Trà chiều là gì?

Trà Chiều (Tiếng anh là Afternoon Tea) là một nghi thức liên quan đến trà, được giới thiệu ở Anh vào đầu những năm 1840. Nó phát triển như một bữa ăn nhỏ để ngăn chặn cơn đói trước một bữa ăn tối.

Trà chiều là một bữa ăn bao gồm bánh Sandwich (thường được cắt tinh tế chừng “ngón tay”), bánh nướng với kem vón cục và bánh ngọt. Bánh nướng không phải là món chính của Trà Chiều, nó chỉ được giới thiệu vào những năm của thế kỷ XX.

Trà chiều ở Anh những năm 1840

Trà chiều ban đầu được phát triển như một sự kiện xã hội bình thường dành cho những người phụ nữ. Chỉ đến khi Nữ hoàng Victoria tham gia nghi lễ Trà chiều, nó mới trở thành một dịp trang trọng ở quy mô lớn hơn.

Những buổi tiếp khách này có thể mời tới hai trăm khách tại nhà, diễn ra từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối, trong thời gian đó họ có thể đến và đi tùy ý.

Ở Anh ngày nay, Trà chiều thường được thưởng thức thường xuyên giống như ăn mừng một sự kiện đặc biệt kiểu như sinh nhật, một bữa tiệc trước đám cưới với một nhóm bạn.

Xem thêm: Sản phẩm Trà Búp Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

Lịch sử về Trà chiều

Trà tiêu thụ mạnh vào đầu thế kỷ XIX, trong khoảng thời gian đó, một nữ công tước thứ 7 của một thị xã thủ phủ Bedford (Bedfordshire, ở Đông nước Anh) tên là Anna được cho là đã phàn nàn về việc “có cảm giác đói” vào buổi chiều. Vào thời điểm đó, thông thường mọi người chỉ dùng hai bữa chính mỗi ngày, bữa sáng và bữa tối vào khoảng 8 giờ tối. Giải pháp cho cơn đói của Anna là một bình trà và một món ăn nhẹ (bánh ngọt), được dành riêng cho cô ấy vào buổi chiều.

Sau này, những người bạn của nữ công tước cũng được mời đến những buổi Trà chiều như vậy, thói quen này vẫn được duy trì khi cô trở lại London. Tiệc Trà chiều vì thế cũng được mở rộng hơn, với số lượng người tham dự nhiều hơn, chủ yếu là “uống trà và đi dạo trên những bãi cỏ”.

Những người bạn của nữ công tước cũng được mời đến những buổi Trà chiều (ảnh minh họa)
Những người bạn của nữ công tước cũng được mời đến những buổi Trà chiều (ảnh minh họa)

Việc thưởng trà dần trở nên mang tính xã hội hơn, vào những năm 1880 các tầng lớp thượng lưu và phụ nữ sẽ mặc trang phục như áo dài, đeo găng tay và đội mũ trong thời gian diễn ra trà chiều từ 4 giờ đến 5 giờ ở phòng khách.

Theo truyền thống, tầng lớp thượng lưu sẽ phục vụ trà chiều vào khoảng bốn giờ, ngay trước khi đi dạo thời trang ở Hyde Park, tầng lớp trung lưu và thấp hơn sẽ được phục vụ vào cuối ngày, vào lúc năm hoặc sáu giờ, thay cho bữa tối muộn.

Xem thêm: Trà hoa ngũ cốc có tác dụng gì hay mà chị em đổ xô mua uống?

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy các khách sạn phục vụ cái gọi là “High tea”. Vậy “High tea” là gì?

Việc uống trà không chỉ trở thành một sự kiện xã hội cho giới thượng lưu, nó đã thay đổi thời gian và cách thức họ thưởng thức trà. Trà chiều trở thành cầu nối giữa các bữa ăn vì có rất nhiều người sẽ không ăn tối trước 8 giờ.

Điều này ban đầu chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, còn các tầng lớp lao động, họ có một ngân sách hạn hẹp và hầu như các buổi trà chiều như vậy vô cùng xa xỉ. Trà thời điểm đó vẫn còn khá đắt đỏ và các tầng lớp lao động không thể lãng phí tiền ngoài những nhu cầu thiết yếu của họ.

Một anh công nhân nhà máy sẽ không về nhà sớm hơn sáu giờ tối và đương nhiên lúc đó anh ta sẽ bị đói! Do đó, tại các khu vực công nghiệp của Vương quốc Anh (miền bắc nước Anh và miền nam Scotland), bữa ăn tối của tầng lớp lao động phát triển thêm thứ gọi là “High tea”.

Thực đơn cho High tea cho tầng lớp phổ thông thường là một cốc trà, bánh mì, rau, phô mai và đôi khi là thịt. Hơn nữa là có thể bao gồm thêm bánh nướng, khoai tây và bánh quy giòn.

Một set Trà chiều

Vì vậy, trong khi Trà chiều đa số là một sự kiện xã hội dành cho các đối tượng thuộc tầng lớp thượng lưu, thì “High tea” lúc bấy giờ được hiểu là một bữa ăn cần thiết và chống đói cho người lao động gồm trà kết hợp với các món mặn, rất thịnh hành trong thế kỷ thứ mười tám và mười chín. Truyền thống High tea này vẫn còn tồn tại ở một số vùng của miền Bắc và Scotland.

Tóm lại, High tea là một bữa trà kết hợp với đồ ăn mặn (gồm cả thịt bò, bánh Sandwich, đủ để ăn no như một bữa tối). Cũng có thể hiểu, High tea là một sự nâng cấp của Trà chiều, bữa ăn bao gồm trà, những thứ bánh ngọt và cả bữa ăn tối nữa…

Một điều thú vị nữa là Afternoon Tea còn được gọi là Low Tea vì nó được phục vụ tại bàn thấp, ghế sofa và được tổ chức sớm hơn là từ 14h – 17h. Còn High tea, có thể gọi là “Trà muộn” vì được tổ chức muộn hơn khi trà được kết hợp cùng buổi tối trong khoảng thời gian từ 17h – 19h và…được phục vụ trên một chiếc bàn cao trong phòng ăn.

Xem thêm: Tất cả những thông tin hữu ích về Trà Ô Long

Một set Trà chiều (Menu) gồm những gì?

Không có một quy tắc nhất định nào về thực đơn của Trà chiều truyền thống, nhưng nó thường bao gồm bánh Sandwich và một loạt các món ngọt. Một menu thông thường bạn có thể tham khảo:

Một lựa chọn bánh Sandwich

Bánh nướng ấm với kem vón cục 

Một loạt các loại bánh và bánh ngọt

Bạn có thể lựa chọn một loạt các loại trà

Menu cho 1 set Trà chiều
Menu cho 1 set Trà chiều
Bánh Sandwich
Bánh Sandwich
Bánh nướng với kem
Bánh nướng với kem
Bánh ngọt
Bánh ngọt

Những loại bánh Sandwich nào được phục vụ cho buổi Trà Chiều?

Những lựa chọn “cổ điển” của bánh Sandwich được phục vụ bao gồm:

Dưa chuột

Sốt Mayonnaise trứng với cải xoong

Cá hồi hun khói với kem phô mai

Thịt gà

Thịt heo & mù tạt

Một bữa Trà chiều có Champagne
Một bữa Trà chiều có Champagne

Nhiều nhà hàng khách sạn thường bổ sung thêm vào set Trà chiều thực đơn đó là một ly rượu châm banh (Champagne), phần rượu này có thể nhà hàng hay khách sạn có sẳn trong thực đơn hoặc bạn có thể lựa chọn thêm và phải mất phí.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Trà MatCha Và Công Dụng Của Nó

Những loại trà nào được dùng cho buổi Trà chiều?

Một số loại trà phổ biến được cung cấp bao gồm:

Assam: Một loại trà từ Ấn Độ, có hương vị đặc trưng gọi là “malty”.

Darjeeling: Trà Darjeeling là một loại trà được trồng ở quận Darjeeling, quận Kalimpong ở Tây Bengal, Ấn Độ, được kết hợp với một chút hạnh nhân và hoa dại.

Earl Grey: Một hỗn hợp trà đen có mùi thơm của dầu Bergamot được đặt theo tên của Charles, Earl Grey thứ 2, là Thủ tướng từ năm 1830 đến 1834.

Lapsang Souchong: Một loại trà của Trung Quốc, nó khác biệt với các loại trà khác, vì lá truyền thống được sấy khô trên lửa gỗ thông, mang đến hương vị đặc trưng của cây thông khói, tạo ra mùi khói và hương vị nổi bật.

Earl Grey
Earl Grey
Lapsang Souchong
Lapsang Souchong

Xem thêm: Trà Atiso Và Những Điều Bạn Cần Biết

Một số cái gọi là nghi thức cho một buổi Trà chiều

Đối với trà: Chỉ rót tới 3/4 tách. Rót trà đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác, không dùng đồng thời các món khác.

Thưởng thức mỗi loại một ít, quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Thứ tự thưởng thức: Sandwich, bánh nướng và cuối cùng là bánh ngọt. 

Sử dụng các đồ dùng trên đĩa ăn của bạn và chia nhỏ chúng với khẩu phần bạn muốn thưởng thức khi ấy. Đừng cắn miếng quá lớn và tuyệt nhiên không nói chuyện khi vẫn còn nhai.

Không đặt các vật dụng cá nhân ra bàn như chìa khóa, kính, điện thoại,…Ngoài ra cũng không để muỗng trong tách mà hãy đặt ra đĩa.

Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong.

Khăn ăn xếp chéo, hình tam giác ngang đùi. Nên nhớ là khăn ăn của bạn không chạm vào bạn khi bạn đang ngồi. Luôn luôn để lại khăn ăn trên đùi của bạn hoặc trên ghế, nếu bạn có phải rời khỏi bàn ăn.

Khi bạn dùng muỗng khuấy xong, không để muỗng cà phê đứng thẳng trong tách trà. Hãy đặt chiếc muỗng nhỏ ở bên phải của chiếc đĩa trà.

Hầu hết các loại đồ ăn phục vụ Trà chiều (Low Tea) là món ăn dùng tay. Còn trong bữa trà muộn (High Tea), sẽ có thêm món ăn mặn, đừng bao giờ sử dụng ngón tay để dùng các món này, lúc này là thời gian để bạn dùng nĩa.

Bất cứ món nào bạn không dùng hết, hãy để tại bàn. Không có túi đựng thức ăn thừa cho bữa trà chiều hay trà muộn nào ở đây cả, ý là không được đem về đấy ^__^

Xem thêm: Top 7 Loại Trà Mật Ong – Ngon miệng, Dễ làm, Tốt cho sức khỏe

Những nơi bạn có thể thưởng thức Trà chiều

Nếu bạn đến Anh Quốc, có thể thưởng thức Trà chiều đúng kiểu tại các khách sạn ở London như Claridge’s, Dorchester, Ritz and Savoy, Harrods & Fortnum and Mason, The English Tea Room tại Brown’s Hotel London, The Lanesborough,…

Nếu bạn ở Việt Nam thì sao?

Bạn có thể thưởng thức Trà chiều ở Hà Nội tại một số nơi như: Sofitel Legend Metropole Hanoi, The Lounge – JW Marriott Hotel Hanoi, La Fée Verte Bar – Hotel de L’opera Hanoi, Sunset Bar – InterContinental West Lake Hanoi, De Vu Pastry & Restaurant, Cocoon Café & Lounge,…

Một góc Trà Chiều ở Việt Nam
Một góc Trà Chiều ở Việt Nam

Hoặc Trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn chẳng hạn: Partea – English Tearoom, Khanhcasa Tea House, Fly Cupcake Garden, Tajmasago Castle, Én Tea House, Villa Royale Antiques & Tea Room, Teaspoon Coffee Tearoom, Paul, Nu Bistro, TWG Tea,…

Một cảnh Trà chiều tại Sài Gòn
Một cảnh Trà chiều tại Sài Gòn

Hay Trà chiều ở Đà Nẵng: Pavilion The Garden Café, Risemount Resort, Pisces – Tea & Coffee, Ava Chocolate & Tea Room, Runam Bistro,…

Trà chiều là một nét văn hóa đẹp của người Anh và dần đang trở thành xu hướng với nhiều quốc gia trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn đã thưởng thức nét văn hóa này, hãy bình luận cảm nhận của mình bên dưới nhé ^__^

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *