Trà Sâm Dứa Và Trà Lá Dứa Giống Hay Khác Nhau

TRÀ SÂM DỨA VÀ TRÀ LÁ DỨA CÓ PHẢI LÀ 1?

(Lưu ý: Lộc Tân Cương không kinh doanh sản phẩm này)

      Trà sâm dứa và trà lá dứa là 2 loại trà được nhiều người nhắc đến với hương vị thơm ngon hương lá dứa dễ chịu. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn 2 loại trà này là một. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về 2 loại trà để tránh mua nhầm nhé.

1. Trà sâm dứa là gì?


      Trà sâm dứa là loại trà được chế biến từ sự kết hợp của các nguyên liệu bao gồm: búp trà xanh, trà tiên, hoa lài, hoa ngâu, hoa sói và lá dứa. Các nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ cho ra hương vị thơm ngon đặc biệt, trở thành đặc sản trà sâm dứa nổi tiếng của các tỉnh miền Trung.

      Trà sâm dứa có hương vị thơm ngon, hương tự nhiên của các loại hoa thảo mộc hòa quyện với vị chát dịu của búp trà xanh và hậu vị ngọt tạo nên cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng, thanh tao cho người thưởng thức. Trà sâm dứa được xem là thức uống cứu tinh của những ngày hè nóng bức và là thứ dược liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trà sâm dứa có hương vị thơm ngon, hương tự nhiên của các loại hoa thảo mộc
Trà sâm dứa có hương vị thơm ngon, hương tự nhiên của các loại hoa thảo mộc

      Để kể đến sự thơm ngon nức tiếng và cội nguồn của trà sâm dứa thì phải nhắc đến trà sâm dứa Đà Nẵng. Nếu có dịp đến Đà Nẵng, bạn không nên bỏ qua loại trà này, hãy một lần thưởng thức để cảm nhận hương vị thanh mát tuyệt vời nó và đừng quên mua trà sâm dứa Đà Nẵng về làm quà biếu cho người thân.

2. Tác dụng của trà sâm dứa


Tác dụng của trà sâm dứa:

  • Hỗ trợ găn ngừa bệnh ung thư
  • Giải khát, thanh nhiệt, giải độc
  • Giảm cholesterol trong máu
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường
  • Chống lão hóa, cải thiện làn da
  • Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng của trà sâm dứa
Tác dụng của trà sâm dứa

3. Cách pha trà sâm dứa


Cách pha trà sâm dứa ngon đơn giản, giữ được vị chát và hậu ngọt vốn có của trà:

Bước 1. Cho 10gr vào ấm. Sau đó rót nước sôi vào vừa đủ ngập mặt trà và rót đi ngay, nhằm mục đích tráng sạch trà.

Bước 2. Rót tiếp 200ml nước vào và ủ trà (hãm trà) khoảng thời gian từ 20 – 25 giây. (Có thể tăng giảm thời gian hãm trà tùy theo khẩu vị đậm nhạt)

Bước 3. Rót trà ra và thưởng thức.

Cách pha trà sâm dứa ngon đơn giản
Cách pha trà sâm dứa ngon đơn giản

4. Những lưu ý khi uống trà sâm dứa


– Nên mua trà ở những nơi uy tín, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua nhằm trà sâm dứa hương liệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Người có huyết áp thấp không nên dùng trà sâm dứa.

– Trẻ em không nên uống trà sâm dứa.

– Không nên uống quá liều lượng sẽ gây mất ngủ, biếng ăn.

– Dùng với muc đích chữa bệnh thì cần duy trì uống trà sâm lá dứa trong 10 – 20 ngày đạt được hiệu quả.

– Ngừng sử dụng thì có những triệu chứng bất thường sau khi uống như khó chịu, buồn nôn hay dị ứng. Tình trạng nghiêm trọng nên tìm đến bác sĩ ngay.

– Phụ nữ có thai, người mẫn cảm nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nên mua trà ở những nơi uy tín, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Nên mua trà ở những nơi uy tín, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

5. Trà lá dứa là gì?


      Trà lá dứa được làm từ nguyên liệu là lá dứa cắt khúc phơi khô và nấu uống như trà. Vì được gọi là trà lá dứa nên dễ gây nhầm lẫn với trà sâm dứa.

      Lá dứa (lá nếp) là loại cây mọc thành bụi, có khi cao đến gần 1m, đường kính thân 1-3cm, phân nhánh. Lá dứa màu xanh, hình mũi mác, nhẵn, xếp thành hình máng, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới có màu xanh nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng thơm hơn.

      Lá dứa từ lâu được người dân biết đến và sử dụng để chế biến món ăn có mùi thơm và màu sắc bắt mắt. Khi phơi khô làm nước uống thì lá dứa có mùi thơm ngon hơn nên được dùng làm trà lá dứa uống thay trà.

Trà lá dứa được làm từ nguyên liệu là lá dứa cắt khúc phơi khô
Trà lá dứa được làm từ nguyên liệu là lá dứa cắt khúc phơi khô

6. Trà lá dứa có tác dụng gì?


      Trà lá dứa không chỉ thức uống giải khát có hương thơm thanh mát dễ chịu mà nó còn là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các tác dụng của trà lá dứa như: 

– Kích thích hệ thần kinh, cải thiện não bộ

– Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và giải cảm

– Điều trị đau nhức  xương khớp, bệnh thấp khớp

– Giảm stress, giúp đầu óc bớt căng thẳng

– Giúp ăn ngon miệng

– Kết hợp với quả nhàu dùng làm nước gội đầu giúp tóc bóng mượt.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trà lá dứa không chỉ thức uống giải khát có hương thơm thanh mát dễ chịu mà nó còn là thức uống rất tốt cho sức khỏe
Trà lá dứa không chỉ thức uống giải khát có hương thơm thanh mát dễ chịu mà nó còn là thức uống rất tốt cho sức khỏe

7. Cách làm trà lá dứa


7.1. Cách làm trà lá dứa khô

1. Chuẩn bị 500g lá dứa tươi

2. Đem lá dứa rửa sạch và cắt khúc

3. Sau đó đem lá dứa cắt khúc đi phơi khô

4. Bảo quản và dùng dần

Cách làm trà lá dứa khô
Cách làm trà lá dứa khô

7.2. Cách nấu nước trà lá dứa tươi

Chuẩn bị:

  • Lá dứa: 2 chén lá dứa cắt nhỏ
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Nước : 6 chén (tỷ lệ nước:lá dứa = 3:1)
  • Đá viên

Cách thực hiện:

Bước 1. Dùng 1 chén lá dứa đem xay nhuyễn bằng cối xay sinh tố và lọc lấy nước cốt.

Bước 2. Dùng 1 chén lá dứa còn lại cho vào nồi, thêm ít nước lạnh và đun khoảng 5 – 10 phút. Sau đó cho thêm đường vào khuấy đều, tắt bếp và chắt lấy nước.

Bước 3. Cho phần nước cốt lá dứa đã xay vào chung với nước lá dứa nấu ở bước 2 vào nồi và nấu với lửa vừa phải. Đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4. Rót ra và để nguội. Sau đó, rót vào ly uống với đá.

Cách nấu nước trà lá dứa tươi
Cách nấu nước trà lá dứa tươi

7.3. Cách nấu trà xanh lá dứa

Chuẩn bị:

  • 8g trà xanh
  • 2 cọng lá dứa
  • 200ml nước sạch

Cách nấu trà xanh lá dứa:

1. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc từ 2 – 3cm. Dùng tay vò nát để lá dứa thơm hơn.

2. Cho 8g trà xanh và lá dứa cắt khúc vào ấm, rót 200ml nước sôi vào và hãm từ 20 – 25 giây.

3. Rót ra và thưởng thức. Nếu thích uống lạnh có thể cho thêm đá và đường vào sẽ ngon hơn.

      Trà xanh khi kết hợp với lá dứa sẽ là một thức uống tuyệt vời mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm stress, chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…và giúp tinh thần luôn tỉnh táo.

 Mua Trà Xanh Thái Nguyên Ngon, Giá Rẻ Tại Đây: 

cta2

Cách nấu trà xanh lá dứa
Cách nấu trà xanh lá dứa

8. Cách pha trà lá dứa khô đúng cách


Đun trà lá dứa với 2.5 lít nước, khi nước sắc lại còn khoảng 2 lít thì rót ra và thưởng thức.

Cách pha trà lá dứa khô đúng cách
Cách pha trà lá dứa khô đúng cách

Lưu ý khi uống trà lá dứa:

  • Lá dứa sau khi pha nên uống hết trong ngày.
  • Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút.
  • Đối với người bị bệnh tiểu đường nên theo dõi số lượng nước lá dứa uống mỗi lần. Theo dõi lượng đường thường xuyên để có thể giảm lượng nước lá dứa khi uống.

Các Bài Viết Tham Khảo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *