Bật Mí Cách Ướp Trà Sen Của Nghệ Nhân Trà

cách ướp trà sen

Bật Mí Cách Ướp Trà Sen Của Nghệ Nhân Trà

   Cách ướp trà sen có hai phương pháp ướp phổ biến nhất đó là ướp trà sen xổi bằng bông sen và ướp hương bằng gạo sen, mỗi cách thức đều có ưu điểm, nhược điểm cũng như cho ra hương vị trà riêng. Trong bài viết này Lộc Tân Cương sẽ giải thích tất cả các thắc mắc của các bạn về cách ướp trà sen, chọn loại sen nào để ướp trà sen, loại trà phù hợp nhất để làm trà sen và những lưu ý trong quá trình chúng ta thực hiện ướp.

Gạo sen là cốt lõi hương thơm của trà sen
Gạo sen cốt lõi hương thơm của tất cả các cách ướp trà sen

1. Chọn sen để làm trà hoa sen

   Bất kì loại sen nào cũng có thể dùng để ướp trà, tuy nhiên để cho ra loại trà cực phẩm, hương vị nhẹ nhàng nhưng lưu luyến khó phai, thì phải dùng đến sen bách diệp trăm cánh. 

Không đâu có loại trà sen trăm cánh như ở Hồ Tây Hà Nội
Không đâu có loại trà sen trăm cánh như ở Hồ Tây Hà Nội, chỉ loại sen này mới xứng với cách ướp trà sen của nghệ nhân

   Điều tạo nên sự đặc biệt của loài sen này không chỉ ở ngoại hình trăm cánh của nó mà còn nằm ở vị trí thổ nhưởng.

   Sen bách diệp chỉ có thể tìm thấy một cách tự nhiên ở vùng Hồ Tây Hà Nội, không rõ là do chất dinh dưỡng ở vùng hồ này đặc biệt hay do đây là vùng đất linh thiêng, nên chỉ khi chồng sen bách diệp ở đây thì nó mới trỗ trăm cánh, khi mang giống sen này đi trồng ở nơi khác thì chỉ thu lại được loại sen ít cánh bình thường.

đầm sen bách diệp ở hồ tây
Đầm sen bách diệp ở hồ tây

   Sen bách diệp Tây Hồ quý đã là vậy, nhưng để chọn được sen  phù hợp để ướp trà thì phải ra hồ vào lúc sáng tinh mơ, lúc này là thời điểm mà sen thơm nhất, tươi nhất.

Sen thơm nhất là vào buổi sáng sớm
Theo cách ướp trà sen của các cao nhân thì sen thơm nhất là vào buổi sáng sớm

   Lựa chọn những búp sen còn đang e ấp, sau khi hái phải được mang về xử lý ngay lập tức để giữ được trọn vẹn tinh túy của bông sen.

2. Chọn trà ướp sen

   Có hai loại trà xứng đáng được dùng để ướp trà sen là trà shan tuyết cổ thụ trăm tuổi và trà tân cương thái nguyên. 

Trà shan tuyết cổ thụ có hương vị mạnh mẽ sẽ là một sự kết hợp rất thú vị với hương sen
Trà shan tuyết cổ thụ có hương vị mạnh mẽ sẽ là một sự kết hợp rất thú vị với hương sen
Trà thái nguyên với hương vị cốm nón thuần khiết
Trà thái nguyên với hương vị cốm non thuần khiết

   Khi xưa các cụ thường quan niệm rằng thưởng thức trà sen là thưởng thức cái hương, còn cái vị là thứ yếu. Cho nên trước đây trà được dùng để ướp trà sen thường là các loại trà được diệt men rất kỹ, gần như là không còn vị chát và ngậy nữa.

trà shan được dùng để làm trà sen thường được sao rất kĩ
Trà shan được dùng để làm trà sen thường được sao rất kĩ

   Trà sau quá trình chế biến sẽ được ủ trong một cái chum lớn và phủ một lớp lá chuối lên, quá trình ủ có thể kéo dài lên đến 5 năm tùy vào kinh nghiệm của người làm trà.

3. Quy trình cách ướp trà ướp sen tây hồ

   Hiện nay có hai cách ướp trà sen chính đó là ướp hương bằng gạo sen và ướp xổi bằng búp sen tươi.

Trà ướp hương sen bằng gạo sen sẽ có hương thơm khó phai
Trà ướp hương sen bằng gạo sen sẽ có hương thơm khó phai

   trà sen ướp hương bằng gạo sen có thời gian ướp lâu hơn, kì công hơn sẽ cho ra hương thơm quyến luyến mãi không thôi.

Trà sen xổi có hương thơm tự nhiên của hoa sen tươi
Trà sen xổi có hương thơm tự nhiên của hoa sen tươi

   trà sen ướp xổi bằng búp sen sẽ nhanh hơn, hương vị trà sẽ nhẹ nhàng hơn, có vị của búp sen tươi rõ ràng hơn.

3.1 Cách ướp trà sen tây hồ bằng gạo sen bách diệp

  •   Bước1: Sen sau khi thu hái về sẽ ngay lập tức được tách lấy nhị sen, công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỹ để gạo sen tách ra đều, không bị nát, còn nguyên hương vị vốn có.
Tách gạo sen là một quá trình đòi hỏi sự tỷ mỹ và cẩn thận
Tách gạo sen là một quá trình đòi hỏi sự tỷ mỹ và cẩn thận
  •    Bước 2: Tiếp đó người ta lấy gạo sen ướp vào trà theo tỷ lệ 1:1, cứ một lớp trà thì rãi một lớp sen rồi đem ủ trong vòng 12 tiếng.
Trải đều cứ 1 lớp trà 1 lớp gạo sen
Cách ướp trà sen tây hồ đó la trải đều cứ 1 lớp trà 1 lớp gạo sen
  •    Bước 3: Sau 12 tiếng thì người ta tách riêng trà và gạo sen ra rồi sao khô lại trà trên trảo gang. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại 5 đến 7 lần cho đến khi mỗi cánh trà toát lên hương thơm của một hạt gạo sen.

   Trong quá trình ướp phải lưu ý đến độ ẩm của trà, nếu không sẽ làm mốc mẻ trà. Khi sao khô trà cũng phải để ý đến nhiệt độ, nếu quá nóng thì trà sẽ bị cháy mất hương thơm của sen.

3.2 Cách ướp trà sen xổi bằng bông sen bách diệp tươi

   Sen được chọn để dùng làm trà sen xổi thường là những nhành sen có búp lớn, có cánh dài như vậy mới có thể ôm trọn được trà bên trong.

Sen dùng để ướp trà sen xổi sẽ là những búp sen lớn, cánh dài
Sen dùng để ướp trà sen xổi sẽ là những búp sen lớn, cánh dài
Chế biến trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỹ
cách ướp trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỹ
  •    Bước 1:Người làm trà sẽ nhẹ nhàng tách những cánh trà ra một cách cẩn thận, từ từ đài sen sẽ lộ ra, ta sẽ thấy những hạt gạo sen nhỏ nằm trên, đây là phần chứa hương thơm của sen.

   Thưòng mỗi bông sen có thể chưa từ 10-20g trà tùy vào độ lớn của búp sen.

  •    Bước 2:Ở bước cho trà vào búp nên sử dụng muổng gỗ để xúc trà đưa vào, tránh để hơi tay người nhiễm vào trà sẽ khiến hương trà sen bị tạp.
  •    Bước 3:Sau đó nhẹ nhàng đóng những cánh trà lại và dùng cây cột chéo bông sen để cánh sen không bị bung ra, hương sen sẽ được lưu giữ hoàn toàn trong bông sen.
  •    Bước 4:Cuối cùng ta cắm lại nhành sen vào nước để sen tiếp tục quá trình trao đổi chất và hương sen bên trong sẽ toát ra một cách tự nhiên, hòa quyên vào trong từng cánh trà nhỏ.

   Sau 1 ngày 1 đêm thì nhành sen bắt đầu tàn, đây cũng là lúc trà sen ướp xổi được hoàn thành.

   Ngoài cách hái búp sen về rồi mới ướp ra, thì đặc biệt còn có một sô nơi người ta còn ướp trực tiếp trà vào những búp sen mà không cần hái về

Có nơi người ta còn ướp trà trực tiếp trong các búp sen trong đầm mà ko cần hái về
Có nơi người ta còn ướp trà trực tiếp trong các búp sen trong đầm mà ko cần hái về

   Có một lưu ý nhỏ đó là khi hái sen bằng tay thì nhành sen thường bị dập ở đoạn ngắt, chúng ta nên dùng kéo cắt xéo đoạn này khi cắm vào nước để không làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bông sen.

4. Pha và thưởng thức trà sen cũng công phu như cách ướp trà sen vậy!

   Vừa rồi là những hiểu biết sơ bộ của Lộc Tân Cương về cách ướp trà sen. Các bạn thấy đấy để làm nên một ấm trà sen tây hồ không hề dễ dàng gì, đó là tổng hòa của kinh nghiệm, sự tỷ mỹ và khéo léo của người làm trà. Bởi vậy mỗi ấm trà sen đều mang theo tâm hồn của người nghệ nhân trà.

Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm
Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm

   Để đáp lại tấm lòng ấy thì khi pha và thưởng thức trà ướp sen thì chúng ta cũng phải thể hiện được cái tâm của mình. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tham khảo tại bài viết Cách pha trà sen.

   Cảm ơn các bạn đã theo dõi, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của mọi người về bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *