Chè Hà Giang – Đặc Sản Núi Rừng Tây Bắc

     Chè Hà Giang là một đặc sản chè mới nổi lên gần đây, với hương vị mới lạ, mạng đậm phong cách núi rừng Tây Bắc đã khiến cho bao người thổn thức. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cái nhìn sơ lược về loại chè này.

1.Chè Hà Giang Là Gì?

     Chè Hà Giang là một loại trà shan tuyết cổ thụ, sinh trưởng tự nhiên ở các tỉnh nằm ở cực bắc nước ta. Chè Hà Giang có nguyên liệu chủ yếu được cung cấp từ dãy Tây Côn Lĩnh và Chiêu Lầu Thi, đồng thời được sản xuất tại các xã Phương Độ, Cao Bồ, Xín Chải, Thanh Thủy (Vị Xuyên), Phương Thiện (thành phố Hà Giang) Thông Nguyên, Thượng Sơn, Nậm Ty, Hồ Thầu (Hoàng Su Phì)…

Loại trà shan tuyết cổ thụ chỉ sinh trưởng tự nhiên ở những vùng núi Tây Bắc nước ta
Loại trà shan tuyết cổ thụ chỉ sinh trưởng tự nhiên ở những vùng núi Tây Bắc nước ta

     Vùng chè Hà Giang là vùng chè cổ thụ lớn nhất Việt Nam chiếm đến 80% diện tích trên cả nước, hai sản phẩm giá trị nhất của chè Hà Giang đó là bạch trà Hà Giang, và trà móng rồng Hà Giang.

2.Đặc Điểm Của Chè Hà Giang

     Chè Hà Giang chỉ tìm thấy được ở 2 dãy núi là Tây Côn LĩnhChiêu Lầu Thi với độ cao so với mực nước biển lần lượt là 2.400m và 1.700m, thời tiết sương giá quanh năm cùng với điều kiện phát triển một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của con người đã tạo nên những cây trà cổ thụ trăm năm tuổi.

Búp chè hà giang căng mọng trong sương sớm
Búp chè hà giang căng mọng trong sương sớm

     Lá trà cổ thụ rất đặt biệt, nó có những lông mao trắng như tuyết bởi vậy người ta với đặt tên cho nó là trà shan tuyết có nghĩa là trà núi tuyết. Ngoài giống trà cổ thụ thông thường thì nơi đây còn có loại trà tiên rất kì lạ, nó được tìm thấy ở men đường đi lên đỉnh Chiêu Lầu Thì, lá trà to dài, màu đỏ tía, theo lời những người dân địa phương thì loại trà này uống vào không những không làm mất ngủ, mà còn tạo ra giấc ngủ sâu và ngon.

     Chè Hà Giang thành phẩm được sản xuất nhiều nhất là dạng trà xanh và bạch trà, điểm nhận thấy rõ ràng nhất đó là cánh trà to mập, có những lông mao trắng như tuyết nhìn không kĩ sẽ tưởng là mốc.

3.Phương pháp sản xuất Chè Hà Giang

     Trước đây khi chưa được chú ý thì chè Hà Giang chỉ được sản xuất thủ công với sản lượng rất ít bởi những bà con dân tộc nơi đây, sau khi được thu hái về sẽ được bà con phơi cho héo bớt rồi đặt chảo gang lên và sao khô ngay, ngoài ra nhiều hộ dân còn sử dụng phương pháp ủ khói trên gác mái, lợi dụng tro và khói bếp để bảo quản trà uống dần, nên vị trà sẽ rất chát và có mùi hăng rất đặc trưng.

Chè hà giang được chế biến theo phương pháp thủ công
Chè hà giang được chế biến theo phương pháp thủ công

     Về sau khi được nhiều doanh nghiệp có sự đầu tư bài bản thì chè Hà Giang mới bắt đầu xuất hiện ở thị trường miền xuôi, nhưng sản phẩm thường thấy nhất đó là bạch trà Hà Giang hoặc trà xanh Hà Giang, một số nơi còn thử nghiệm dùng loại chè này để sản xuất Hồng trà, tạo nên sự đa dạng trong phương pháp sản xuất cũng như chủng loại sản phẩm trà Hà Giang.

     Tóm tắt quy trình làm chè Hà Giang thì có thể liệt kê như sau:

  • Thu hái
  • Làm Héo
  • Vò chè
  • Định hình hương vị trà
  • Đánh giá, phân loại và Đóng gói

     Trong đó định hình hương vị trà là phức tạp nhất, gồm nhất nhiều quá trình nhỏ bên trong tùy vào loại trà thành phẩm như bạch trà, lục trà hay trà xanh hoặc thậm chí trà phổ nhĩ nổi tiếng cũng có thể được làm từ chè Hà Giang.

4. Tác dụng của chè Hà Giang

     Về cơ bản thì chè Hà Giang đều có tất cả những gì tốt nhất mà những loại trà xanh nói chung có được như polyphenol, catechin làm chậm sự phát triển của ung thư, cũng như giảm cholestorol xấu trong máu. Sau đây là những tác dụng của trà shan tuyết Hà Giang

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Cân bằng đường huyết.
  • Chống lão hóa.
  • Thông tiểu, bài trừ độc tố.
  • Giải tỏa căng thẳng.
Chè Hà Giang không những có hương vị đặc biệt và còn có nhiều tác dụng với sức khỏe
Chè Hà Giang không những có hương vị đặc biệt và còn có nhiều tác dụng với sức khỏe

     Nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã dốc sức nghiên cứu, nhưng vẫn chưa tìm thấy hết được những tác dụng thực tế mà Chè Hà Giang mang lại. Hàng năm các thương lài từ Trung Quốc vẫn âm thầm thu mua chè Hà Giang nói chung và trà Cổ Thụ Tây Bắc nói chung cũng đủ để chúng ta thấy sự quý hiếm của loại trà này.

5. Hồng Shan Trà Hà Giang 

     Tại Lộc Tân Cương thì chúng tôi có cung cấp một sản phẩm được sản xuất từ loại chè Hà Giang, đó là Hồng Trà Hà Giang. Nếu bạn đã thử qua các loại trà cổ thụ theo phương pháp làm trà xanh hay bạch trà, và muốn tìm cảm giác mới mẻ thì đây là sản phẩm rất phù hợp cho bạn.

Chè Hà Giang được oxy hóa cho màu nước rất đẹp mắt
Chè Hà Giang được oxy hóa cho màu nước rất đẹp mắt

     Hồng shan trà Hà Giang được lên men hay chính xác là oxy hóa ở mức 70-80%, có mùi hương hoa nhẹ nhàng, vị trà ngọt những hậu vị vẫn có chất mạnh mẽ của dòng Trà Cổ thụ. Sau đây là bảng giá chi tiết của Hồng Shan Trà Hà Giang, mời các bạn tham khảo.

Sản Phẩm Giá
Hồng Shan Trà Hà Giang 10gr 24.000 VNĐ
Hồng Shan Trà Hà Giang 100gr 220.000 VNĐ
Hồng Shan Trà Hà Giang Hộp 200g/ 20 Tép 10g 480.000 VNĐ
Hộp Quà Truyền Thống – Hồng Shan Trà Hà Giang 180gr 632.000 VNĐ
Hộp Quà Vạn Xuân – Hồng Shan Trà Hà Giang 140gr 916.000 VNĐ

     Nếu Quý Khách có thể click vào từng sản phẩm để xem chi tiết, hoặc gọi điện đến số Hotline: 0933 862 589 để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra Lộc Tân Cương còn có một bài viết chi tiết về sản phẩm Hồng Trà cổ thụ Hà Giang, mới quý khách tham khảo đường link sau: 

>>>HỒNG SHAN TRÀ HÀ GIANG • TUYỆT PHẨM HỒNG TRÀ ĐẬM HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *