Cách Pha Trà Sen

Cẩm Nang Pha Trà Sen

4 Yếu Tố Then Chốt Và 2 Cách Pha Trà Ngon

   Cách pha trà nói chung và cách pha trà sen nói riêng không có một công thức hay một giới hạn cụ thể nào cả, quan điểm về cái ngon, cái đẹp của mỗi người là khác nhau, bởi vậy trong bài viết này sẽ chỉ để cập đến những yếu tố cơ bản, cũng như những lưu ý nhỏ để các bạn có thể từ đó thoải mái tìm ra cách pha trà ướp hoa sen mang hương vị riêng của mình.

1. Các Bước Pha Trà Sen Ngon

   Hiện nay có 2 loại trà sen phổ biến nhất mà các bạn có thể tìm thấy là trà ướp hương sen bằng gạo sen và trà ướp trong bông sen. Bạn hoàn toàn có thể lấy trà trong bông sen ra và pha bình thường như trà hương sen, nhưng mình có một số trải nghiệm pha trà bông sen rất độc đáo muốn chia sẽ với các bạn, nhưng trước hết mình sẽ nói về cách pha trà hương sen truyền thống trước:

Cách pha trà sen đơn giản nhất
Cách pha trà hoa sen tây hồ theo phong cách Lộc Tân Cương
  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị trà sen và các dụng cụ pha cần thiết như ấm đun nước, bộ ấm chén, bộ lọc trà , tống trà. Thông thường mình sẽ sử dụng 10gr trà cùng 20ml nước ở nhiệt độ 80-85 độC để pha trà sen.
  • Bước 2:  Ở bước này mình sẽ cho trà vào ấm và thực hiện tráng trà. Tráng trà tức là bạn châm nước vào lưng chừng trà rồi rót ra ngay, việc này giúp trà sạch và tỏa hương hơn tốt hơn. Bạn có thể tận dụng luôn nước tráng trà để rửa ly nhé, việc này sẽ giúp ly trà ấm và thơm hơn. Bước tráng trà này có một số người bạn phản đối mình rằng không nên làm vậy, vì sẽ làm trà sen bị mất hương, tuy nhiên đây là thói quen của mình, cho nên các bạn có thể thử và xem mình phù hợp với cách nào nhé. 
  • Bước 3: Sau khi tráng trà và ly chén thì mình sẽ cho châm nước vào để hãm lần nước đầu tiên. Bạn chỉ cần đợi từ 20-25 giây cho lần hãm đầu tiên là được.
  • Bước 4: Khi rót trà ra bạn nên rót qua lọc vào chuyên trà, lọc trà sẽ giữ lại các xác trà nhỏ giúp nước trà trong hơn. Rót nước vào tống trà trước sau đó từ tống mới rót ra chén để thương thước, việc này thứ nhất giúp chúng ta kiểm soát được thời gian hãm trà, thứ hai giúp hương vị của chén trà đầu tiên và cuối cùng được đồng đều.
  • Bước 5: Tiếp tục châm nước vào hãm trà tiếp, theo kinh nghiêm của mình ở những lần sau bạn nên tăng thời gian hãm lên 5 giây mỗi lần, việc này sẽ giúp vị trà giữa các lần hãm được đồng đều hơn. Trà sen ngon có thể pha được rất nhiều nước, vị trà đã nhạt nhưng hương sen mãi chưa phai.

Video Chia Sẽ Cách Pha Trà Sen Tây Hồ Ngon Của Lộc Tân Cương

   Đó là cách pha trà sen truyền thống, ngoài ra còn có một cách rất độc đáo để các bạn có thể thưởng thức loại trà ướp trong bông sen tươi đó là tận dụng toàn bộ bông sen để hãm trà:

   Đầu tiên bạn tách riêng phần trà, gạo sen, tăm sen và đài sen ra.

Cách pha trà sen xổi đặc biệt
Bạn có thể tận dụng mọi bộ phân của trà bông sen để thỏa sức sáng tạo hương vị

   Ở nước đầu tiên hãy pha trà sen theo các bước như đã kể ở trên, ở nước kế tiếp bạn hay cho gạo sen vào hãm cùng, rồi nước kế tiếp là tăm sen và cuối cùng là đài sen.

   Cách pha trà sen này giúp bạn cảm nhận được toàn bộ hương vị của bông sen, cứ mỗi lần cho thêm một phần của bông sen vào thì hương vị lại thay đổi, kích thích tất cả giác quan cùng hoạt động.

