3 CÁCH PHA TRÀ LÀI NGON ĐƠN GIẢN KHÔNG CHÁT

Có rất nhiều cách pha trà lài (nhài) khác nhau, mỗi cách pha sẽ mang lại hương vị thơm ngon tùy theo sở thích của từng người. Tại bài viết này, Lộc Tân Cương xin được hướng dẫn bạn 3 cách pha trà lài khô, trà hoa nhài tươi và trà lài ủ lạnh một cách đơn giản nhất, thơm ngon nhất mà ai cũng có thể làm được. Cùng tham khảo nhé!

nên chọn loại trà lài ướp hương tự nhiên để làm trà ủ lạnh

1. Cách Pha Trà Lài Ngon – Trà Ướp Hoa Lài

Bước 1: Chuẩn bị: 8 – 10 gr trà ướp hoa lài; nước lọc (không nên sử dụng nước máy); ấm chén pha trà; dụng cụ trà: chuyên, lọc, xúc,… (nếu có)

Bước 2: Tráng ấm chén, chuyên, lọc bằng nước sôi 100 độ C để làm sạch. Bước này khá quan trọng vì giúp loại bỏ tạp mùi còn động lại trong ấm và làm bước đệm trà lài thơm hơn.

Bước 3: Cho trà vào ấm. Dùng nước sôi 80 – 85 độ C đổ ngập mặt trà, đảo đều và rót ra ngay lập tức. Bước này giúp tráng trà sạch bụi bẩn và giúp cánh trà dễ thoát hương hơn khi hãm (ngâm).

Bước 4: Châm tiếp nước sôi 80 – 85 độ C vào ấm trà và hãm trong vòng 20 – 25 giây. Nên châm nước vừa đủ, không ngập miệng ấm, sẽ giúp trà tỏa hương nhiều hơn.

Bước 5: Rót trà ra chuyên bên trên có để chiếc lọc để loại bỏ cặn trà. Sau đó rót trà ra chén nhỏ thưởng thức để dễ dàng cảm nhận hương vị trà thơm ngon hơn.

Lưu ý: Trà ướp hoa lài (hay trà ướp hoa nhài) ở đây là loại trà được chế biến bằng cách ướp từ trà thái nguyên + hoa lài tươi để làm nên thành phẩm.

2. Cách Pha Trà Hoa Nhài Tươi, Khô

Cách pha trà hoa nhài tươi (hoa lài tươi)

  1. Cho 4 – 7 bông hoa nhài tươi vào ly. Có thể thêm hoặc bớt tùy theo số lượng người uống.
  2. Đun nước sôi và để yên khoảng 2 – 3 phút cho nhiệt độ nước giảm bớt. Hoặc nếu bạn có bếp đun có hiện nhiệt độ thì dùng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C.
  3. Châm nước sôi vào ấm, ly chứa trà hoa nhài, hãm 4 – 5 phút là có thể thưởng thức. Có thể thêm mật ong, đường hoặc chanh vào uống cùng sẽ ngon hơn.ư
Cách pha trà hoa nhài tươi (hoa lài tươi)
Cách pha trà hoa nhài tươi (hoa lài tươi)

Cách pha trà hoa nhài khô

  1. Cho vào ấm khoảng 5 bông hoa nhài khô và châm nước sôi 80 -90 độ C vào ấm ngập mặt trà sau đó rót ra ngay để tráng sơ trà, loại bỏ sạch bụi bẩn.
     
  2. Tiếp tục châm nước sôi 80 – 90 độ C vào ấm trà và hãm (ngâm) trà khoảng từ 5 – 7 phút.
  3. Rót trà ra và thưởng thức. Có thể bỏ thêm đường hoặc mật ong tùy thích.
Cách pha trà hoa nhài khô đơn giản
Cách pha trà hoa nhài khô đơn giản

3. Cách Pha Trà Nhài Ủ Lạnh

Thay vì dùng nước sôi để pha trà và cho thêm đá để được cốc trà nhài lạnh thì cách pha trà nhài ủ lạnh chính là dùng nước mát để pha và để ủ lạnh trong vòng 8 – 12 tiếng.

Cách ủ trà nhài lạnh

Bước 1: Cho khoảng 10 – 16gr trà nhài vào bình ủ (bình có nắp).

Bước 2: Tráng trà bằng nước qua một lần để loại bỏ bụi bẩn. Có thể bỏ qua bước này nếu không cần thiết.

Bước 3: Đổ 300ml nước lạnh vào bình ủ. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ là có thể dùng được. Có thể để lâu hơn.

Bước 4: Lấy trà ra khỏi tủ lạnh, lọc bã trà thưởng thức. Nếu trà đặc, pha thêm nước lạnh để trà loãng hơn.

chào đón buổi sáng với một ly trà lài mát lạnh
Chào đón buổi sáng với một ly trà lài mát lạnh

Trên đây là 3 cách pha trà lài ngon cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được mà Lộc Tân Cương đã chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những giây phút thư giản thoải mái bên tách trà nhài thơm ngon nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *