1. Cách Làm Trà Hoa Nhài Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hoa nhài tươi: Đủ lượng tùy ý (chọn hoa vừa hái, tươi, không bị dập nát).
Các bước thực hiện:
Bước 1. Rửa hoa nhài:
Nhẹ nhàng rửa sạch hoa nhài vừa hái để loại bỏ bụi bẩn. Rửa nhẹ nhàng, tránh gây dập nát cho hoa. Sau đó vớt hoa ra rổ và để hoa ráo nước ở nơi thoáng mát.
Bước 2. Sấy khô hoa nhài:
Sử dụng lò sấy: Đặt hoa vào lò sấy ở nhiệt độ 70 độ C. Sấy trong vòng 1 đến 2 giờ.
Sử dụng ánh nắng mặt trời: Rải đều hoa trên mẹt, nong hoặc mâm để phơi dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 2 – 3 ngày.
Bước 3. Kiểm tra độ khô:
Thời gian sấy phụ thuộc vào độ nở của hoa. Nếu sử dụng hoa nguyên nụ, thời gian sấy sẽ dài hơn. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoa đạt độ khô chuẩn và cánh hoa chuyển sang màu vàng nhạt.
Bước 4. Thành phẩm:
Khi hoa khô khoảng 90%, lấy ra khỏi lò hoặc chảo. Rải hoa ra mẹt và để nguội tự nhiên.
Trà hoa nhài khô có thể được bảo quản và sử dụng lâu dài, mang lại hương vị thơm ngon cho những lần thưởng thức sau này.
Tham khảo bài viết: Cách pha trà hoa lài khô
2. Các Làm Trà Hoa Nhài Ướp Với Trà Xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- Trà xanh (trà khô thái nguyên): 100g (hoặc tùy ý).
- Nụ hoa nhài tươi: 20-30 bông (chọn hoa vừa nở, nụ hoa đều).
- Giấy bọc: Để bọc trà và hoa nhài.
Lưu ý: Tỷ lệ trà và hoa nhài là 1:1
Các bước thực hiện
Bước 1. Chuẩn bị hoa nhài:
Thu hái nụ hoa nhài tươi, vừa hé nụ, có màu trắng đục. Sau đó mang đi rửa sạch hoa nhài để loại bỏ bụi bẩn. Để hoa nhài khô ở nơi thoáng mát.
Bước 2. Trộn trà và hoa nhài:
- Xếp một lớp trà xanh vào trong một bát hoặc hộp.
- Xếp một lớp hoa nhài lên trên lớp trà xanh.
- Tiếp tục xen kẽ giữa trà và hoa nhài cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3. Bọc trà:
Dùng giấy bọc kín hỗn hợp trà và hoa nhài lại. Để hỗn hợp này trong khoảng 1 ngày.
Bước 4. Kiểm tra:
Sau 1 ngày, kiểm tra xem hoa nhài đã chuyển sang màu trắng hơi trong và trà xanh đã thơm mát hương nhài.
Bước 4. Thành phẩm:
Nhặt hết hoa nhài ra khỏi trà. Trà ướp hương hoa nhài đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lưu ý: Công thức này chỉ dành cho những bạn đam mê thưởng thức trà ướp hoa lài tự tay làm tại nhà đơn giản. Nếu thực hiện làm trà hoa nhài ướp với trà xanh để kinh doanh, vui lòng tham khảo bài viết tại đây: Cách Ướp Trà Hoa Nhài
Tham khảo bài viết: Cách làm trà lài ủ lạnh
3. Bảo Quản Trà Hoa Nhài Sau Khi Làm
- Tránh để dưới ánh nắng mặt trời, chỉ nên để nơi thoáng mát, khô ráo
- Dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín sau khi sử dụng
- Bảo quản bằng tủ lạnh: bọc trà vào giấy báo rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản
Trên đây là 2 cách làm trà hoa nhài tại nhà đơn giản mà Trà Lộc Tân Cương đã chia sẻ đến bạn. Cách làm này giúp bạn có thể thực hiện dễ dàng, không quá cầu kỳ và tốn nhiều công sức. Trà ướp hoa nhài là thức uống mang lại hương vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử ngay 2 cách làm này để có được những trải nghiệm thưởng trà thơm ngon nhé! Chúc bạn thành công!
Mua sản phẩm trà lài thượng hạng tại đây: Trà xanh lài
Tham khảo thêm bài viết: 9 tác dụng của trà hoa lài