2. Những lưu ý nhỏ khi pha trà sen

  • Trà sen là trà ướp hương nên rất nhạy cảm với nhiệt độ, không nên pha trà ở nhiệt độ quá cao, việc này có thể làm cháy trà khiến trà bị chát, nước bị đỏ và hương bị phai.
Các loại trà hương như trà sen rất nhạy cảm với nhiệt độ
Các loại trà hương như trà sen rất nhạy cảm với nhiệt độ
  • Không nên đổ nước đầy ấm mà chỉ lưng chừng, chừa một khoảng trống để khi hãm thì hương trà sẽ tụ lại tại đây không bị bức ép mà thoát hết ra ngoài. Khi rót trà thì hương trà cùng theo nước trà đến từng chén.
  • Khi cho trà vào ấm nên dùng muỗng gỗ để xúc trà cho vào ấm, không nên dùng tay vì nếu để hơi người lẫn vào trà có thể ảnh hưởng để hương trà khi pha.
bạn nên sử dụng xúc trà khi pha trà sen hay bất cứ loại trà nào
Bạn nên sử dụng xúc trà khi pha trà sen hay bất cứ loại trà nào
  • Để tránh việc trà hãm quá lâu bị chát, thì sau thời gian hãm trà mà bạn không sử dụng hết được lượng nước trà trong ấm, thì tốt nhất bạn nên rót toàn bộ nước còn lại trong ấm ra một chén tống.

3. Khẩu quyết của người xưa về cách pha trà sen – Nhất Nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm

   Vào thời xưa, lúc mà trà ướp hoa sen chỉ được biết đến như một những cống phẩm tiến vua hay một thú vui xa xỉ của người giàu có, thì cách pha trà cùng được nâng tầm như một loại nghệ thuật. Mỗi yếu tố trong việc đều phải được chuẩn bị một cách hoàn mỹ nhất.

Loại trà hoàn mỹ phải được pha bằng cách hoàn mỹ nhất
Loại trà hoàn mỹ phải được pha bằng cách hoàn mỹ nhất

   Nước cùng với trà là cội nguồn hương vị của một ấm trà ngon. Trà sen ngon được ướp từ sen bách diệp Tây Hồ cùng hảo trà Tân Cương, được kết hợp dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân trà hàng đầu, có thể gọi là thiên cổ để nhất trà, phẩm trà không cần phải bàn cải nữa.

Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm
Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm

   Nước dùng pha trà phải là nước giếng ngọc, nước suối đầu nguồn hoặc sương sớm đọng lại tạo thành. tuyệt đối không dùng nước đun sôi để nguội để pha, bởi người xưa quan niệm nước này là nước chết, không còn sinh khí.

Nước pha trà phải là loại nước thuần khiết nhất
Nước pha trà phải là loại nước thuần khiết nhất

   Tam pha là nói đến cung cách pha trà. Pha nhanh chậm, cầu kì kiểu cách hay khong chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng của người pha trà đó là tâm, tâm phải tĩnh, phải để ý vào từng chi tiết của qua trình pha. Người pha trà phải có khả năng điều tiết nhiệt độ nước, thời gian hãm trà, có thể tùy ý điều chỉnh vị trà đậm nhạt, nóng lạnh.

Ấm trà sen ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm người pha trà
Ấm trà sen ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm người pha trà

   Cuối cùng là Tứ Ấm. Đặc biệt đối với những loại trà thiên về thưởng hương như trà sen thì ấm chén pha trà thì phải để ý kĩ, đó là phải có một bộ ấm chén riêng để thưởng thức, tránh các lẫn lộn hương của các loại trà khác nhau.

   Loại ấm tốt nhất dùng để pha trà sen phải có khả năng lưu hương tốt, và không có loại ấm nào làm việc này tốt hơn là ấm tử sa. Chất đất tử sa tạo nên chiếc ấm có những lỗ nhỏ li ti bên trong lòng ấm, các lỗ nhỏ này sẽ lưu giữ khí trà, hương trà giúp ấm trà luôn toát lên mùi hương đặc trưng của trà sen.

Không có loại ấm nào lưu hương tốt hơn Ấm Tử Sa
Không có loại ấm nào lưu hương tốt hơn Ấm Tử Sa

   Vừa rồi là những kinh nghiệm về cách pha trà senLộc Tân Cương muốn chia sẽ với các bạn, mọi yếu tố trên đều là cảm nhận cá nhân, các bạn nên tự thử nghiệm xem nên làm gì và không làm gì sao cho có được hương vị trà ưng ý nhất. 
   Xin cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết, Nếu bạn có hứng thú với trà sen thì bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau: TRÀ SEN TÂY HỒ – ĐỆ NHẤT NGHỆ THUẬT TRÀ VIỆT NAM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *