Cách Pha Trà Sen Ướp Hoa Tự Nhiên Và Trà Bông Sen Tươi

    Có rất nhiều cách pha trà sen khác nhau, tùy theo quan điểm về cái ngon, cái đẹp của mỗi người thì sẽ chọn cho mình cách pha phù hợp. Dưới đây là 2 cách pha trà sen ướp hoa tự nhiên (trà ướp gạo của hoa sen tự nhiên) và trà sen xổi (trà ướp trong hoa sen tươi)

1. Cách Pha Trà Sen Ướp Hoa Tự Nhiên 

    Trà sen ướp hoa tự nhiên hay trà ướp sen Tây Hồ là loại trà sen được ướp từ 1kg trà khô + 1500 bông sen Bách Diệp ở Tây Hồ. Bông Sen khi hái về lúc hàm tiếu và tách lấy gạo sen để ướp với trà thái nguyên thượng hạng, sau đó đem ướp bằng cách rải 1 lớp trà 1 lớp sen, ủ trong 1 đêm. Tiếp đến mang vào lò sao, sao xong để 1 ngày cho nguội, sau đó lại ủ 1 lớp trà và 1 lớp gạo sen trong 1 ngày, sau đó mang sao, rồi để nguội…

    Quá trình trên làm tới 5 – 7 lần lặp lại trong vòng 15 -20 ngày mới xong 1 mẻ trà ướp sen. Chính vì thế, loại trà này cũng sẽ có giá thành cao hơn, thơm ngon hơn, quý hơn và bảo quản được lâu hơn.

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ SEN ƯỚP HOA TỰ NHIÊN

Xem thêm sản phẩm: Trà sen Tây Hồ

Cách pha trà sen:

 1. Chuẩn bị: 10gr trà sen, ấm đun nước, bộ ấm chén, bộ lọc trà, tống trà.
 2. Làm ấm dụng cụ pha trà: ở các loại trà khác bạn có thể bỏ qua bước này nhưng đối với trà sen thì đây là bước quan trọng giúp trà sen được thơm ngon hơn. Vừa vệ sinh được dụng cụ mà còn giúp lưu hương trà tốt hơn.
 3. Tráng trà. Cho trà vào ấm và dùng nước sôi 80 độ C châm vào ngập mặt trà. Sau đó đảo đều và rót ra ngay. Bước này giúp trà sạch và tỏa hương hơn tốt hơn.
 4. Châm nước 200ml nước sôi 80 – 85 độ C vào ấm và hãm từ 20-25 giây. Không nên để lâu để tránh gây cháy trà và mất hương tự nhiên của sen.
 5. Rót trà ra và thưởng thức. Khi rót trà bạn nên rót qua lọc vào chuyên trà, lọc trà sẽ giữ lại các xác trà nhỏ giúp nước trà trong hơn. Rót nước vào tống trà trước sau đó từ tống mới rót ra chén để thương thước, việc này thứ nhất giúp chúng ta kiểm soát được thời gian hãm trà, thứ hai giúp hương vị của chén trà đầu tiên và cuối cùng được đồng đều.

    Tiếp tục châm nước vào hãm trà tiếp, theo kinh nghiêm của mình ở những lần sau bạn nên tăng thời gian hãm lên 5 giây mỗi lần, việc này sẽ giúp vị trà giữa các lần hãm được đồng đều hơn. Trà sen ngon có thể pha được rất nhiều nước, vị trà đã nhạt nhưng hương sen mãi chưa phai.

Cách pha trà sen ngon đôi khi còn tùy thuộc vào tâm trạng khi pha trà. Thư giản, thoải mái thì nước trà khi pha ra sẽ ngon hơn rất nhiều
Cách pha trà sen ngon đôi khi còn tùy thuộc vào tâm trạng khi pha trà. Thư giản, thoải mái thì nước trà khi pha ra sẽ ngon hơn rất nhiều

2. Cách Pha Trà Bông Sen Tươi

Trà bông sen tươi hay còn gọi là trà sen xổi là loại trà được ướp bằng cách cho trực tiếp trà khô vào trong bông hoa sen còn tươi. Sau đó dùng lá sen bọc một lớp ở ngoài bông sen và cắm cuốn sen vào nước sạch, để trong mát và ủ qua đêm.

Thường trà bông sen tươi sẽ được bảo quản bằng cách đông lạnh, nếu không biết cách bảo quản tốt trà sẽ rất dễ bị hư và không để được lâu.

Cách pha trà bông sen tươi:

 1. Rã đông trà bông sen bằng cách để ra ngoài tự nhiên từ 3 – 4 phút hoặc cho vào lò vi sóng, chọn chế độ rã đông.
 2. Tráng ấm chén bằng nước sôi
 3. Loại bỏ lá sen và tách cánh sen ra để lấy phần trà bên trong, lấy ít hoặc nhiều trà tùy vào số lượng người uống. Bạn có thể lấy thêm phần gạo sen màu trắng, tua rua màu vàng cho vào ấm pha cùng trà.
 4. Tráng trà: Rót nước sôi 80 -90 độ C vào ngập phần trà rồi đảo đều ấm và rót ra ngay.
 5. Hãm trà: Rót tiếp nước sôi 80 – 90 độ C vào ấm, hãm 40 giây đến 1 phút.
 6. Rót trà ra chén và thưởng thức.

   Cách pha trà sen này giúp bạn cảm nhận được toàn bộ hương vị của bông sen, cứ mỗi lần cho thêm một phần của bông sen vào thì hương vị lại thay đổi, kích thích tất cả giác quan cùng hoạt động.

3. Những lưu ý khi pha trà sen

 • Trà sen là trà ướp hương nên rất nhạy cảm với nhiệt độ, không nên pha trà ở nhiệt độ quá cao, việc này có thể làm cháy trà khiến trà bị chát, nước bị đỏ và hương bị phai.
Các loại trà hương như trà sen rất nhạy cảm với nhiệt độ
Các loại trà hương như trà sen rất nhạy cảm với nhiệt độ
 • Không nên đổ nước đầy ấm mà chỉ lưng chừng, chừa một khoảng trống để khi hãm thì hương trà sẽ tụ lại tại đây không bị bức ép mà thoát hết ra ngoài. Khi rót trà thì hương trà cùng theo nước trà đến từng chén.
 • Khi cho trà vào ấm nên dùng muỗng gỗ để xúc trà cho vào ấm, không nên dùng tay vì nếu để hơi người lẫn vào trà có thể ảnh hưởng để hương trà khi pha.
bạn nên sử dụng xúc trà khi pha trà sen hay bất cứ loại trà nào
Bạn nên sử dụng xúc trà khi pha trà sen hay bất cứ loại trà nào
 • Để tránh việc trà hãm quá lâu bị chát, thì sau thời gian hãm trà mà bạn không sử dụng hết được lượng nước trà trong ấm, thì tốt nhất bạn nên rót toàn bộ nước còn lại trong ấm ra một chén tống.

4. Khẩu quyết của người xưa về cách pha trà sen – Nhất Nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm

   Vào thời xưa, lúc mà trà ướp hoa sen chỉ được biết đến như một những cống phẩm tiến vua hay một thú vui xa xỉ của người giàu có, thì cách pha trà cùng được nâng tầm như một loại nghệ thuật. Mỗi yếu tố trong việc đều phải được chuẩn bị một cách hoàn mỹ nhất.

Loại trà hoàn mỹ phải được pha bằng cách hoàn mỹ nhất
Loại trà hoàn mỹ phải được pha bằng cách hoàn mỹ nhất

   Nước cùng với trà là cội nguồn hương vị của một ấm trà ngon. Trà sen ngon được ướp từ sen bách diệp Tây Hồ cùng hảo trà Tân Cương, được kết hợp dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân trà hàng đầu, có thể gọi là thiên cổ để nhất trà, phẩm trà không cần phải bàn cải nữa.

Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm
Trà ướp sen được tạo nên từ sự tỷ mỹ và khéo léo của những người làm trà lâu năm

   Nước dùng pha trà phải là nước giếng ngọc, nước suối đầu nguồn hoặc sương sớm đọng lại tạo thành. tuyệt đối không dùng nước đun sôi để nguội để pha, bởi người xưa quan niệm nước này là nước chết, không còn sinh khí.

Nước pha trà phải là loại nước thuần khiết nhất
Nước pha trà phải là loại nước thuần khiết nhất

   Tam pha là nói đến cung cách pha trà. Pha nhanh chậm, cầu kì kiểu cách hay khong chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng của người pha trà đó là tâm, tâm phải tĩnh, phải để ý vào từng chi tiết của qua trình pha. Người pha trà phải có khả năng điều tiết nhiệt độ nước, thời gian hãm trà, có thể tùy ý điều chỉnh vị trà đậm nhạt, nóng lạnh.

Ấm trà sen ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm người pha trà
Ấm trà sen ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm người pha trà

   Cuối cùng là Tứ Ấm. Đặc biệt đối với những loại trà thiên về thưởng hương như trà sen thì ấm chén pha trà thì phải để ý kĩ, đó là phải có một bộ ấm chén riêng để thưởng thức, tránh các lẫn lộn hương của các loại trà khác nhau.

   Loại ấm tốt nhất dùng để pha trà sen phải có khả năng lưu hương tốt, và không có loại ấm nào làm việc này tốt hơn là ấm tử sa. Chất đất tử sa tạo nên chiếc ấm có những lỗ nhỏ li ti bên trong lòng ấm, các lỗ nhỏ này sẽ lưu giữ khí trà, hương trà giúp ấm trà luôn toát lên mùi hương đặc trưng của trà sen.

Không có loại ấm nào lưu hương tốt hơn Ấm Tử Sa
Không có loại ấm nào lưu hương tốt hơn Ấm Tử Sa

   Vừa rồi là những kinh nghiệm về cách pha trà senLộc Tân Cương muốn chia sẽ với các bạn, mọi yếu tố trên đều là cảm nhận cá nhân, các bạn nên tự thử nghiệm xem nên làm gì và không làm gì sao cho có được hương vị trà ưng ý nhất. 
   Xin cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết, Nếu bạn có hứng thú với trà sen thì bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau: TRÀ SEN TÂY HỒ – ĐỆ NHẤT NGHỆ THUẬT TRÀ VIỆT NAM.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *