Bật Mí Cách Ướp Trà Sen Của Nghệ Nhân Trà

   Cách ướp trà sen có hai phương pháp ướp phổ biến nhất đó là ướp trà sen xổi bằng bông sen và ướp hương bằng gạo sen, mỗi cách thức đều có ưu điểm, nhược điểm cũng như cho ra hương vị trà riêng. Trong bài viết này Lộc Tân Cương sẽ giải thích tất cả các thắc mắc của các bạn về cách ướp trà sen, chọn loại sen nào để ướp trà sen, loại trà phù hợp nhất để làm trà sen và những lưu ý trong quá trình chúng ta thực hiện ướp.

Gạo sen là cốt lõi hương thơm của trà sen
Gạo sen cốt lõi hương thơm của tất cả các cách ướp trà sen

1. Chuẩn bị sen và trà

1.1. Chọn hoa sen

Bất kì loại sen nào cũng có thể dùng để ướp trà, tuy nhiên để cho ra loại trà cực phẩm, hương vị nhẹ nhàng nhưng lưu luyến khó phai, thì phải dùng đến sen bách diệp, loại hoa sen có trăm cánh trồng ở Hồ Tây. 

Không đâu có loại trà sen trăm cánh như ở Hồ Tây Hà Nội
Không đâu có loại trà sen trăm cánh như ở Hồ Tây Hà Nội, chỉ loại sen này mới xứng với cách ướp trà sen của nghệ nhân

Hoa sen Bách Diệp được trồng tại vùng đất có thổ nhưỡng tốt nên thân cây cao lớn trên 1m, hoa sen chỉ nở 1 mùa trong năm từ tháng 4 âm lịch đến cuối tháng 7 âm lịch là tàn, bởi vậy bông sen rất thơm và có sắc hồng rất tươi thắm, bởi vậy Sen Bách Diệp thường được dùng để dâng Phật và ướp Trà.

đầm sen bách diệp ở hồ tây
Đầm sen bách diệp ở hồ tây

Sen bách diệp Tây Hồ quý đã là vậy, nhưng để chọn được sen  phù hợp để ướp trà thì phải ra hồ vào lúc sáng tinh mơ, lúc này là thời điểm mà sen thơm nhất, tươi nhất.

Sen thơm nhất là vào buổi sáng sớm
Theo cách ướp trà sen của các cao nhân thì sen thơm nhất là vào buổi sáng sớm

Lựa chọn những búp sen còn đang e ấp, sau khi hái phải được mang về xử lý ngay lập tức để giữ được trọn vẹn tinh túy của bông sen. Thông thường để ướp dduocj 1kg trà người ta cần đến 1500 bông sen bách diệp để làm nên thành phẩm.

1.2. Chọn trà

Có hai loại trà thường được dùng để ướp trà sen là trà shan tuyết cổ thụ trăm tuổi và trà tân cương thái nguyên. 

Trà shan tuyết cổ thụ có hương vị mạnh mẽ sẽ là một sự kết hợp rất thú vị với hương sen
Trà shan tuyết cổ thụ có hương vị mạnh mẽ sẽ là một sự kết hợp rất thú vị với hương sen
Trà thái nguyên với hương vị cốm nón thuần khiết
Trà thái nguyên với hương vị cốm non thuần khiết

Khi xưa các cụ thường quan niệm rằng thưởng thức trà sen là thưởng thức cái hương, còn cái vị là thứ yếu. Cho nên trước đây trà được dùng để ướp trà sen thường là các loại trà được diệt men rất kỹ, gần như là không còn vị chát và ngậy nữa.

trà shan được dùng để làm trà sen thường được sao rất kĩ
Trà shan được dùng để làm trà sen thường được sao rất kĩ

Trà sau quá trình chế biến sẽ được ủ trong một cái chum lớn và phủ một lớp lá chuối lên, quá trình ủ có thể kéo dài lên đến 5 năm tùy vào kinh nghiệm của người làm trà.

2. Cách ướp trà sen

Hiện nay có hai cách ướp trà sen chính đó là ướp hương bằng gạo sen và ướp xổi bằng búp sen tươi.

  • Trà sen được ướp bằng gạo sen sẽ cho ra hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên và thanh mát, hương sen rõ rệt hơn. Cách ướp này sẽ cầu kỳ hơn, người ướp cần có nhiều kinh nghiệm thì mới cho ra được nước trà thơm ngon. Ưu điểm của cách ướp này là trà được bảo quản lâu hơn, hương thơm bền hơn, ngon hơn.
  • Trà ướp trong bông sen tươi (trà sen xổi) được ướp đơn giản hơn rất nhiều, trà chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, rất khó bảo quản, nếu bảo quản không tốt và để lâu ngày trà rất dễ bị hỏng.

Xem thêm sản phẩm: Trà sen Tây Hồ

2.1. Cách ướp trà sen bằng gạo sen

Bước1: Sen sau khi thu hái về sẽ ngay lập tức được tách lấy nhị sen, công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ để gạo sen tách ra đều, không bị nát, còn nguyên hương vị vốn có.

Tách gạo sen là một quá trình đòi hỏi sự tỷ mỹ và cẩn thận
Tách gạo sen là một quá trình đòi hỏi sự tỷ mỹ và cẩn thận
Trà ướp hương sen bằng gạo sen sẽ có hương thơm khó phai
Trà ướp hương sen bằng gạo sen sẽ có hương thơm khó phai

Bước 2: Tiếp đó người ta lấy gạo sen ướp vào trà theo tỷ lệ 1:1, cứ một lớp trà thì rải một lớp gạo sen rồi đem ủ trong vòng 12 tiếng.

Trải đều cứ 1 lớp trà 1 lớp gạo sen
Cách ướp trà sen tây hồ đó la trải đều cứ 1 lớp trà 1 lớp gạo sen

Bước 3: Sau 12 tiếng thì người ta tách riêng trà và gạo sen ra rồi sao khô lại trà trên trảo gang. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại 5 đến 7 lần cho đến khi trà toát lên hương thơm ngọt của hoa sen.

Trong quá trình ướp phải lưu ý đến độ ẩm của trà, nếu không sẽ làm mốc mẻ trà. Khi sao khô trà cũng phải để ý đến nhiệt độ, nếu quá nóng thì trà sẽ bị cháy mất hương thơm của sen.

2.2. Cách ướp trà sen xổi bằng bông sen bách diệp tươi

Sen được chọn để dùng làm trà sen xổi thường là những nhành sen có búp lớn, có cánh dài như vậy mới có thể ôm trọn được trà bên trong.

Sen dùng để ướp trà sen xổi sẽ là những búp sen lớn, cánh dài
Sen dùng để ướp trà sen xổi sẽ là những búp sen lớn, cánh dài
Chế biến trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỹ
Cách ướp trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỉ mỉ

Bước 1: Người làm trà sẽ nhẹ nhàng tách những cánh trà ra một cách cẩn thận, từ từ đài sen sẽ lộ ra, ta sẽ thấy những hạt gạo sen nhỏ nằm trên, đây là phần chứa hương thơm của sen.

Bước 2: Ở bước cho trà vào búp nên sử dụng muổng gỗ để xúc trà đưa vào, tránh để hơi tay người nhiễm vào trà sẽ khiến hương trà sen bị tạp. Thường mỗi bông sen có thể chứa từ 10-20g trà tùy vào độ lớn của búp sen.

Bước 3: Sau đó nhẹ nhàng đóng những cánh hoa sen lại và dùng cây cột chéo bông sen để cánh sen không bị bung ra, hương sen sẽ được lưu giữ hoàn toàn trong bông sen. Ở bước này bạn cũng có thể dùng lá sen để bọc búp sen lại để giữ hương trà.

Bước 4: Cuối cùng ta cắm lại nhành sen vào nước để sen tiếp tục quá trình trao đổi chất và hương sen bên trong sẽ toát ra một cách tự nhiên, hòa quyên vào trong từng cánh trà nhỏ. Sau 1 ngày 1 đêm thì nhành sen bắt đầu tàn, đây cũng là lúc trà sen ướp xổi được hoàn thành.

Trà sen xổi có hương thơm tự nhiên của hoa sen tươi
Trà sen xổi có hương thơm tự nhiên của hoa sen tươi

Ngoài cách hái búp sen về rồi mới ướp ra, thì đặc biệt còn có một số nơi người ta còn ướp trực tiếp trà vào những búp sen mà không cần hái về. Cách ướp này sẽ đem lại trà sen có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. 

Có nơi người ta còn ướp trà trực tiếp trong các búp sen trong đầm mà ko cần hái về
Có nơi người ta còn ướp trà trực tiếp trong các búp sen trong đầm mà ko cần hái về

Có một lưu ý nhỏ đó là khi hái sen bằng tay thì nhành sen thường bị dập ở đoạn ngắt, chúng ta nên dùng kéo cắt xéo đoạn này khi cắm vào nước để không làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bông sen.

Trên đây là 2 cách ướp trà senLộc Tân Cương đã đúc kết lại đơn giản nhưng đầy đủ các công đoạn của quy trình ướp trà sen. Các bạn thấy đấy để làm nên một ấm trà sen tây hồ không hề dễ dàng gì, đó là tổng hòa của kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm trà. Bởi vậy mỗi ấm trà sen đều mang theo tâm hồn của người nghệ nhân trà. Chúc các bạn thực hiện cách ướp trà sen thành công tại nhà nhé.

Xem Thêm:

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *