Hướng dẫn Cách pha chè Thái Nguyên ngon, thơm và chuẩn vị bằng các bước và minh họa bằng video thực tế:
Cách Pha Chè Thái Nguyên Ngon
Bước 1: Tráng ấm chén, dụng cụ pha trà bằng nước sôi 100oC
Sử dụng nước mới đun sôi để tráng ấm, chén, các dụng cụ trà: tống trà, lọc trà,…để khử sạch vi khuẩn và bụi bẩn và làm ấm ấm pha trà.
Bước 2: Tráng trà bằng nước sôi 80oC để đánh thức hương trà
Sau khi cho trà vào ấm, bạn đổ một lượng nước sôi (khoảng 80 độ C) vừa đủ ngập phần trà trong ấm. Sau đó rót ra ngay lập tức để đánh thức trà. Cách này giúp trà thoát hương tốt hơn.
Bước 3: Hãm trà với nước sôi 80oC trong vòng 25 giây
Sau khi đã tráng trà xong, bạn cho tiếp lượng nước vừa đủ với dung tích ấm hoặc lượng trà bạn cho vào ấm. Bạn lưu ý là với trà thái nguyên thì nhiệt độ phải nằm trong khoảng 80 độ C, không được cao hoặc thấp quá.
Ngâm trà trong khoảng thời gian từ 20-30 giây sau đó rót trà nhanh ra tống trà qua dụng cụ lọc trà để trà không bị cặn và đều chất lượng. Nên nhớ là bạn phải rót hết nước trong ấm ra tống trà, sau đó thì mở nắp ấm trước khi thực hiện lần hãm trà tiếp theo để trà không bị “chín nẫu” dẫn tới lần sau nước trà bị nồng.
Ở bước hãm trà tiếp theo cũng sẽ làm tương tự với lần hãm đầu tiên.
Bước 4: Rót trà ra và thưởng thức
VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN
(Áp dụng cho tất cả các loại trà Thái Nguyên)
Cách pha chè Thái Nguyên là điều nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết phải làm như thế nào. Có rất nhiều người mua cho mình những loại trà đắt tiền nhưng khi pha vẫn không hài lòng với chất lượng của trà. Có rất nhiều yếu tố trong lúc pha trà tuy nhỏ nhưng nó sẽ tác động tới chất lượng nước trà của bạn. Hãy cùng tìm hiểu đó là những yếu tố nào qua bài viết dưới đây.
Các Yếu Tố Giúp Pha Chè Thái Nguyên Ngon
- Nước và nhiệt độ nước
Có rất nhiều người không để ý tới nước pha trà. Họ cứ nghĩ rằng chỉ nhìn thấy nước sạch là pha được trà rồi nhưng không phải cứ nước sạch nhìn thấy bằng mắt là pha trà là sẽ ngon. Để có những ấm trà ngon bạn nên sử dụng các loại nước như sau: nước lọc tinh khiết, nước đóng chai, thùng,..
Tránh sử dụng các loại nước máy chưa qua xử lý lọc. Bởi những loại nước chưa qua xử lý lọc thì còn chứa rất nhiều các hợp chất kim loại trong đó dẫn đến khi pha trà nước trà thường hay bị đỏ, đục. Hãy tỉ mỉ hơn trong việc chọn nước trà nó sẽ đem lại cho bạn một ấm trà chất lượng hơn.
Điều tiếp theo mà bạn cần quan tâm liên quan đến nước nữa đó là nhiệt độ. Với mỗi loại trà được chế biến sản xuất khác nhau thì sẽ cần một nhiệt độ nước khác nhau để pha. Với trà bắc Thái Nguyên là loại trà thuộc dòng trà xanh thì nhiệt độ nước khuyến nghị nên pha là 85-90 độ là phù hợp.
Xem thêm: Uống trà bắc có tác dụng gì
Có rất nhiều người khi sử dụng trà bắc thường hay đổ ngay nước sôi vào trực tiếp ấm trà, điều này là không nên vì nhiệt độ nước quá cao sẽ làm cho trà bắc bị “cháy” dẫn tới nước trà sẽ bị nồng, vị trà quá đắng chát. Nhiệt độ trà cũng không nên nhỏ hơn mức khuyến nghị trên, nhiệt độ thấp quá sẽ làm cho trà không lan tỏa được hết hương vị của nó.
- Khối lượng trà dùng để pha
Điều này chắc chắn các bạn cũng đã biết là nếu chúng ta cho quá nhiều trà thì nước trà sẽ đắng, chát, vị trà gắt hơn. Lượng trà quá ít thì lại làm cho ấm trà có hương vị nhạt, màu sắc không đẹp,… Mỗi người sẽ có những khẩu vị trà khác nhau, người thích uống đậm, người thích uống nhạt. Bạn thử pha 4g trà cho 150ml nước rồi sau đó điều chỉnh dẫn để phù hợp hơn gu trà của bạn nhé.
Xem thêm bài viết giới thiệu tất tần tật thông tin về trà bắc tại đây: Trà bắc
- Thời gian hãm
Sau khi nhiệt độ nước đã chuẩn chỉnh rồi thì chúng ta nên để thêm đến thời giãn hãm trà. Bạn nên tránh việc ngâm trà quá lâu trong ấm nó sẽ khiến cho hương vị trà của bạn bị nồng, mất hương thơm. Thời gian thích hợp để ngâm trà bắc là khoảng 20-30s, còn với các loại trà khác như olong hay trà đen thì thời gian ngâm trà sẽ lâu hơn so với trà xanh.
- Chất lượng trà
Để có ấm trà ngon tất nhiên là bạn cần phải có loại trà bắc chất lượng. Những loaị trà rẻ tiền thì chất lượng chắc chắn không thể ngon bằng những loại có giá thành cao. Ngoài ra bạn nên chọn những nơi bán trà bắc có uy tín, lâu năm, chuyên nghiệp với những tiêu chuẩn chất lượng đầu ra tốt như VietGap hay hữu cơ.
Mua các sản phẩm trà Thái Nguyên ngon, chính gốc tại đây: Trà Tân Cương Thái Nguyên
Các Dụng Cụ Cần Thiết Khi Pha Trà Bắc
- Ấm trà: Để pha trà thì dụng cụ không thể thiếu đó là ấm. Để có một ấm trà chất lượng nhất bạn nên sử dụng ấm đất hay vì ấm sứ, đặc biệt là ấm đất tử sa.
- Tống trà: Đây là dụng cụ sẽ giúp bạn có những chén trà với chất lượng đều nhau, không bị chén đậm, chén nhạt.
- Lọc trà: Để nước trà của bạn trong, sạch, không có cặn thì bạn nên sử dụng lọc trà. Nước trà không có cặn sẽ giúp cho trải nghiệm thưởng thức trà của bạn trọn vẹn hơn rất nhiều. Bạn sử dụng lọc trà ở bước rót trà ra tống trà nhé.
- Dụng cụ gắp trà: Bộ dụng cụ này bạn nên có để bàn trà của bạn trở nên chuyên nghiệp, gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều trong quá trình pha trà.
Trên đây là bài viết của Lộc Tân Cương về cách pha trà bắc ngon dành cho các bạn. Hi vọng bạn sẽ có được những ly trà vừa ý mình hơn thông qua bài viết này. Chúc các bạn có những ấm trà ngon bên cạnh gia đình và người thân!
Tham khảo thêm thông tin các đại lý bán chè Thái Nguyên chính gốc: Đại lý chè Thái Nguyên