4 Vùng Chè Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất

   Thái Nguyên là địa danh khi mà nhắc tới người ta sẽ nhớ ngay tới đặc sản nổi tiếng tại đây đó là chè (trà). Chè Thái Nguyên đã hình thành phát triển từ rất lâu với diện tích trồng nằm trong top đầu cả nước. 4 vùng chè nổi tiếng tại Thái Nguyên bao gồm: Tân Cương, Trại Cài, La Bằng và Phú Lương với mỗi vùng thì có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sản phẩm trà đa dạng của Thái Nguyên. 

Vùng Chè Thái Nguyên Tại Tân Cương

   Tân Cương là vùng trà nổi tiếng nhất của tỉnh Thái Nguyên. Vùng trà Tân Cương là vùng bán sơn địa, vùng bao gồm có 3 xã: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân. Vùng trà Tân Cương Thái Nguyên luôn cho ra những sản phẩm trà chất lượng hàng đầu. Nơi đây cũng là nguồn gốc cho sự phát triển cây chè tại tỉnh Thái Nguyên. 

vùng chè thái nguyên
Vùng Chè Tân Cương Thái Nguyên

   Vùng chè Tân Cương hiện nay có hơn 400ha trồng chè, vùng trà này được ưu ái của điều kiện tự nhiên rất phù hợp cho việc phát triển của chè. Ngoài các yếu tố về điều kiện tự nhiên thì còn các yếu tố khác nữa tạo nên danh tiếng của vùng trà này là các phương thức về canh tác, chăm sóc, nuôi dưỡng cây chè của người dân nơi đây. 

Sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên

   Sản phẩm trà Tân Cương có màu xanh đen đặc trưng, cánh nhỏ, xoắn chặt hình như chiếc móc câu. Khi pha thì có hương cốm non nổi bật, màu nước vàng xanh, trà có vị chát nhẹ khi uống lúc đầu và hậu ngọt thanh, sâu và ngầy ngậy của trà. Nếu bạn là người yêu mến trà thì hãy tìm mua những sản phẩm của vùng trà Tân Cương, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Xem thêm: Sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên

Vùng Chè Phú Lương

   Ở vùng chè Phú Lương chúng ta phải kể đến các địa điểm trồng chè nổi tiếng như: Tức Tranh, Vô Tranh, Khe Cốc, Phú Đô. Với hơn 4300ha trồng chè, 35 làng nghề thì huyện Phú Lương là một trong những vùng chè Thái Nguyên có lượng chè đầu ra lớn nhất cả tỉnh. Huyện Phú Lương có thương hiệu chè nổi tiếng là chè Khe Cốc, nơi đây có diện tích trồng tuy nhỏ nhưng những năm gần đây đang được trồng với nhiều loại giống mới, phương pháp trồng và chăm sóc cũng được cải tiến đáng kể. 

vùng chè Thái Nguyên
Vùng Chè Phú Lương – Thái Nguyên

   Với tên làng nghề chè cụm Khe Cốc, và vị nồng, đượm có sẵn được trồng trên mảnh đất đồi màu mỡ cùng nguồn nước từ dòng suối chảy về thuận lợi cho việc phát triển, nâng cao chất lượng chè. Thương hiệu chè Khe Cốc trong tương lai gần sẽ trở thành một thức uống nổi tiếng đậm đặc vị nồng, đượm ở đất chè Thái Nguyên .

Vùng Chè La Bằng – Đại Từ

   Vùng chè ở huyện Đại Từ này nổi tiếng nhất với cụm chè xã La Bằng. Chè La Bằng là một trong số những thương hiệu chè nổi tiếng của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Tổng diện tích trồng trà tại đây khoảng hơn 200ha, tuy nhỏ hơn so với vùng trà Tân Cương nhưng chất lượng tại đây cũng không hề kém cạnh so với các vùng trà khác. Tại xã La Bằng cũng đã bắt đầu trồng và sản xuất các loại chè theo tiêu chuẩn VietGap và toàn xã có hơn 10 làng nghề truyền thống. 

vùng chè thái nguyên
Vùng Chè La Bằng

   Qua nhiều năm hình thành và phát triển vùng chè này Đại Từ cũng đã đưa ra thị trường một số sản phẩm chè ngon, đặc sản như: trà xanh, trà nõn, trà ô long,…Với các quy trình trồng và sản xuất đang dần được cải tiến đây hứa hẹn sẽ là vùng chè mạnh của tỉnh Thái Nguyên trong những năm tới. 

Vùng Chè Trại Cài

   Chè Trại cài Thái Nguyên thuộc huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên là một trong những vùng chè Thái Nguyên có loại chè ngon với hương vị đặc biệt riêng với hương cốm dìu dịu, nước sánh vàng mật ong, có độ chát vừa phải, ngọt về sau. Chè của vùng Trại Cài có hương vị khá giống với trà Tân Cương, rất khó để phân biệt. 

vùng chè Thái Nguyên
Vùng chè Trại Cài

   Vùng chè Trại Cài có khoảng 600ha trồng chè bao gồm 2 xã là Minh Lập và xã Hòa Bình, diện tích trồng ở xa Minh Lập lớn hơn khoảng 400ha. Các đồi chè ở đây đều được chăm sóc cẩn thận, phát triển đồng đều. Khu vực chế biến chè tại các gia đình được xây dựng tách riêng, vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm an toàn trong sản xuất. Các sản phẩm chè tại đây cùng được sản xuất theo quy chuẩn VietGap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *