Trà Túi Lọc – Sự Cải Tiến Hay Thoái Hóa Của Văn Hóa Trà?

(Lưu ý: Lộc Tân Cương không kinh doanh sản phẩm này)

     Trà là một trong những thức uống lâu đời nhất trong lịch sử phát triển của loài người, từ một thức uống của người Á Đông nhờ vào sự đặc biệt của mình thì trà đã vươn mình ra khắp thế giới và trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất của nhân loại. Sau những biến động, sáng tạo, đổi mới thì nhiều loại trà đã ra đời nhờ vào trí tưởng tượng của con người, một trong những sáng tạo mang tính “lười biếng” và công nghiệp nhất mà con người nghĩ ra đó là trà túi lọc.

1. Sự ra đời của trà túi lọc

Ý tưởng về phương pháp pha trà nhanh gon và vẫn giữ được hương vị trọn vẹn
Ý tưởng về loại trà tiện dụng dần dần được hình thành

     Sự xuất hiện của loại trà này có thể gọi là một sự tình cờ, năm 1908, một thương nhân trà người Mỹ có tên là Thomas sullivan đã cho trà của mình vào các túi lụa và gửi đi khắp nơi cho các đối tác. Ban đầu mục đích của túi lụa chỉ là để bảo quản và tạo sự quý phái cho mẫu trà của thương nhân này, tuy nhiên một số đối tác đã nghĩ ra việc hãm luôn trà còn nằm nguyên trong túi lụa, và thế là túi lọc trà được ra đời. Ý tưởng về một cách pha trà tiện lợi và gọn gàng thực ra đã có từ lâu, nhưng chưa một ai thành công trong việc tạo ra một phương pháp như vậy, mãi đến cho sự kiên tình cờ năm ấy thì mọi người mới bắt đầu mường tượng ra về trà túi lọc hay trong tiếng anh còn gọi là tea bag.

Trà túi lọc trở nên vô cùng phổ biến vào những năm đầu của thế kỉ mới
Trà túi lọc trở nên phổ biến vào những thập niên 50

     Trà túi lọc là gì? là một sản phẩm đáp ứng được rất nhiều yêu cầu về sự tiện lợi trong thời đại công nghiệp hóa, thời đại mà cái gì cũng phải nhanh gọn và dễ tiếp cận. Cách sử dụng trà túi lọc rất đơn giản, bạn không cần phải canh lượng trà là bao nhiêu, chỉ cần cho tui trà vào ly rồi đổ nước nóng với lượng tương ứng mà nhà sản xuất để ra. Bạn không cần phải lo lắng về việc phải xử trà túi lọc đã qua sử dụng, chỉ cần lấy nó ra và bỏ đi thôi, thật là phiền phức khi phải làm sạch lòng ấm khi các cánh trà cứ bám ở mọi ngóc ngánh. Một phương pháp rất tiện lợi cho người sử dụng và là một ý tưởng kinh doanh đại trà tuyệt vời phải không nào.

2. Trà túi lọc có tác dụng gì?

     Khi nói đến tác dụng của loại trà này thì ta phải xác định rõ là chúng ta muốn nói đến tác dụng của túi lọc hay tác dụng của trà.

2.1 Tác dụng của trà

     Nhiều người sẽ hỏi có nên uống trà túi lọc không? trà túi lọc và trà lá loại nào tốt hơn? Nếu thực sự trong túi lọc có chứa loại trà tốt như trà thái nguyên, không phải là loại trà hương liêu, phụ gia thì bạn có thể chắc chắn rằng loại trà này có những công dụng như sau.

  • Hỗ trợ điều trị Ung thư: Trong búp trà khi đã được sấy khô có chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (gọi tắt là EGCG) có tác dụng chống khối u và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư và nhất là ung thư liên quan đến dạ dày, ruột và vú.
  • Uống trà túi lọc Giảm cân: Trà xanh có chứa Cafein và chất Tanin có tác dụng rất tốt với việc đào thải chất mỡ và các độc tố vì vậy uống chè thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn khỏe đẹp
  • Hỗ trợ Chống lão hóa: Trong chè xanh có nhiều chất chống oxy hóa, làm trung tính các gốc tự do ( nguyên nhân gây già nua).
  • Hỗ trợ điều trị Hôi miệng: Để tránh hôi miệng, nên pha trà với nước và súc miệng
  • Cung cấp Vitamin: Một tách trà được pha có lượng Vitamin C nhiều hơn một quả cam
  • Hỗ trợ Tăng khả năng sinh sản: năm 1998, một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California đã chứng minh rằng uống chè xanh sẽ tăng khả năng sinh con.
  • Hỗ trợ Giúp lưu thông máu tốt hơn.
  • Uống trà túi lọc giải nhiệt cùng là một tác dụng của loại trà này.
  • Bả trà túi lọc có thể đc dùng để đắp mắt giúp thư giãn.

Lưu ý:

     Cũng giống như trà xanh thông thường sẽ không có chuyện uống trà túi lọc dễ ngủ, nó sẽ giúp bạn sảng khoái, tỉnh táo vào buổi sáng, từ đó ổn đinh đồng hồ sinh học giúp bán ngủ đúng giờ hơn.

     Một gói trà 3gr nên hãm với 150ml nước sẽ cho ra hương vị thơm ngon nhất.

     Không nên sử dụng trà túi lọc để qua đêm hoặc hết hạn dù cho ngoại quan của chúng không có gì thay đổi.

2.2 Tác dụng của túi lọc

      Trà túi lọc làm từ gì? cấu tạo của túi lọc như thế nào? Như đã kể ở phần đầu bài viết thì túi lọc sinh ra để tiện lợi hóa việc pha và thưởng thức trà, cấu tạo của túi lọc thông thường sẽ gồm 3 phần: túi đựng trà, dây treo và nhãn. 

cấu tạo cơ bản của trà tùi lọc
Cấu tạo của túi trà

      Túi đựng trà có thể làm từ nhiều nguyên liệu như vải, giấy, nhựa, đặc biệt có các loại túi đựng trà hữu cơ được làm từ nguyên liệu đặc biệt như bột ngô. Nhìn chung thì các loại tụi làm bằng nguyên liệu thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với loại làm bằng nguyên liệu hữu cơ của Nhật, tuy nhiên bạn phải đánh đổi lại bằng sức khỏe của mình. Túi đựng có những nhiệm vụ như sau: cố định lượng trà, bảo quản trà, giữ bả trà và lọc cặn trà.

phần túi lọc trà phần quan trọng nhất của trà túi lọc
Phần túi lọc trà là phẩn quan trọng nhất

     Túi trà bằng giấy kém chất lượng thường được xử lý bằng epichlorophydrin, chất này khi cho vào nước sẽ cho ra chất gây ung thư. Nhiều tài liệu chỉ ra rằng chất này gây ảnh hưởng đến sinh sản và hệ miễn dịch

     Túi vải trắng có thể sẽ an toàn nếu nó không được xử lý qua chất tẩy màu

     Túi nhựa khi nhúng vào nước ở nhiệt độ cao cũng sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe.

     Dây treo có tác dụng cố định túi trà, giữ nhãn trà và dùng để lấy túi trà đã sử dụng xong ra khỏi ly. Còn nhãn thì mình nghĩ chỉ có một tác dụng thôi đó là gợi nhớ thương hiệu đối với người sử dụng.

 

phần dây và nhãn của túi trà
Dây của túi lọc trà có tác dụng cố định túi trà khi hãm

     Ngoài ra còn có một mẹo dùng trà túi lọc khử mùi, đó là đặt túi trà ở nơi bạn cảm thấy ẩm thấp và có mùi khó chịu, trà và túi lọc sẽ hút ẩm khiến cho không gian trở nên thoáng mát hơn đấy.

3. Thực sự chúng ta có cần đến trà túi lọc?

     Ngày nay cuộc sống diễn ra với tốc độ nhanh hơn, chúng ta có ít thời gian để thư giãn hơn. Một ngày 24 tiếng, chúng ta dành ra 8 tiếng để ngủ và nghỉ ngơi, 8 tiếng để đi làm và 8 tiếng dành cho bản thân và gia đình, đây chỉ là một thống kê trung bình đối với những người đi làm bình thường ở thành phố, một số người còn có ít thời gian để ăn ngủ hơn, một số khác lại còn không có thời gian cho gia đình. Bởi vậy việc ngồi ung dung pha một ấm trà, nhâm nhi thưởng thức là rất khó.

cuộc sống bộn bề khiến bạn khó có thể có thời gian thưởng thức trà
Cuộc sống ngày càng bận rộn

