TRÀ Ô LONG ĐÀI LOAN CÓ GÌ KHÁC VỚI TRÀ Ô LONG VIỆT NAM?

      Trà ô long Đài Loan là một trong những loại trà nổi tiếng nhất trên Thế Giới bởi chất lượng và những hương vị đặc trưng của nó. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng so sánh xem trà ô long Việt Nam của chúng ta có gì khác và giống với trà Đài Loan, chất lượng trà Việt Nam sẽ như thế nào so với nước bạn?

1- Sơ lược về trà ô long Đài Loan

1.1 Trà (chè) oolong Đài Loan là gì?

      Đối với những người yêu mến trà nói chung và trà ô long nói riêng khi nhắc tới loại trà này thì người ta thường nhắc ngay tới Đài Loan. Đây là nơi nổi tiếng nhất về loại trà này với những phẩm chất và văn hóa thưởng thức trà riêng biệt.

     Trà oolong Đài Loan ở đây sẽ được hiểu làm 2 hướng khác nhau: Trà ô long được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan và trà oolong được trồng và sản xuất theo quy trình chuẩn của đất nước này.

trà ô long đài loan
 Đồi trà Oolong Đài Loan

Xem thêm: Tất Tần Tật Kiến Thức Về Trà Ô Long

1.2 Nguồn gốc trà Oolong Đài Loan

       Chè oolong Đài Loan có sự đặc trưng và khác biệt đối với những người yêu loại đồ uống này. Văn hóa thưởng trà với các hình thức và ở nhiều khu vực khác nhau làm chè oolong Đài Loan ngày càng chinh phục được các thế hệ trẻ.

      Theo rất nhiều các nguồn tin khác nhau thì họ đều đề cập rằng chè ô long Đài Loan có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.  Ông Wu Zhenduo, được nhiều người coi là cha đẻ của trà Đài Loan, đã học ở Phúc Kiến cách trồng cây và chế biến lá đúng cách. Ông Wu đã mang kiến ​​thức và bí quyết của mình đến Đài Loan và cống hiến cả cuộc đời để cải thiện chất lượng trà ô long trên Quốc đảo này.

trà ô long Đài Loan
Lá trà Oolong Đài Loan

2- So sánh trà Ô long Đài Loan với trà Olong Việt Nam

     Dưới đây chúng ta sẽ cùng so sánh một vài đặc điểm nhỏ của trà ô long Việt Nam so với trà ô long Đài Loan để tìm ra liệu chúng có thực sự khác nhau?

  • Trà ô long Đài Loan: Một trong những điều khi nhắc tới Đài Loan đó là trà ô long. Với văn hóa trà đồ sộ như Trung Quốc thì trà Đài Loan vẫn mang trong mình nét riêng biệt trong văn hóa thưởng thức và hương vị trà. Ở Quốc Đảo này được thiên nhiên ưu ái có khí hậu thích hợp để trồng và phát triển cây trà. Trà ô lông Đài Loan không chỉ được người yêu trà ở châu Á sử dụng mà nó còn được sử dụng ở nhiều nơi khác trên Thế Giới. Có thể nói trà oolong Đài Loan có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường trà Thế Giới.
trà ô long Đài Loan
Cánh chè ô long Đài Loan
  • Trà ô long Việt Nam: Trong những năm trở lại đây bên cạnh những loại trà phổ thông như trà xanh thì trà ô long cũng đang dần chiếm được vị trí trong gu thưởng thức trà của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam cũng là nơi rất thích hợp đề trồng và sản xuất trà ô long. Trong những năm trở lại đây có rất nhiều nơi tại Việt Nam đã sản xuất loại trà này điển hình là tại Lâm Đồng – Trà ô lông Bảo Lộc và một số tỉnh phía Bắc.
  • Những sản phẩm trà oolong Việt Nam được trồng và chế biến theo công nghệ của Đài Loan nên xét về chất lượng thì chè oolong tại Việt Nam không thua kém gì so với nước bạn Đài Loan. Chính vì vậy mà có tới 90% lượng trà sản xuất ra được xuất khẩu sang Đài Loan và càng chứng tỏ trà Việt Nam mình rất được các nước tin dùng và sử dụng.
trà ô long Bảo Lộc
Trà oolong Việt Nam
  • Trà oolong của Việt Nam mang trong mình tất cả những phẩm chất mà trà oolong Đài Loan có. Trà ô long Đài Loan có tác dụng gì với sức khỏe thì trà olong Việt Nam cũng hoàn toàn đáp ứng được điều này. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng trà ô long của Việt Nam tránh những suy nghĩ sai lầm rằng trà ô lông Việt Nam kém chất lượng và không thể so sánh với trà Đài Loan.

3- Độ phổ biến của trà olong tại Việt Nam

Các khu vực trồng và sản xuất trà olong tại Việt Nam:

      Nhắc tới việc trồng và sản xuất trà thì người ta không thể không nhắc tới Thái Nguyên – một vùng đất nổi tiếng về trà tại Việt Nam. Tuy nhiên ở Thái Nguyên người ta lại trồng và sản xuất trà xanh là chủ yếu, với những loại trà như ô long thì đây chưa phải là địa điểm sản xuất mạnh.

trà ô long Lâm Đồng
Đồi trà Oolong Lâm Đồng

     Vùng đất trồng nhiều oolong nhất ở Việt Nam phải nhắc tới đó là Lâm Đồng với nhiều khu vực trồng trà như trà ô long Bảo Lộc và trà ô long Đà Lạt. Trước đây tại Thái Nguyên cũng đã có một số doanh nghiệp bên Đài Loan sang và tiến hành làm thử tuy nhiên chất lượng trà ở đây chưa đạt về tiêu chuẩn hương thơm của trà ô long và đã chuyển sang sản xuất trà xanh.

     Tại Lâm Đồng các doanh nghiệp Đài Loan cũng đã mang sang một số giống trà nổi tiếng như: Kim Huyền, Ngọc Thúy, Ô Long Thanh Tâm. Các địa điểm trồng trà ở Lâm Đồng ở những quả đồi có độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, thời tiết hơi lạnh, nắng vừa phải làm cho những cây trà phát triển tốt. Ghé thăm nơi đây điều mà bạn chắc chắn sẽ gặp là những đồi trà xanh bạt ngàn, trà ô long Lâm Đồng đang rất được lòng các thương gia Đài Loan tin tưởng về phẩm chất của lá trà nơi đây.

    Qua đây chắc các bạn cũng đã có những cái nhìn rõ ràng hơn về 2 loại trà và sự chênh lệch về chất lượng của 2 nơi sản xuất trà khác nhau này. Và qua đây một lần nữa chúng ta có thể khẳng định được trà oolong của Việt Nam không thua kém gì so với trà ôlong Đài Loan, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm trà của Việt Nam nhé!

4-  Kết luận

    Như vậy, bài viết trên Lộc Tân Cương đã cùng bạn so sánh trà oolong của Đài Loan với trà Việt Nam. Chúng ta không cần phải quá tốn kém và cầu kì trong việc tìm mua những sản phẩm trà ô long bên tận những nơi xa xôi như Đài Loan. Trà ô long của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của các bạn khi muốn tìm mua trà ô Long, hơn nữa việc sử dụng sản phẩm trà ô long của Việt Nam cũng là một việc làm ủng hộ cho thị trường trà Việt Nam. 

     Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các loại sản phẩm trà ô long Việt Nam bạn có thể tham khảo các sản phẩm ô long của Lộc Tân Cương. Chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm trà ô long tốt nhất của Lâm Đồng.

>>> Xem thêm các sản phẩm trà ô long tại đây

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *