Thuyết Minh Và Giới Thiệu Về Chè Thái Nguyên

   Chè Thái Nguyên là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Không chỉ là loại đồ uống mang giá trị về mặt kinh tế chè Thái Nguyên còn là biểu trưng cho nền văn hóa Việt trong nhiều thập kỷ qua. Bài viết dưới đây để giới thiệu về chè Thái Nguyên tới bạn đọc về những khái niệm cũng như lịch sử hình thành xung quanh cây chè Thái Nguyên.

Giới Thiệu Về Chè Thái Nguyên Là Gì?

Định nghĩa

   Chè Thái Nguyên là những sản phẩm chè được sản xuất tại tỉnh Thái Nguyên, người miền Nam gọi trà Thái Nguyên. Loại chè được sản xuất từ búp non tươi của cây chè – một loại cây công nghiệp lâu năm. Trải qua nhiều công đoạn chế biến thì những búp non này sẽ được chế biến thành những cánh trà khô nhỏ và xoắn hình cái móc câu. Phần bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về chè Thái Nguyên một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

giới thiệu về chè Thái Nguyên
chè Thái Nguyên được sản xuất từ những búp trà non

Thuyết minh về cây chè Thái Nguyên

   Cây chè là loại cây rất quen thuộc với nhiều người dân tại Việt Nam, đây là một loại cây công nghiệp lâu năm dạng bụi được trồng để thu hoạch búp và lá non. Cây chè Thái Nguyên được trồng lần đầu tiên tại Vùng Tân Cương Thái Nguyên được mang về từ tỉnh Phú Thọ bởi cụ Nghè Sổ(1) – Người thành lập ra xã Tân Cương(2) là cái nôi của chè Thái Nguyên bây giờ.

giới thiệu về chè thái nguyên
Hình ảnh về cây chè Thái Nguyên

   Cây chè Thái Nguyên có một thân chính và nhiều cành mọc xung quanh tạo thành tán, những lá chè sẽ mọc thành từng cành nhỏ và phân bố đều đặn. Người ta sẽ thu hoạch phần búp và những lá non nhất để sản xuất ra chè Thái Nguyên.

Các giống chè Thái Nguyên

   Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển thì cây chè hiện nay đã xuất hiện ở hầu hết các nơi tại tỉnh Thái Nguyên với những vùng trà nổi tiếng như Tân Cương, La Bằng, Đại Từ, Đồng Hỷ,…Không chỉ đa dạng về tập quán canh tác và sản xuất mà những giống chè tại mỗi nơi cũng có sự khác biệt. Những giống chè đặc biệt tại tỉnh đang trồng có thể kể đến như: 

 • Giống chè ta: Là giống chè được trồng hạt của bản địa, loại này có tuổi thọ kéo dài từ 15-20 năm. 
 • Giống chè Kim Tuyên: Đây là một giống chè có nguồn gốc từ Đài Loan được lai từ một loại giống chè olong và một giống chè của Ấn Độ. Loại này đã nhu nhập vào Việt Nam và xuất hiện ở một vài nơi như Thái Nguyên, Lâm Đồng, Phú Thọ,…
Giới thiệu về chè Thái Nguyên
Những búp trà non Thái Nguyên
 • Giống chè Cành Lai: Loại này thì được lai từ giống chè Đại Bạch của Trung Quốc cho năng suất cao hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. 
 • Giống chè Bát Tiên: Là một giống chè của Đài Loan được nhập về Việt Nam và trồng thử tại Việt Nam nhiều năm trước và giờ nó đã được trồng phổ biến.
 • Giống chè Phúc Vân Tiên: Một loại giống chè của Trung Quốc nhập về Việt Nam những năm 2000, loại này được lai từ giống Phúc Đỉnh Đại Bạch và giống chè Vân Nam.

   Trên đây là những giống chè tiêu biểu tại tỉnh Thái Nguyên ngoài ra còn rất nhiều loại giống chè Thái Nguyên khác nữa nhưng số lượng và độ phổ biến không cao nên chúng tôi không liệt kê tại đây. 

Thành phần hóa học có trong lá trà

Các thành phần phổ biến trong lá trà bao gồm: 

 • Poly Phenol 
 • axit amin
 • Caffeine
 • Nucleotide
 • Carbohydrate
 • Lipid
 • Axit hữu cơ
 • Chất diệp lục
 • Carotenoid
 • Saponin
 • Khoáng chất: ví dụ có thể kể đến là: flo, mangan, asen, niken, selen, iốt, nhôm và kali

Xem thêm: Công dụng của Trà Thái Nguyên

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Chè Thái Nguyên

   Để giới thiệu về chè Thái Nguyên trước tiên chúng ta cần nói qua về lịch sử của nó. Lịch sử chè Thái Nguyên tồn tại song song cùng với lịch sử phát triển của trà Việt. Sau bao thăng trầm của thời gian đặc sản chè Thái Nguyên luôn giữ cho mình một chỗ đứng vững chắc và bền bỉ, giữ vững vị thế là cây mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển.

   Ngày đó, cây chè thái nguyên có nguồn gốc ở Phú Thọ, được ông Đội Năm là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng đã lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè và đem về trồng. Ngày này qua năm nọ, cây chè bám rể vào đất nơi đây, sinh sôi và phát triển tốt hơn ngoài mong đợi.

Giới thiệu về Thái Nguyên
Cây chè được trồng đầu tiên tại xã Tân Cương

   Sau khi mang về trồng thì bất ngờ là chất lượng chè tại đây ngon hơn hẳn so với nơi trồng trước đây của nó. Khu vực Tân Cương có các điều kiện tự nhiên rất phù hợp với giống cây này như: chất đất, bức xạ ánh sáng, nguồn nước, khí hậu,…Đây là yếu tố giúp cho chè Thái Nguyên có chất lượng tốt hơn so với các tỉnh khác.

   Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Chè của cụ nổi tiếng đến mức năm 1935,  cụ  đã giới thiệu về chè Thái Nguyên tại cuộc thi đấu xảo Hà Nội và đoạt giải nhất.

Xem thêm: Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

   Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của cụ hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn của cụ mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là ông tổ trà và lịch sử của chè Thái Nguyên cũng đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ giai đoạn này.

thuyết minh về chè thái nguyên
Những búp trà được trồng tại vùng Tân Cương

   Sau nhiều năm hình thành và phát triển ngày nay chè Thái Nguyên trở thành sản phẩm mũi nhọn của Thái Nguyên đem lại nhiều giá trị kinh tế cho tỉnh. Ngoài ra, nhờ có sự phát triển của các sản phẩm chè nơi đây mà văn hóa thưởng thức trà của Việt Nam cũng dần phát triển phong phú và rộng rãi hơn. Nó đã gắn liền với nhiều phong tục, tập quán của người dân Việt Nam trong những ngày quan trọng như dịp lễ tết, cưới hỏi,…Có thể nói chè Thái Nguyên đã tác động rất lớn tới nền văn hóa cũng như kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và Việt Nam nói chung.

Tại Sao Gọi Thái Nguyên Là Đệ Nhất Danh Trà?

   “Thái Nguyên đệ nhất danh trà” là một sự ví von dành cho một sản phẩm trà chất lượng không chỉ về mặt kinh tế mà còn trong bản sắc và đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Không nói ngoa khi đặt biệt danh này cho chè Thái Nguyên. Tại sao thương hiệu chè Thái Nguyên được xưng với tên gọi đặc biệt như vậy? Cùng Lộc Tân Cương tìm hiểu các yếu tố làm nên tên gọi này của chè Thái Nguyên nhé!

Xem thêm: Top 4 công ty chè Thái Nguyên

 • Về lịch sử: Để nói về điều này thì không có vùng trà nào trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu đời như Thái Nguyên. Như đã nói ở phần trên thì vùng trà Thái Nguyên đã xây dựng được thương hiệu của mình từ đầu những năm của thể kỷ 19. Trải qua hàng ngàn năm thì chè Thái Nguyên đã có một bề dày về lịch sử, một vị thế khó mà thay thế được trong lòng người dân Việt Nam. Với các văn hóa và sự kiện đời sống gắn liền với chè Thái Nguyên từ mọi miền tổ quốc thì chè Thái Nguyên càng khẳng định được độ quan trọng của mình. 
 • Về chất lượng sản phẩm: Nói về trà xanh thì không nơi nào tại Việt Nam có chất lượng tốt như tại Thái Nguyên. Cùng với lịch sử phát triển lâu đời thì người dân nơi đây cũng gắn liền với cây chè trong hàng thế kỉ, nó trở thành một ngành nghề mũi nhọn của cả tỉnh.

   Ở đây có rất nhiều làng nghề và các nghệ nhân làm trà kinh nghiệm lâu năm, đời sống của họ là cây chè, gắn liền với nhiều thế hệ cha ông. Họ đầu tư bài bản và chăm sóc kĩ càng những sản phẩm của họ làm ra. Bên cạnh những yếu tố về con người thì Thái Nguyên được sự ủng hộ của thiên nhiên khi các yếu tố về điều kiện tự nhiên ở đây rất phù hợp cho sự phát triển của cây trà, tạo ra những sản phẩm trà có hương vị đặc biệt so với các vùng trà khác trên cả nước. 

hình ảnh chè thái nguyên
Có nhiều làng nghề lâu năm sản xuất chè Thái Nguyên

   Chỉ cần 2 yếu tố nêu trên đã đủ để thấy chè Thái Nguyên có chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu mến trà tại Việt Nam. “Chè Thái, gái tuyên” là câu nói trong dân gian rất phổ biến, câu nói nhằm tôn vinh giá trị của chè Thái Nguyên. 

Xem thêm: Bảng giá chè Thái Nguyên

Các Thương Hiệu Chè Thái Nguyên Nổi Tiếng

   Sự phát triển của chè Thái Nguyên được tạo dựng từ những thương hiệu chè nổi tiếng trong tỉnh, đây là những thương hiệu nổi tiếng tại các vùng trồng chè tại Thái Nguyên. Chúng ta cùng điểm qua những thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên nhé!

 • Thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên: Nhắc tới chè Thái Nguyên là phải nhắc ngay tới thương hiệu chè Tân Cương – thương hiệu đứng đầu về sự nổi tiếng từ xưa đến nay. Ngoài việc là nơi trồng chè đầu tiên của tỉnh thì tại Tân Cương các sản phẩm có hương vị hết sức đặc biệt, thơm ngon và chất lượng hơn những thương hiệu khác trong tỉnh. 
 • Thương hiệu chè La Bằng: Một trong những vùng trà lâu đời của tỉnh, ở đây cũng có nhiều nghệ nhân làm trà giàu kinh nghiệm. 
Tìm hiểu về chè thái nguyên
HTX chè La Bằng Thái Nguyên
 • Thương hiệu chè Khe Cốc: Đây là một thương hiệu chè của xã Khe Cốc thuộc huyện Phú Lương của Thái Nguyên. Chè Khe Cốc nổi tiếng nhờ có độ đượm đặc biệt của trà vì được tưới bởi những dòng nước từ những khe núi quanh xã. 
 • Thương hiệu chè Trại Cài: Đây là vùng trà có chất lượng gần giống với thương hiệu chè Tân Cương nhất. Nếu bạn không phải người sành trà thì rất khó phân biệt trà của 2 vùng này. 

Xem thêm: 4 Vùng Chè Thái Nguyên Nổi Tiếng

Lộc Tân Cương – Đơn Vị Kinh Doanh Chè Tân Cương Thái Nguyên Chính Gốc

   Lộc Tân Cương là một trong những công ty kinh doanh chè Thái Nguyên lâu năm trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên kinh doanh các sản phẩm chè Tân Cương chính gốc với nhà máy sản xuất tại xã Tân Cương- vùng trà có hương vị nổi tiếng tại Thái Nguyên. Với kinh nghiệm nhiều năm làm trà chúng tôi tự tin cung cấp những sản phẩm chè Thái Nguyên Tân Cương chất lượng tới người tiêu dùng.

Sản phẩm trà Tân Cương chính gốc

   Ngoài các sản phẩm chè Thái Nguyên chúng tôi còn có các sản phẩm trà phổ biến khác như: trà lài, trà sen Tây Hồ, Bột trà xanh Thái Nguyên nguyên chất, trà Oolong, trà Shan Tuyết cổ thụ Tà xùa…

   Trên đây là bài viết giới thiệu về chè Thái Nguyên của Lộc Tân Cương. Hi vọng qua bài viết thuyết minh về cây chè Thái Nguyên ngắn gọn này bạn có thể hiểu rõ hơn về chè Thái Nguyên và những điều đặc biệt xung quanh nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chè Thái Nguyên sâu hơn nữa thì mời bạn đọc ghé qua các bài viết khác của chúng tôi tại đây:

Tổng hợp bài viết về Chè Thái Nguyên

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *