà móc câu,...đòi hỏi nghệ nhân phải giỏi và nhiều kinh nghiệm làm trà.
3. Tùy theo cách mà mỗi doanh nghiệp định giá, nguồn gốc sản xuất ở đâu,...

6. Cách bảo quản chè đinh Thái Nguyên đúng cách mà không lo mất hương

Bảo quản trong hũ đựng trà: Tốt nhất bạn nên dùng hũ thủy tinh để đựng, đặc biệt hũ thủy tinh phải được dán 1 lớp giấy, giấy gì miễn là không cho ánh nắng xuyên qua là được. Lưu ý: Không nên dùng hũ giấy, hũ gỗ vì giấy, gỗ có độ hút ẩm cao, với thường gỗ, giấy có mùi tạp chất nên làm hương trà bị biến đổi và mất hương rất nhanh.

Bảo quản trà nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp: Bạn có thể bỏ trà trong hũ thủy tinh, sau đó cất vào củi hoặc tủ bếp.

Bảo quản trực tiếp bằng gói trà hút chân không: cách này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần mua thêm 1 chiếc kẹp túi trà, sử dụng xong bạn chỉ cần kẹp túi trà lại và cất vào chổ thoáng mát, khô ráo là được.

Bảo quản trà trong túi PE và kẹp lại bằng kẹp trà nhựa
Bảo quản trà trong túi PE và kẹp lại bằng kẹp trà nhựa

Bảo quản trà trong tủ lạnh: Chuẩn bị 1 tờ báo lớn để bọc gói trà lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản là xong. Lưu ý: tủ lạnh của bạn phải sạch, không được lẫn các loại mùi thức ăn thì mới đạt hiệu quả.

Bonus thêm cho bạn cách xử lý trà khi bị ẩm:
Đúng cách: Đặt lên bếp 1 cái nồi (nhôm, sắt đều được), đặt 1 tờ giấy trắng lên mặt nồi rồi đổ trà ra. Bật bếp để lửa nhỏ, sau đó đảo nhẹ trà qua lại tầm 2 phút thấy trà khô lại (lửa nhỏ không thôi cháy trà nhé). Xong, đổ trà lại vào hũ thủy tinh rồi cất nơi thoáng mát, khô ráo thôi.
Sai cách: Không được đem trà ra phơi nắng vì ánh nắng có các tia tử ngoại làm cho trà bị mất mùi, hương, vị bị biến đổi.

7. Mua trà đinh ở đâu ngon và chất lượng?

     Trà Lộc Tân Cương là một trong những đơn vị uy tín trong thị trường trà Việt Nam, đặc biệt là các loại trà Bắc Thái Nguyên. Trà đinh Thái Nguyên của Lộc Tân Cương được nhiều người sành trà tin dùng, được sản xuất thủ công truyền thống, đảm bảo hương vị đặc trưng, trà sạch 100% có chứng nhận của cục VSATTP.

Trà đinh ngọc
Trà đinh ngọc • Giá: 2.500.000đ / 1kg
Trà đinh Tâm Xuân
Trà đinh Tâm Xuân • Giá: 1.500.000đ / 1kg

    Để mua trà đinh Thái Nguyên bạn có thể đặt hàng online hoặc gọi điện nếu cần gấp. Bạn có thể yên tâm mua hàng khi đã chọn được nơi bán hàng uy tín, có lương tâm và đàng hoàng.

    Nếu bạn còn nghi ngờ nơi bán, hãy đến trực tiếp cửa hàng của họ để kiểm tra chất lượng trà trước khi mua, bằng cách yêu cầu được uống thử trà. Khi đánh giá chất lượng trà ngon, phù hợp với khẩu vị và giá cả hợp lý thì bạn hãy đưa ra quyết định mua. Nếu mua trên 2 lần mà vẫn cảm thấy hài lòng về cả sản phẩm lẩn dịch vụ thì bạn có thể yên tâm chọn địa chỉ bán trà đó làm nơi mua lâu dài.

    Tại Lộc Tân Cương bạn có thể mua trà bằng cách đặt hàng online và chọn giao hàng thu tiền tận nơi.

    Hoặc bạn có thể đến 1 trong 3 cửa hàng của Lộc Tân Cương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để được thử trà miễn phí trước khi mua, nếu bạn chưa thấy hài lòng thì dù sao cũng biết được trà ở Lộc Tân Cương hương vị như thế nào. Bạn sẽ không cần phải mua 1 lạng trà nào nếu uống thử không vừa ý, còn nếu vừa ý thì tuyệt quá rồi, bạn có thể mua 1 lạng trà hoặc số lượng theo nhu cầu thực tế của mình.

    Với Lộc Tân Cương, được ngồi pha trà cho khách thử là một niềm vui mỗi ngày của cả tập thể Lộc Tân Cương.

    Bên dưới là hình ảnh 3 cửa hàng để tiếp đón khách tới thử trà và mua trà, dụng cụ pha trà.

Mua trà đinh Thái Nguyên tại TP.HCM - ĐT: (028) 7300 4747 hoặc Hotline: 0933 862 589

589 Hoàng Văn Thụ, F.4, quận Tân Bình, TP.HCM

50 Thanh Đa, F.27, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Mua trà đinh Thái Nguyên tại Hà Nội - ĐT: (024) 7301 4747 hoặc Hotline: 0933 862 589

189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội

 

Ở trên là những thông tin chung về trà đinh Thái Nguyên được nhiều người quan tâm nhất, nếu có thắc mắc bạn có thể bình luận bên dưới hoặc gọi đến Hotline: 0933 862 589 để được giải đáp. Lộc Tân Cương xin chân thành cảm ơn!