     Để pha được một ấm trà ngon phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố, cơ bản có thể áp dụng 4 yếu tố mà người xưa truyền lại: “nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, thủy, trà, ấm đều có thể chuẩn bị trước, duy chỉ có pha là không thể nào rút gọn được, các bước pha trà rất cầu kì và tốn thời gian, hơn nữa phải để ý đến nhiệt độ nước, nhiệt độ ấm chén. thời gian hãm, tâm trạng của khách pha trà, không gian pha trà… 

Thương thức trà là phải cầu kì, tiêu tốn thời gian?
Pha trà cần sự tập trung và rất kì công

     Thoạt nhìn ta có sẽ nghĩ rằng làm sao có thể thưởng trà đúng điệu được khi mà không có thời gian, pha trà phải nhẹ nhàng, phải tinh tế, phải đầy đủ các bước. Nhưng KHÔNG, nếu ngẫm lại chúng ta sẽ thấy rằng nếu cứ bị cuốn theo những thứ như vậy thì có chăng chúng ta đang thưởng trà vì hình thức? Tôi từng được nghe một cao thủ thưởng trà nói rằng, thưởng trà bằng ngủ quan không thôi chưa đủ, ta phải thưởng thức được trà bằng cái tâm, tâm càng tĩnh thì ta càng dễ dàng cẩm nhận được vị ngon của chén trà. Hóa ra những bước pha trà lễ nghi, cầu kì kia là để chúng ta nhẫn nai, bình tâm, tâm trung toàn bộ trí óc vào ly trà để có thể thưởng thức được ly trà ngon.

Chén trà ngon phải tận hưởng bằng tâm hồn
Cảm nhận vị ngon của chén trà

     Bởi vậy nếu tâm bạn thức sự tĩnh, bạn thực sự để tâm đến ly trà thì dù pha thế nào thì bạn vẫn có thể thưởng thức trà một cách trọn vẹn. Nếu thực sự bạn làm được điều ấy thì cho dù bạn có đang uống một tách trà túi lọc tại nơi ồn ào náo nhiệt cùng sẽ như đang thưởng thức thượng phẩm trà tại một trà quán sang trọng.

4. Tìm mua trà túi lọc ở đâu?

     Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua trà túi lọc giá rẻ, giá sỉ ở bất kì đâu từ siêu thị, tạp hóa, mạng internet… rất là đa dạng về chủng loại, nếu các bạn là người sành về trà thì có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân mình để lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất nhé.

trà  tại các tiệm tạp hóa
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại trà này ở các tiệm tạp hóa

     Nếu  các bạn vẫn phân vân không biết mua trà túi lọc ngon ở đâu, thì có thể đến những tiệm trà của Lộc Tân Cương, ở đây bạn sẽ được chia sẽ tất cả kinh nghiệm về trà. Ngoài ra chúng tôi cũng có cung cấp trà túi lọc Việt Nam cao cấp, nguyên liệu trà là những đọt trà non thái nguyên tươi từ vùng trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng cả nước, Loại túi lọc được sử dụng để đựng trà là túi lọc hữu cơ làm từ bột ngô của Nhật được sản xuất qua dây chuyền vô cùng tiên tiến, đảm bảo lưu giữ được hương vị của trà, cũng như đảm bảo được sức khỏe của người tiêu dùng không thua kém gì các loại trà túi lọc Nhật Bản nhập khẩu.

Lộc Tân Cương là đơn vị cung cấp trà vô cùng chuyên nghiệp
Lộc tân cương chuyên cung cấp các loại trà cao cấp

     Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có ý kiến đóng góp gì các bạn hày bình luân ở bên dưới nhé, mình sẽ để thêm các đường link để các bạn tham khảo thêm về các loại trà có mặt tại Lôc Tân Cương nhé, xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Xem Thêm:

Trà Giảm Cân Có Thực Sự Giúp Bạn Giảm Cân?

Trà hoa ngũ cốc có tác dụng gì hay mà chị em đổ xô mua uống?

Trà Xanh Trị Bách Bệnh – 40 Tác Dụng Của Lá Trà Xanh

Trà Chiều – Nét Văn Hóa Lâu Đời Của Người Anh

Trà Bancha – Lão Trà Chữa Bách Bệnh Không Lo Mất Ngủ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *