Đôi nét về trà cụ
Khi bạn tìm hiểu & muốn sở hữu những trà cụ hay dụng cụ pha trà thì đó cũng là lúc cách pha trà của bạn đã nâng lên một bậc. Pha trà tất nhiên không cần thiết phải nhiều dụng cụ cầu kỳ tuy nhiên nếu bạn có chút điều kiện, có nhiều thời gian rảnh rỗi uống trà thì việc bổ sung thêm những dụng cụ để hỗ trợ việc pha trà được tốt hơn & chuyên nghiệp hơn là điều cần thiết.
Mỗi một dụng cụ pha trà sẽ có một chức năng riêng biệt & mang một ý nghĩa nhất định trong việc pha trà. Có người nói rằng pha trà chỉ cần có nước sôi, cái ấm & chiếc cốc là đủ, cần gì nhiều thứ cho phức tạp. Ở đây Trà Lộc Tân Cương không phủ nhận điều đó, mỗi người có một cách thưởng trà riêng, tuy nhiên chúng tôi có thể khẳng định là nhờ những dụng cụ trà như ấm, chén, lọc, chuyên, bàn, khay,...thì việc thưởng trà của bạn sẽ trở nên chỉnh chu, chất trà tiết ra cũng sẽ ngon hơn, phong thái người pha trà cũng từ đó mà trở nên thanh thoát, tỉ mỉ, tính tình trở nên đầm thắm, không gian & thời gian trở nên chậm lại để giúp mọi người thư thái, nhàn hạ, nghĩ về cuộc sống, gia đình, những thứ gần gũi nhất, lắng đọng lại giúp con người ta thoát ra khỏi sự xô bồ, bộn bề của những áp lực cuộc sống.
Một số dụng cụ trà phổ biến nhất hiện nay
Ấm trà
Ấm trà là một dụng cụ phải nhắc đến trước tiên và gần như không thể thiếu trong việc thưởng trà đúng nghĩa. Ấm có rất nhiều loại từ rẻ tiền đến đắt tiền, dung tích khác nhau, kiểu dáng khác nhau,...tùy vào nhu cầu sử dụng mà người thưởng trà họ chọn lựa. Ấm trà được dùng thông dụng nhất tại Việt Nam có thể kể đến như ấm Bát Tràng, ấm sứ, ấm đất,...cao cấp hơn là ấm tử sa, ấm tetsubin,...
Tham khảo chi tiết và đặt mua sản phẩm: Ấm chén Bát Tràng
Tống trà
Tống trà hay còn gọi là chuyên trà, chén tống, chén tướng. Đây cũng là một dụng cụ trà không thể thiếu khi pha trà, công dụng của tống là giúp cân bằng nước trà sau khi đã hãm trong ấm. Nói cho dễ hiểu là sau khi hãm trà trong ấm xong bạn cần phải rót trà ra tống, nếu bạn không rót ra tống mà rót thẳng ra chén để uống thì lúc sau trà của bạn sẽ bị đậm vị, chát & đắng (vì chưa rót hết nước trong ấm ra).
Lọc trà
Lọc trà còn gọi là lược trà giúp lược đi những cặn trà khi rót từ ấm sang chén tống. Lọc trà cũng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như inox, sứ, thủy tinh,...
Chén uống trà
Chén uống trà (còn gọi là chén quân) là dụng cụ mà người thưởng trà nhất lên để uống. Chén quân thường đi kèm theo một bộ ấm chén đầy đủ và cũng có bán lẻ. Chén cũng có nhiều loại và họa tiết khác nhau như chén sứ, chén đất, chén gang, chén thủy tinh,...
Khay trà
Khay trà được dùng để tăng thêm sự thanh lịch cho không gian thưởng trà, ngoài ra khay trà còn có nhiều chức năng như để ấm chén, khay thoát nước,...Một số khay trà thông dụng như khay trà tre, khay trà gỗ,...từ họa tiết đơn giản đến phức tạp như được chạm rồng, chạm đá, hoa văn,...cầu kỳ & đẳng cấp.
Xúc trà
Xúc trà là dụng cụ quen thuộc với những người sành trà. Nếu bạn là một người bình thường mới uống trà thường sẽ nghĩ dùng muỗng kim loại, mưỡng nhựa hay thậm chí bóc trà bằng tay. Tuy nhiên người uống trà lâu năm họ rất cần dụng cụ trà này, thứ nhất là xúc trà một cách bài bản, thẩm mỹ, thứ hai là đảm bảo vệ sinh, thứ ba là giúp bảo quản trà tốt hơn vì trà khi gặp kim loại hay bàn tay sẽ dễ bị mất mùi hương vốn có. Xúc trà thường được làm từ gỗ, tre.
Hũ đựng trà
Một dụng cụ quan trọng không kém mà ít người quan tâm đó là hũ đựng trà. Hũ đựng trà có tác dụng giúp bảo quản trà được tốt hơn, tránh được ánh sáng & được đậy kín không cho không khí lọt vào. Hũ đựng trà có nhiều loại như thủy tinh (có dán một lớp giấy bên ngoài để chống ánh sáng), đất, sành, sứ,...
Trên là những dụng cụ pha trà cơ bản nhất mà Lộc Tân Cương muốn giới thiệu đến bạn. Tại đây, chúng tôi có rất nhiều loại dụng cụ trà từ trung bình đến cao cấp, phục vụ nhiều nhu cầu của khách hàng. Hy vọng ban sẽ tìm được một bộ trà cụ ưng ý & phù hợp với mình nhất.