Chè Shan Tuyết Hà Giang – Kí Sự Chè Cổ Thụ – Tập 1

Chè shan tuyết Hà Giang là một trong những giống cây chè shan tuyết quý chỉ có ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta. Ngoài Hà Giang thì một số tỉnh khác cũng có giống chè này đó là Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Nhưng nỗi tiếng hơn cả vẫn là chè shan tuyết ở Hà Giang.

Một góc đồi chè shan tuyết Hà Giang

Trong chuyến đi Tây Bắc lần này mình sẽ dẫn các bạn đi thăm những cây chè shan tuyết ở thôn Tân Minh, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nơi đây là một vùng quê hẻo lánh, dân tộc sinh sống chủ yếu ở đây là Người Dao. Con đường từ nơi bà con cư chú đến nơi có những cây chè shan tuyết khá là xa và hiểm trở.

Những cây chè shan tuyết ở Hà Giang được bà con chăm sóc và thu hái một cách tự nhiên, không hề có sự ảnh hưởng của phân bón hay thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Cây chè hoàn toàn sinh trưởng một cách tự nhiên, một năm thì chè cổ thụ được thu hái 4 vụ và hiện tại vào thời điểm mình lên thăm thì đang là vụ xuân, thời điểm mà chè shan tuyết được coi là ngon nhất.

Để làm ra được loại chè shan tuyết đặc biệt này, bên cạnh nguồn nguyên liệu từ những cây chè shan tuyết Hà Giang sống hoàn toàn dựa vào sinh khí của đất trời, không có bất cứ loại thuốc hóa học nào tác động còn do đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có cách chế biến chè độc đáo được truyền từ đời nọ sang đời kia.


Khi chè đến vụ thu hoạch, từ sáng sớm tinh mơ, người dân đã lên núi hái chè, khi có ánh nắng mặt trời họ trở về nhà mang theo những sọt là những búp chè shan tuyết tươi non còn ngậm sương đêm. Chè sau khi thu hái được trải ra nền sàn sạch sẽ, quạt cho ráo nước, khô sương, thoát khí nóng chứ không đem phơi dưới ánh mặt trời. Sau đó nhặt bỏ lá to, nhóm lửa và cho vào sao ngay để giữ lại hương vị thơm tự nhiên vốn có của búp chè shan tuyết.

Sau quá trình sao chè đến công đoạn vò chè rồi đem ra sấy khô. Công đoạn sấy được tiến hành kĩ lưỡng, kiểm tra tỉ mỉ sao cho búp chè không bị quá giòn, vẫn còn những đốm màu trắng. Nhờ vậy, chè shan tuyết Hà Giang lưu giữ được hương vị tự nhiên, thơm ngon đặc biệt khó loại chè nào có được.

Cánh Hồng trà cổ thụ Hà Giang
Cánh Hồng trà cổ thụ Hà Giang

Cánh chè shan tuyết Hà Giang khá đồng đều về kích thước, màu sắc, búp chè non, xoắn chặt, trắng như tuyết. Khi pha nước có màu vàng xanh trong lành, mùi thơm tự nhiên rất quyến rũ, đưa vào miệng có vị chát nhẹ và ngọt hậu giúp người thưởng thức cảm thấy lòng bình yên, tâm trí sảng khoái, cơ thể khỏe khoắn hơn.

Chất lượng của chè Hà Giang được thể hiện ở các chỉ tiêu sinh hóa cụ thể như: Hàm lượng tanin từ 27,22% đến 38,88%, hàm lượng cafein từ 2,30% đến 4,19%, hàm lượng chất chiết trong nước từ 38,32% đến 47,79%…

Sản phẩm Hồng Shan Trà Hà Giang vừa mới ra mắt tại Lộc Tân Cương, click ngay nút bên dưới để xem thêm chi tiết nhé…

Posted on 13/07/2020 by Long Trần
2054 views

You may also like

Chè Tiên Cổ Thụ - Thưởng Thức Loại Trà Siêu Hiếm!
Posted on 13/07/2020 by Long Trần
Chè Tiên Cổ Thụ - Thưởng Thức Loại Trà Siêu Hiếm! Ở video lần trước, ...
1278 views
Chè Cổ Thụ Suối Giàng Yên Bái - Kí Sự Chè Cổ Thụ - Tập 5
Posted on 13/07/2020 by Long Trần
Khám phá chè cổ thụ Suối Giàng, Yên Bái Hôm này mình sẽ dẫn các bạn đi ...
3359 views
Chè Cổ Thụ Của Người H'Mông - Kí Sự Chè Cổ Thụ - Tập 4
Posted on 13/07/2020 by Long Trần
Chè cổ thụ của người H'Mông có gì đặc biệt? Trong chuyến đi lần này ...
22 views
Chè Cổ Thụ Hà Giang Ở Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Kí Sự Chè Cổ Thụ - Tập 3
Posted on 13/07/2020 by Long Trần
Chè Cổ Thụ Hà Giang Ở Cao Nguyên Đá Đồng Văn Chè cổ thụ Hà Giang còn ...
30 views
Chè Tiên Hà Giang - Kí Sự Chè Cổ Thụ - Tập 2
Posted on 13/07/2020 by Long Trần
Chè Tiên Hà Giang - Kí Sự Chè Cổ Thụ - Tập 2 Chè tiên là một giống ...
1668 views

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.