HƯỚNG DẪN • CÁC CÔNG THỨC PHA TRÀ SỮA TẠI NHÀ

Trà sữa là loại thức uống được kết hợp từ trà và sữa, trà sữa ngày càng trở nên nổi tiếng và món yêu thích không chỉ của giới trẻ mà người lớn tuổi cũng không từ chối được sự hấp dẫn của nó.

Trà sữa được bán bên ngoài rất ngon và đa dạng màu sắc hương vị nhưng giá thành khá đắt, một ly trà sữa thương hiệu thường dao động từ 40.000đ – 100.000đ/ly. Sẽ ngon và hấp dẫn hơn nếu bạn tự tay pha cho mình một ly trà sữa vừa thơm ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hãy cùng Lộc Tân Cương tham khảo qua các cách pha trà sữa tại nhà đa dạng và thơm ngon không thua kém bên ngoài dưới đây nhé:

Tổng hợp những cách pha trà sữa tại nhà đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon
Tổng hợp những cách pha trà sữa tại nhà đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon

1. Các loại trà dùng để pha trà sữa


Có 3 loại trà hiện được sử dụng pha trà sữa nhiều nhất:

  • Hồng trà (trà đen): Hồng trà thường được ưa chuộng nhất bởi khi pha trà sữa sẽ có màu đẹp và hương thơm hơn. Có 2 loại hồng trà: hồng trà cánh và hồng trà túi lọc có sẵn (lipton, cozy,…)
  • Trà xanh: bao gồm trà xanh thái nguyên và trà ô long. Trà xanh khi pha có màu xanh vàng, hương thơm tự nhiên nên dùng pha trà sữa sẽ rất đẹp mắt và thơm ngon.
  • Bột trà xanh (trà matcha): rất được ưa thích và phổ biến, bột trà xanh khi pha sẽ có màu xanh đẹp mắt, hương trà xanh thơm ngon, béo. Bột trà xanh thường được dùng để pha chế các loại thức uống như: trà sữa matcha, matcha đá xay,…

2. Các cách pha trà sữa đơn giản tại nhà


2.1. Cách pha trà sữa truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 túi trà túi lọc/trà xanh
  • 500ml nước
  • 200g đường
  • 500ml sữa tươi không đường hoặc sữa đặc hoặc bột sữa (đây là những loại sữa dùng để pha trà sữa truyền thống đều rất ngon. Tuy nhiên dùng bột sữa sẽ giữ được nguyên vị béo và hương vị của trà, nếu có thể bạn nên ưu tiên dùng bột sữa làm nguyên liệu pha trà sữa sẽ ngon hơn rất nhiều).
  • Thạch tùy thích
  • Trân châu (có thể tự làm hoặc mua sẵn)

  MUA SẢN PHẨM TRÀ XANH PHA TRÀ SỮA  

Các bước pha trà sữa trân châu truyền thống:

Bước 1: Cho 500ml nước sôi vào trà, hãm trà trong khoảng từ 5 – 7 phút. Rót nước trà ra qua lọc trà để loại bỏ cặn trà.

Bước 2: Cho sữa tươi không đường hoặc sữa đặc hoặc bột sữa, cho đường vào trà đã pha sẵn và khuấy đều.

Bước 3: Điều chỉnh lượng đường và sữa cho hợp khẩu vị, sau đó cho thạch và trân châu đã chuẩn bị vào. Cuối cùng cho thêm đá vào và thưởng thức.

Cách pha trà sữa trân châu truyền thống
Cách pha trà sữa trân châu truyền thống

Lưu ý:

Bạn có thể dùng sữa có hương vị khác như dâu, việt quất,… để pha trà sữa có hương vị thơm ngon hơn theo sở thích của mình. Đối với trà sữa hương sô cô la bạn có thể dùng bột cacao hòa tan với sữa để có được một ly trà sữa sô cô la hấp dẫn hơn.

cách pha các loại trà sữa hương trái cây
Cách pha các loại trà sữa hương trái cây

2.2. Cách pha trà sữa Thái

Nguyên liệu làm Trà sữa Thái

  • Bột trà Thái (có thể dùng thái xanh hoặc đỏ tùy thích): 50g
  • Sữa đặc: 30ml
  • Đường trắng: 200g
  • Nước lọc: 2 lít
  • Trân châu, thạch tùy thích
  • Dụng cụ pha chế

Cách làm trà sữa Thái

Bước 1: Đun sôi khoảng 2 lít nước, nước sôi cho trà Thái vào đun trong vòng 5 phút rồi tắt bếp (không nên để quá lâu, trà sẽ bị đắng).

Bước 2: Đợi cho trà nguội bớt thì vớt xác trà ra và lọc qua để loại bỏ cặn trà. Tiếp theo cho đường vào khi nước còn đăng ấm và khuấy đều cho đường tan.

Bước 3: Cho sữa vào nước trà đã lọc khuấy đều, điều chỉnh cho đến khi hợp khẩu vị. Cho thêm trân châu, thạch vào. Cuối cùng  cho đá vào và thưởng thức.

Cách pha trà sữa Thái
Cách pha trà sữa Thái

2.3. Cách làm trà sữa trà xanh – trà sữa matcha

Bột trà xanh hay matcha là loại trà được làm từ những búp trà non nghiền nhuyễn. Bột trà xanh từ lâu được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với công dụng làm đẹp như: chống lão hóa, làm trắng da khi làm mặt nạ đắp mặt, trị mụn,… bột trà xanh rất được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Bên cạnh đó, bột trà xanh được biết đến với công dụng chế biến các món ăn tuyệt vời như làm bánh, pha nước uống, trà sữa,… Dưới đây là cách pha trà sữa với nguyên liệu là bột trà xanh thơm ngon:

Nguyên liệu pha trà sữa matcha

  • Bột trà xanh: 30g
  • Sữa tươi có đường: 600 ml
  • Đường hoặc sữa đặc tùy thích
  • Thạch rau câu
  • Dụng cụ pha trà sữa

Các bước thực hiện

Bước 1: Hòa tan bột trà xanh với 100ml nước lọc.

Bước 2: Cho sữa tươi và sữa đặc hoặc đường vào nồi và đun lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm dần lên. Kế đến đổ hỗn hợp bột trà xanh vào nồi khuấy đều và đun sôi. Sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Sau khi trà sữa đã nguội thì cho thạch rau câu và đá vào là bạn đã có thể thưởng thức ly trà sữa matcha thơm ngon như ngoài quán.

Cách pha trà sữa matcha ngon đơn giản
Cách pha trà sữa matcha ngon đơn giản

2.4. Cách pha trà sữa bằng trà đen (hồng trà)

Nguyên liệu pha trà sữa bằng trà đen

  • Hồng trà (trà đen): 15g
  • Nước: 300 ml
  • Sữa tươi: 125 ml
  • Đường: 200g
  • Trân châu, thạch tùy thích
  • Dụng cụ pha trà

Hướng dẫn pha chế trà sữa bằng trà đen

Bước 1: Ủ cốt trà

Cho hồng trà vào ấm pha trà, rót một lượng nước sôi vừa đủ ngập mặt trà sau đó đổ đi ngay để tráng sạch trà. Sau đó đổ tiếp nước sôi vào ấm và ủ trà trong khoẳng từ 3 – 5 phút. Không nên để lâu vì trà sẽ bị đắng chát.

Bước 2: Pha hỗn hợp hồng trà và sữa

Rót trà ra cốc và cho đường vào hòa tan, sau đó cho sữa vào khuấy đều. Cho thêm thạch, trân châu tùy thích vào rồi cho đá vào là bạn đã có thể thưởng thức ngay.

  MUA HỒNG TRÀ PHA TRÀ SỮA NGON ĐÚNG CHUẨN  

Cách pha trà sữa bằng trà đen (hồng trà)
Cách pha trà sữa bằng trà đen (hồng trà)

2.5. Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream

Đối với các tín đồ yêu thích vị bánh ngọt lịm, vừa thơm vừa béo của bánh Oreo kết hợp với trà sữa thì chắn hẳn không thể bỏ qua món trà sữa Oreo Cake Cream này. Dưới đây là công thức pha trà sữa với bánh Oreo ngon như quán làm mà chỉ thực hiện đơn giản tại nhà:

Nguyên liệu làm trà sữa oreo cake cream

  • Trà túi lọc: 1-2 túi
  • Sữa tươi không đường: 80 ml
  • Sữa đặc: 3 thìa cafe
  • Bánh oreo: 3 – 4 miếng
  • Whipped cream
  • Các loại thạch và tân châu tùy thích.

Cách làm trà sữa oreo cake cream

Bước 1: Xay bánh Oreo

Bẻ bánh thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối giã vụn bánh ra nếu không có máy xay.

Bước 2: Ủ cốt trà sữa

Cho trà túi lọc vào cốc và đổ 400ml nước sôi vào, hãm trà trong 3 – 5 phút rồi bỏ phần xác túi trà đi. Kế đến cho sữa đặc và sữa tươi vào cốc khuấy đều, điều chỉnh đến khi hợp khẩu vị.

Bước 3: Thêm topping

Cho phần topping đã chuẩn bị vào cốc trà sữa, cho thêm đá vào khuấy đều. Sau đó thêm Whipped cream lên trên, sau đó rắc phần bánh oreo đã xay nhỏ lên trên mặt kem và thưởng thức. Có thể dùng miếng bánh Oreo còn nguyên trang trí lên trên cho đẹp mắt.

Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream
Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream

2.6. Cách pha trà sữa bằng bột béo

Có rất nhiều người rất ngại dùng bột béo vì sợ mua nhầm hàng giả, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng hàng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn có thể an tâm dùng.Trà sữa được pha bằng bột béo khá thơm ngậy và béo, sẽ giúp gia tăng hương vị cũng nhưng độ thơm ngon của trà sữa.

Bột béo pha trà sữa tại nhà thơm ngon
Bột béo pha trà sữa tại nhà thơm ngon

Nguyên liệu pha trà sữa bột béo

  • Trà ô long hoặc trà đen: 75g
  • Bột béo: 250g
  • Đường trắng: 200g
  • Sữa tươi có đường: 100g
  • Sữa đặc: 1 thìa cafe
  • Các thạch tùy chọn

Các bước pha chế trà sữa bột béo

Bước 1: Cho trà khô vào ấm (có thể dùng cốc có nắp) và cho 1,5 lít nước sôi vào, đậy kín nắp và hãm trà (ủ trà) trong khoảng thời gian từ 7 – 10 phút. Sau đó rót trà ra và lọc bỏ xác trà.

Bước 2: Cho bột béo, sữa đặc, sữa tươi, đường vào nồi và đun sôi vớ nước trà trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Điều chỉnh lượng sữa và đường để phù hợp với khẩu vị.

Bước 3: Để nguội trà sữa, sau đó thêm trân châu và đá viên vào là bạn có thể thưởng thức ngay.

Cách pha trà sữa bằng bột béo
Cách pha trà sữa bằng bột béo

2.7. Cách pha trà sữa Đài Loan

Nguyên liệu pha trà sữa Đài Loan

  • Trà đen (hồng trà): 75g
  • Bột S-CREAMER nhãn Xanh: 500g
  • Đường: 450g
  • Các loại thạch và trân châu tùy thích

Cách làm trà sữa Đài Loan trong 5 phút

Bước 1: Hãm 75g trà đen cùng 1,5 lít nước đã đun sôi trong khoảng 10 phút thì rót ra, lọc bỏ cặn và xác trà.

Bước 2: Trộn đều 500g bột bột S-CREAMER nhãn Xanh và 450g đường lại với nhau.

Bước 3: Kế đến đồ nước trà vừa pha vào hỗn hợp bột và đường, khuấy đều cho đến khi bột tan hết.

Bước 4: Cuối cùng cho đá vào trà sữa, cho thêm topping như thạch, trân châu,… đã chuẩn bị vào và thưởng thức.

Cách pha trà sữa Đài Loan
Cách pha trà sữa Đài Loan

2.8. Cách pha trà sữa khoai môn

Nguyên liệu:

  • Hồng trà (trà đen) 75g
  • Bột vị khoai môn: 30g
  • Bột sữa: 15g
  • Nước đường: 20ml
  • Hạt trân châu đen, thạch tùy ý

Cách làm trà sữa Khoai môn thơm ngon, béo ngậy

Bước 1: Hãm 75g trà đen với 80ml nước sôi khoảng 10 phút. Rót lấy nước trà và loại bỏ bã, cặn trà.

Bước 2: Cho hỗn hợp bao gồm nước hồng trà vừa rót ra + 50ml nước nóng + 30g bột vị khoai môn + 15g bột sữa 20ml nước đường vào khuấy đều hoặc cho vào bình lắc và lắc đều cho hỗn hợp hòa tan.

Bước 3: Đổ hỗn hợp ra cốc, cho thêm trân châu, thạch và đá viên vào là có thể thưởng thức.

Cách pha trà sữa khoai môn
Cách pha trà sữa khoai môn

2.9. Cách pha trà sữa socola

Nguyên liệu pha trà socola

  • Trà đen: 10gr
  • 1 thìa siro socola hoặc 20ml socola đen đun chảy
  • Bột cacao nguyên chất: 2gr
  • Sữa đặc: 40ml

Các bước pha trà sữa sô cô la

Bước 1: Hãm 10g trà đen với 80ml nước sôi khoảng 10 phút. Rót lấy nước trà và loại bỏ bã, cặn trà.

Bước 2: Kế đến cho bột ca cao vào nước trà khuấy đều. Sau đó cho tiếp siro socola hoặc socola đun chảy, sữa đặc vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Bước 3: Cuối cùng cho topping như trân châu, thạch, bánh plan,… và đá vào và thưởng thức.

Cách pha trà sữa socola
Cách pha trà sữa socola

3. Cách làm trân châu


3.1. Cách làm trân châu truyền thống

Nguyên liệu

  • Đường cát trắng: 150g
  • Bột gạo: 20g
  • Bột năng: 140g
  • Bột cacao: 5g

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nhào bột

Cho hỗn hợp bột năng và bột gạo vào thau hoặc tô lớn trộn đều (giữ lại 2 muỗng hỗn hợp để phủ lên bột sau khi vò trân châu), tiếp đến cho bột cacao vào và tiếp tục trộn đều hỗn hợp.

Đổ từ từ 150ml nước sôi vào hỗn hợp, vừa đổ vừa đảo đều bột lên, khi bột bớt nóng thì dùng tay nhào thật kỹ cho bột đều và dẻo. Thử vò 1 viên bột mà không bị dính tay thì ngưng và để bột nghỉ 10 phút.

Bước 2: Vò viên trân châu

Rải 1 lớp bột năng lên trên mặt phẳng như tấm lót nhào bột hoặc mâm, thớt sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính.

Dùng tay vo tròn bột thành những viên tròn nhỏ hoặc to theo nhu cầu. Sau đó phủ 2 muỗng bột đã để riêng lên các viên đã nặn trộn đều để các viên không dính vào nhau.

Bước 3: Nấu trân châu

Đun sôi nước và cho 120g đường cho vào khuấy đều cho tan.

Cho phần trân châu đã vò viên vào luộc cho đến khi các hạt trân châu nổi lên trên mặt nước hết thì tắt bếp. Trong lúc luộc, bạn nhớ khuấy đều và để lửa lớn để các hạt không bị dính vào nhau. Vớt trân châu ra cho vào bát nước lạnh ngâm 5 phút giúp trân châu dai ngon hơn. Sau đó vớt trân châu ra và trọn đều cùng với 30g đường còn lại.

Cách làm trân châu truyền thống
Cách làm trân châu truyền thống

Lưu ý: Không nên bảo quản trân châu trong ngăn mát tủ lạnh, điều này sẽ làm cho trân châu nhanh bị cứng lại ăn không được ngon. Chỉ nên sử dụng trong vòng 4-5h sau khi nấu.

3.2. Cách làm trân châu đường đen

Nguyên liệu làm trân châu đường đen

  • Bột năng: 200g
  • Bột gạo nếp: 50g 
  • Đường đen Hàn Quốc: 150g 
  • Bột ca cao: 5 thìa cà phê

Cách làm trân châu đường đen

Bước 1: Làm nước đường đen: đun sôi 300ml nước, sau đó cho 50g đường đen và ca cao vào khuấy tan, đun sôi già thì tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột gạo và 150g bột năng vào bát tô hoặc thau trộn đều.

Cho nước đường đen còn nóng vào hỗn hợp bột trên từng thìa một và trộn đều tay, khi bột nguội bớt thì dùng tay nhồi sơ cho đến khi bột dẻo và mịn.

Phủ một lớp bột năng lên mặt phẳng, để bột ra và nặn thành từng viên nhỏ, lớn tùy nhu cầu. Sau khi nặng xong thì phủ 1 lớp bột năng lên để chống dính.

Bước 3: Luộc trân châu

Đun sôi 2 lít nước, sau đó đổ từng ít một trân châu vào nồi rồi dùng đũa khuấy lên để các hạt bột trân châu không bị dính vào nhau và dính xuống đáy xoong. Luộc đến khi trân châu nổi hết lên thì tắt bếp.

Chuẩn bị thau nước và cho đá lạnh vào, trân châu sau khi luộc vớt ra cho vào thau nước đá ngâm 5 – 10 phút cho dẻo, dùng đũa khuấy đều để tách rời hạt trân châu.

Bước 4: Làm trân châu đường đen Hàn Quốc

Đun sôi 100g đường đen Hàn Quốc còn lại với 250ml nước, khuấy tan cho đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó dùng vá múc nước đường đen tưới đều lên trân châu rồi để ngấm trong 20 phút là có thể dùng.

Trân châu đường đen được dùng để làm sữa tươi trân châu đường đen hoặc làm topping trà sữa hoặc bánh đều rất ngon.

Lưu ý: Không nên nấu trân châu cùng với đường đen sẽ làm trân châu dễ bị nát. 

Cách làm trân châu đường đen
Cách làm trân châu đường đen

3.3. Cách làm trân châu trắng

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột rau câu giòn: 5g
  • Bột rau câu dẻo: 25g 
  • Đường trắng: 250g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Dụng cụ: 1 chai nhựa có đẩu tròn có thể nhỏ giọt (có thể dùng chai tương ớt rửa sạch)

Các bước làm trân châu trắng

Bước 1: Đun hỗn hợp

– Cho bột rau câu giòn và 1 lít nước vào nồi, khuấy đều và ngâm 5 phút cho bột rau câu nở. Sau đó đặt lên bếp nấu sôi, trong quá trình nấu chú ý khuấy đều tay cho rau câu không bị vón cục.

– Cho bột rau câu dẻo và đường trắng vào chén và trộn đều, sau đó đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho tan hết thì tắt bếp.

Bước 2: Tạo viên trân châu

Cho 50ml dầu ăn vào tô nước lạnh (không nên cho đá vào sẽ làm dầu vì sẽ làm dầu vón cục).

Đổ hỗn hợp rau câu đang nóng vào chai nhựa đầu tròn, trong quá trình rót nên ngâm chau trong nước lạnh để chai không bị biến dạng và không bị bỏng tay, có thể dùng khăn bọc chai nhựa để cầm cho đỡ nóng.

Nhỏ từng giọt hỗn hợp vào tô nước lạnh để tạo thành hình viên tròn đều nhỏ chìm xuống nước đá đông lại thành viên trân châu.

Sau khi đã nhỏ giọt hết phần hỗn hợp thì vớt trân châu ra rửa với nước sạch nhiều lần. Có thể rải một lớp đường pha với chanh lên các hạt trân châu để có vị ngọt thanh và không bị khô.

Cách làm trân châu trắng
Cách làm trân châu trắng

Trên đây là các hướng dẫn cách pha trà sữa đơn giản nhất mà có thể thực hiện tại nhà. Từ những công thức trên bạn có thể vận dụng để pha các loại trà sữa tương tự một cách dễ dàng. Chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút thư giản bên ly trà sữa trân châu thơm ngon do chính tay mình làm ra.

 Các Bài Viết Tham Khảo 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *