Trà Thái Nguyên Ngon? Nhưng Ngon Nhất Vào Mùa Nào?
Trà Thái Nguyên ngon nhất khi nào? đó là mùa thu, tại sao ư? hãy xem video để biết tại sao nhé!
Trà Tân Cương là loại trà được trồng tại đất trà Tân Cương, với khí hậu chia mùa rõ rệt đặc trưng của thời tiết Bắc Bộ. có bốn mùa: xuân, hạ, thu , đông.
Trà Thái Nguyên ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và thời tiết là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên liệu làm trà.
Trà vụ xuân: Đặc điểm của mùa xuân là thời tiết ấm áp, là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, cây phát triển tốt và cây trà cũng vậy. Thời tiết bắt đầu sang xuân những búp trà non cũng dần mọc xanh non đến một khoảng thời gian nhất định người nông dân sẽ thu đợt trà của vụ xuân.Trà mùa xuân được đánh giá là vụ trà Thái Nguyên ngon nhất, vị trà nhẹ, đậm đà. Tuy nhiên cũng có người cho rằng mùa trà thái nguyên xuân này không ngon, vì vị trà nhẹ không phù hợp vơi người thích trà đậm
Trà vụ hè: Từ xuân chuyển sang hạ thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Vào hạ nhiệt độ của các tỉnh miền bắc khoảng 30 – 38 độ C oi bức, nguồn nước cũng khan hiếm hơn gây nhiều khó khăn trong việc tưới tiêu cho các loại cây trồng và cây trà thái nguyên cũng không nằm ngoại lệ. Điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà rất nhiều. Mùa này lá trà nhỏ và cứng hơn. Do nhiệt độ cao và nguồn nước ít nên cây trà chậm phát triển, sản lượng trà ít, và thậm chí do khô hạn cây trà có thể bị chết hạn. Hương vị trà thái nguyên vào mùa này sẽ kém hơn, vị chát đậm hơn một chút nhưng đối với người thích trà đậm, thì trà vụ hè lại là trà Ngon.
Mùa thu là sự chuyển giao của thời tiết từ hạ sang thu, vẫn có ánh nắng chói chang nhưng tiết trời lại mát mẻ dễ chịu hơn mùa hè rất nhiều. Mùa cây cối thay cho mình chiếc áo mới. Với thời tiết ôn hòa của gió heo may và cái nắng vàng dịu dàng, làm đất trời đẹp hơn, con người, cây cối cũng thoái mái hơn.
Cây trà vẫn phát triển đều, người dân vẫn thu hoạch trà đúng theo định kì tiêu chuẩn đã đề ra. Trà thái nguyên mùa này chất lượng tốt , đượm vị, có chút hương vị của mùa thu của miền bắc kết hợp với hương cốm non tạo nên mùi hương quyến rũ lòng người thưởng thức, cho nên được nhiều người cho là trà thái nguyên ngon.
Trà vụ đông: Ai cũng biết màu đông của miền Bắc thường rất lạnh, mỗi khi có gió mùa đông bắc tràn về là mọi người đều cảm nhận được cái giá lạnh của mùa đông. Nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều, mưa phùn làm cho cây cối cũng chậm phát triển hơn. Và thậm chí có nhiều cây trà bị chết nếu gặp phải đợt nhiệt độ xuống quá thấp kéo dài kèm theo sương muối. Chính vì vậy thời gian để thu được một mẻ trà thường lâu hơn so với các mùa khác trong năm, sản lượng cũng giảm. Mùa đông trà thái nguyên thường đậm đà hơn nhưng luôn giữ được hương cũng như vị nguyên thủy của trà bắc “tiền chát hậu ngọt”
Trà mỗi mùa sẽ cho ra trà Thái Nguyên ngon khác nhau. Khẩu vị uống trà của mỗi người cũng khác nhau có người thích vị chát đậm của mùa hạ, mùa đông, hoặc ai thích vị nhẹ thì lại thích trà vụ xuân, vụ thu. Với trà mỗi mùa khi thưởng thức sẽ cho bạn cảm nhận riêng nét đặc trưng riêng
Mong rằng qua video này các bạn có thể chọn cho mình được loại trà Thái Nguyên ngon nhất.