Quy trình sản xuất Matcha Nhật và cách làm bột trà xanh tại nhà

   Ngày nay bột trà xanh không còn quá xa lại với người tiêu dùng Việt Nam, đây là loại nguyên liệu đa dụng và có rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Để làm được loại bột trà xanh đơn giản tại nhà thì không có gì khó, tuy nhiên để có được danh tiếng như bột trà xanh của Nhật hay còn gọi là Matcha thì đó là cả một quá trình phức tạp. Phần một của bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các quy trình sản xuất Matcha.

1. Quy trình sản xuất kỳ công để cho ra loại bột trà xanh Matcha thượng hạng của Nhật Bản

1.1 Chuẩn bị và thu hoạch lá trà, “CHATSUMI”:

   Vào những ngày đầu tháng 4, lúc này cây trà mới bắt đầu đâm chồi nảy lộc, những búp trà nón nhất bắt đầu xuất hiện thì người ta bắt đầu phủ lấy những vườn trà bằng những tấm bạt lớn màu đen.

Cây trà dùng để làm matcha sẽ được phủ mái che trong suốt thời gian đâm chồi

   Việc phủ những tấm bạt này giúp cách ly những búp trà với ánh sáng mặt trời, quá trình ức chế quang hợp diễn ra khiến cho búp trà chuyển hóa tannin thành theanine nhiều hơn, Matcha được làm từ những lá trà này có vị dịu và ít chát hơn lá trà thông thường.

   Màu xanh và mùi vị đặc chưng của Matcha (còn được gọi là “Oika”) cũng được sinh ra trong quá trình này

   Mùa thu hoạch trà được gọi là Hachiju-hachiya, bắt đầu từ ngày thứ 88 tính từ ngày bắt đầu mua xuân tại Nhật.

1.2 Sơ chế lá trà thành “ARACHA”

   Trà sau khi được thu hoạch sẽ được đưa thẳng tới nhà máy để sơ chế thành “Aracha”. Tại đây lá trà sẽ được hấp ở nhiệt độ cao để ức chế quá trình len men và giữ lại trọn ven màu xanh sáng đặc chưng.

sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được ức chế quá trình lên men để giữ được hương vị tự nhiên
Sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được ức chế quá trình lên men để giữ được hương vị tự nhiên

   Sau đó, lá trà được làm khô trong một máy sấy lớn, tại bước sấy khô này thì phải sấy một cách từ từ không tăng nhiệt độ lên cao quá thì mới có thể chở thành loại “Aracha” tốt nhất.

1.3 Tách gân cuống “Aracha” để tạo thành “Tencha”

   Gân và cuống sẽ được loại bỏ khỏi lá trà, chỉ còn lại phần thịt lá tốt nhất và chất lượng nhất sẽ được giữ lại để chở thành “Tencha”.

qua nhiều quá trình chọn lọc kĩ càng thì những aracha tốt nhất sẽ được chọn làm tencha
Qua nhiều quá trình chọn lọc kĩ càng thì những aracha tốt nhất sẽ được chọn làm tencha

   “Aracha” ở công đoạn này được chọn lọc kĩ càng, qua một quá trình từ sàng lọc kích thước, sàng lọc hương, làm khô lại, sàng lọc bằng máy tính điện từ và sàng lọc màu sắc.

1.4 Nghiền “Tencha” thành “Matcha”

   Những “Tencha” tinh túy nhất sau khi sàng lọc sẽ được vận chuyển đến khu sản xuất Matcha. Tại đây Tencha sẽ được nghiền bằng những cối đá chuyên dụng, đặt trong một phòng sản xuất có nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát nghiêm ngặt 24/24.

Bột matcha được sản xuất bằng những cối đá thủ công vô cùng tỉ mỹ
Bột matcha được sản xuất bằng những cối đá thủ công vô cùng tỉ mỹ

   Loại Matcha thượng hạng dùng cho các buổi thưởng trà phải được chuẩn bị một cách vô cùng cẩn thận, vì vậy mỗi cối say matcha chỉ có thể làm ra 40gram matcha mỗi giờ.

2. Cách làm bột trà xanh tại nhà

   Sản xuất Matcha Nhật là một quá trình vô cùng kì công và phức tạp bởi vậy chúng ta rất khó để có thể làm theo. Tuy nhiên nếu bạn vẫn tự mình làm bột trà xanh thì Lộc Tân Cương sẽ gợi ý cho các bạn một cách dễ hơn.

   Đầu tiên các bạn rửa sạch lá trà và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút, sau đó các bạn để ráo và phơi khô.

Chọn những lá trà tươi xanh để làm bột trà xanh
Chọn những lá trà tươi xanh để làm bột trà xanh

   Các bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để sấy khô lá trà.

   Khi lá trà khô hãy tiến hành loại bỏ phần gân lá và cuống, rồi bóp vụn cánh trà thành những mảnh nhỏ.

Sau khi lá trà khô thì tiến hành tách gân cuống và làm vụn
Sau khi lá trà khô thì tiến hành tách gân cuống và làm vụn

   Tiếp theo các bạn sử dụng máy say để say nhuyễn các mảnh vụn và dùng rây để lọc bột trà. Làm như vậy nhiều lần để bột trà trở nên mịn hơn.

sử dụng cối xay và ray lọc nhiều lần để bột trà mịn hơn
Sử dụng cối xay và ray lọc nhiều lần để bột trà mịn hơn

   Vậy là xong rồi đây, tuy nhiên bột trà xanh làm bằng cách này sẽ có màu hơi ngã vàng và không được mịn như mua ngoài cửa hàng.

thành phẩm có thể không như ý muốn nhưng rất dễ làm phải không nào
Thành phẩm có thể không như ý muốn nhưng rất dễ làm phải không nào

   Nếu các bạn thấy vẫn rắc rồi quá hoặc sản phẩm vẫn không như ý muốn thì có thể tham khảo 2 loại sản phẩm bột trà xanh dưới đây của Lộc Tân Cương.

>> Bột Matcha Nhật Bản

>> Bột trà xanh Việt Nam

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *