Chè Tà Xùa Cổ Thụ Sơn La

Người HMong không chỉ coi Chè Tà Xùa không đơn thuần là một loại thức uống mà đó còn là bài thuốc quý, giúp họ xua tan mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả.

Đỉnh Tà Xùa nằm ở xã vùng cao Bắc Yên Tỉnh Sơn La, năm ở độ cao 1800m so với mực nước biển, thời tiết lạnh giá nơi đây đã sản sinh ra một loại cây có tuổi thọ lâu đời và sở hữu cho mình những dược tính quý giá đó là chè Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa.

chè Tà Xùa nổi tiếng bao đời vẫn không thể diển tả hết độ ngon mà nó mang lại, ngay cả những người mới biết thưởng thức cũng phải chết mê chết mệt với hương vị chè cổ thụ, ngay cả những người khó tính nhất cũng bị chè Tà Xùa đốn gục ngay từ lần nhấp môi đầu tiên. Thật đấy các bạn, Loại chè không như những loại chè khác, đặc biệt không chỉ vì nó được sinh ra tại chốn trời mây xinh đẹp, khí hậu giá rét hầu như quanh năm, những cây chè cổ thụ tự nhiên mà sống mà không cần sự phục vụ nào của con người mà điều đặc biệt còn nằm ở cách làm chè truyền thống của người dân H”Mông.

Hương vị chè cổ thụ được vun vén trong từng búp chè trắng mịn trên lòng chảo gang nóng hổi với bàn tay thoăn thoắt của người sao chè, khói bếp nghi ngút trong từng mái nhà trên bản Tà Xùa đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây, nhờ chè shan tuyết mà thu nhập người dân trở nên khá hơn rất nhiều. Để tạo nên thứ đặc sản này không phải là điều đơn giản, từ khâu chọn củi đến khi bén lửa phải được thực hiện liên tục, tức là lửa không được tắt, sau đó bỏ chè lên chảo để sao, sao chè đặc biệt phải dùng tay trần vì thứ nhất đây là truyền thống, thứ hai là để ước lượng độ nóng của chảo để giảm lửa, sao chè độ một tiếng sau đó đổ ra một cái chạc lớn để vò, vò xong lại sao cứ thế mà thực hiện 4 5 lần mới xong.

chè khi sao xong sẽ có màu nâu xám, bạn còn có thể thấy những sợi chè trắng buốt do vẫn còn lớp lông tơ màu trắng. Nhúm một ít chè tà xùa bỏ vào ấm, chế nước sôi là bạn đã có ngay hương vị chè cổ thụ thơm ngon rồi đấy.

Hương thơm dễ chịu của chè tà xùa cũng đủ làm bạn say mê, mùi hương tựa như khói bếp đặc trưng, màu nước sánh vàng như mật ong vậy. Cầm cốc và nhấp một ngụm chè , vị chát dịu bắt đầu lan tỏa đến lạ, chuẩn bị nhấp lần hai bạn bắt đầu thấy ngọt nơi cổ họng, đó cũng là nét đặc trưng mà hương vị chè tà xùa mang lại.


You may also like

Nguồn Gốc Của Trà Ô Long
//
92 views
Trà ô long được coi là “vua của các loại trà trên thế giới”. Vào thời ...
Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trà Đạo
//
1.553 views
Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trà Đạo Bạn là người thường xuyên dùng trà, ...
Cách Bảo Quản Trà (Chè) - Quy Cách Đóng Gói
//
354 views
Cách bảo quản trà lên tới 2 năm Trà (chè) là một sản phẩm thiên về ...
Trà Và Sáo
//
29 views
Nhân dịp cả công ty cùng được đến thăm nhà một cao thủ trà, trong lúc ...
Trà Ngon Phải Có Khách Quý
//
22 views
Trà Ngon Phải Có Khách Quý Thưa quý vị và các bạn, trà ngon hay không ...
Không Nên Uống Trà Vào Những Lúc Nào?
//
79 views
Không Nên Uống Trà Vào Những Lúc Nào? Việc uống trà mỗi ngày không chỉ ...
Cách Uống Trà Để Không Mất Ngủ?
//
184 views
Cách Uống Trà Để Không Mất Ngủ? Uống trà mất ngủ là hiện tượng hay gặp ...
Trà Sen Tây Hồ Hà Nội - Quốc Ẩm Đất Việt
//
42 views
Trà Sen Tây Hồ Hà Nội là thứ thức uống đặc biệt, không chỉ được coi là ...
Văn Hóa Trà Việt - Cách Người Việt Uống Trà
//
112 views
Văn Hóa Trà Việt - Cách Người Việt Uống Trà Văn hóa trà Việt không ...
Trà Thái Nguyên Ngon? Nhưng Ngon Nhất Vào Mùa Nào?
//
1.771 views
Trà Thái Nguyên Ngon Nhất Vào Mùa Nào? Trà Thái Nguyên ngon nhất khi ...
Chè Tân Cương Thái Nguyên Có Từ Khi Nào?
//
1.227 views
Chè Tân Cương Thái Nguyên Có Từ Khi Nào? Chè Tân Cương Thái Nguyên hay ...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *