Trà Sen Tây Hồ Hà Nội là thứ thức uống đặc biệt, không chỉ được coi là quốc ẩm mà còn là niềm tự hào của cả một dân tộc, của văn hóa thưởng thức và truyền thống. Nhắc đến Trà Sen Tây Hồ là nhắc đến niềm tự hào, là nhắc đến nét đặc trưng trong văn hóa thưởng thức của người Việt.
Ở nhiều nơi khác cũng có sen, Huế cũng có, Đồng Tháp cũng có. Tuy nhiên, Trà Sen Tây Hồ vẫn giữ cho mình một nét riêng vốn có trong văn hóa uống trà lâu đời của Việt Nam. Bởi chỉ có giống sen ở Hồ Tây Hà Nội mới có thể làm được loại trà sen thơm ngon nhất.
Trà dùng ướp hoa là loại trà xanh thơm ngon thượng hạng, thường là trà móc câu đặc biệt, có cánh trà hơi to, không quá săn chắc và dễ dàng đượm hương. Hoa sen được ướp là loài hoa được hái từ buổi sớm tinh mơ ở Hồ Tây của Hà Nội. Hoa sen ở đây có thể nói là đẹp nhất, sự giao hưởng đất trời nơi đây đã tạo ra những cánh sen hồng sắc thắm, hương thơm thanh khiết, dịu nhẹ, khi quyện vào mùi cốm non của trà tạo nên một hương vị rất riêng biệt, ngây ngất, mê hoặc người dùng. Cầu kì, tỉ mỉ trong cách ướp sen cũng góp phần tạo nên giá trị của trà sen Tây Hồ. Để ướp 1kg trà phải cần đến 1500 bông hoa sen bách diệp, được ướp đi ướp lại nhiều lần, nhiều lớp rất kì công. Chính vì thế mà khi thưởng thức trà sen, ngửi thấy hương thơm lan tỏa từ tách trà, người uống như cảm thấy được giá trị thiêng liêng, tinh túy của chén trà mà kính cẩn nâng chén, trân trọng từng ngụm trà.
Những ngôn từ tinh hoa nhất, chắt lọc nhất và đẹp đẽ nhất đều được những người thưởng trà dùng để nói về Trà Sen Tây Hồ . Cái ngọt ngào thấm đượm của hoa sen quyện chặt lấy từng cánh trà săn chắc, chỉ đợi nước nóng là bung nở khoe hương, hoa sen nhẹ nhàng, không nồng, không gắt, ăn ý đến kì lạ với hương cốm non của trà ngon, lan đều vào trong màu nước. Mỗi ngụm trà sen Tây Hồ là như thấy được cả trời, cả đất, cả sự tỉ mỉ đến mức kì công của người chế biến.