7 CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI: KHÔNG ĐỘ, GIẢM CÂN, ĐẮP MẶT & TẮM HIỆU QUẢ
Cách nấu trà xanh tươi là một trong những hình thức chế biến trà để uống của người Bắc từ xưa đến nay. So với cách pha trà khô thì cách nấu nước trà xanh tươi cầu kỳ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trà xanh tươi sau khi nấu sẽ đem lại hương vị rất ngon, vị thanh mát của nước trà, hương thơm nhẹ nhàng của lá trà xanh tươi, vị trong lành của thiên nhiên rất đặc biệt. Ngoài ra, thực hiện cách nấu lá trà xanh tươi cũng đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
1. CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI
Chuẩn bị:
– Lá trà xanh (hoặc cành trà xanh): bạn có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị hoặc là vườn nhà.
Lưu ý khi chọn lá trà xanh tươi:
- Lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa
- Chọn là bánh tẻ (bánh tẻ là loại lá không quá non cũng không quá già)
- Nếu chọn cả cành thì nên ước chừng độ dài cành trà khoảng 1 gang tay là đạt chuẩn.
- Lá trà xanh tươi chuẩn bị trước khi nấu
- Không nên chọn lá quá non vì sẽ không được nước, và vị sẽ không đậm đà. Không chọn lá quá già vì sẽ rất chát và màu nước nấu ra sẽ không được đẹp. kém hương.
– Hương liệu: gừng, sả, lá dứa, bạc hà,.. Chỉ nên chọn 1 trong các loại trên, không nên pha trộn quá nhiều loại hương lại với nhau sẽ gây mùi khó chịu và mất hương vốn có của trà.
– Dụng cụ nấu: ấm nấu nước, bình đựng nước.
Thực hiện:
Bước 1. Sơ chế
– Lá trà xanh đem đi rửa bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng và cắt khúc (nếu quá dài), cắt lá già, ngọn non và thân cành ra để riêng, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.
– Sau đó, dùng phần lá già vò sơ qua giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu. Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.
Bước 2. Trần trà
– Cho tất cả các nguyên liệu gồm: lá già đã vò, thân cành và búp non vào ấm nấu trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.
Bước 3. Nấu chè
– Đổ tiếp nước sôi vào ấm đựng lá chè xanh tươi, đậy nắp lại. Tiếp tục ngâm trong 10 phút.
– Bỏ hương vị: gừng / lá dứa / sả / bạc hà…vào lúc này.
Lưu ý: có thể lặp lại bước này nếu uống nhiều lần trong ngày.
Bước 4: Rót trà
– Sau 10 phút, rót nước ra bình trà. Không nên tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon.
Bước 5: Thưởng thức
– Để nguội và thưởng thức. Uống nóng hoặc có thể thêm đá để uống lạnh đều được.
Các yếu tố nhận biết nước trà ngon sau khi nấu:
- Sắc nước trong, xanh màu lá, không bị đỏ, đục.
- Hương thơm thoang thoảng, vị chát nhẹ.
Nếu nhận thấy kết quả trà bạn nấu ra có những đặc điểm như trên thì xin chúc mừng bạn đã thực hiện thành công cách nấu trà xanh đúng cách.
Ngoài ra, nếu bạn thích uống trà có vị ngọt, không chát thì có thể thực hiện cách nấu trà xanh đường phèn tương tự như cách trên nhưng ở bước 3 bạn chỉ cần cho thêm đường phèn vào đun sôi hòa tan là được.
2. CÁCH PHA TRÀ XANH KHÔ (TRÀ THÁI NGUYÊN)
Khác với cách nấu trà xanh tươi, cách pha trà xanh khô lại đơn giản hơn.
– Bước 1: Chuẩn bị
8gr trà, ấm trà, chuyên trà (dùng để đựng trà sau khi rót ra khỏi ấm), chén uống trà, lọc trà (lược cặn trà), dụng cụ gắp trà, nước sôi
– Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.
Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.
– Bước 3: Tráng trà
Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.
– Bước 4: Pha trà
Châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 85 -90 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây (cách hãm trà xanh trong khoảng thời gian này giúp trà không bị chát đắng).
Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chuyên trà qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).
Rót trà từ chuyên trà: Rót trà từ chuyên trà ra chén uống trà để thưởng thức.
Thực hiện cách pha trà xanh khô như trên cho hầu hết các loại trà thái nguyên sẽ đem lai cho bạn một tách trà thơm ngon, dậy hương, chuẩn vị và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc uống trà thái nguyên thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa được bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, chống lão hóa,…
MUA TRÀ THÁI NGUYÊN – TRÀ BÚP LỘC XUÂN NGON CHUẨN TRÀ BẮC
3. CÁCH NẤU TRÀ XANH GIẢM CÂN
Chuẩn bị:
- 5 -8gr trà xanh (trà thái nguyên) khô
- 1 củ gừng nhỏ dài độ 2cm (1 đốt tay)
- 1/2 quả chanh
- 2 muỗng canh mật ong (tùy thích có thể có hoặc không)
Cách pha trà xanh giảm cân
Bước 1: Sơ chế gừng: Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành 3 – 4 lát mỏng.
Bước 2: Pha trà: (bước này tương tự cách pha trà xanh khô ở mục 2)
– Cho trà khô đã chuẩn bị vào ấm. Cho một ít nước sôi đầu tiên vào ấm vừa ngập mặt trà. Sau đó rót ra ngay để tráng trà.
– Tiếp theo cho gừng vào ấm và đổ tiếp nước sôi vào đầy ấm. Hãm trà trong vòng 3 – 5 phút.
– Rót trà ra ly, đợi nước trà nguội bớt thì vắt thêm chanh vào và thêm mật ong vào tùy thích. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá vào đều được.
Thực hiện cách nấu trà xanh giảm cân này đều đặn, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng có 1 vóc dáng thon gọn như mong đợi.
MUA TRÀ Ô LONG NGON GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ MỘT CÁCH TỰ NHIÊN
4. CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI ĐỂ TẮM
4.1. Các bước thực hiện nấu nước trà xanh tươi để tắm
Chuẩn bị:
– Nước nóng
– Muối biển hoặc tinh dầu thơm nếu cần
– Trà xanh khô/ bột trà xanh/lá trà xanh tươi/túi trà lọc
– Nếu là túi trà lọc thì bạn nên chuẩn bị 5 túi trà/1 lần tắm.
– Nếu là trà xanh khô 30g/1 lần tắm.
– Nếu là bột trà xanh thì cần 20g/1 lần tắm
– Nếu sử dụng trà xanh tươi 100g/ 1 lần tắm.
Cách thực hiện:
– Bước 1: Ngâm nguyên lệu trà trong nước nóng khoảng 20 phút để tinh chất trà đi ra hết. Nếu sử dụng bột trà xanh thì chỉ cần pha trực tiếp bột với nước.
– Bước 2: Khuấy đều nước nhẹ nhàng để tinh chất trà hòa tan vào nước đến khi có màu xanh nhẹ.
– Bước 3: Cho 1 ít muối biển hoặc tinh dầu đã chuẩn bị.
– Bước 4: Đợi nước ấm là có thể ngâm mình. Thả lỏng cơ thể và đầu óc, nếu kết hợp với việc nghe nhạc sẽ giúp thư giãn tốt hơn rất nhiều.
4.2. Tắm nước trà xanh có tác dụng gì?
Như đã nói trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh, các chất chống viêm có tên là quercetin. Loại hợp chất này có tác dụng giảm đau nhức, đặc biệt là đau cơ bắp, phòng ngừa bệnh viêm khớp rất hiệu quả.
Tắm trà xanh cũng giúp bạn giảm stress, căng thằng rất tốt. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà, ngâm mình trong nước tắm trà xanh, những tinh chất có trong trà sẽ giúp bạn cảm thấy thư giản thoải mái hơn.
Ngoài ra, các vitamin B có trong lá trà sẽ giúp làm mềm và mịn màng da. Bệnh cạnh đó, các khoáng chất trong trà xanh có khả năng loại bỏ các chất độc hại bám trên da, giữ cho da luôn được trẻ trung, phòng ngừa được các bệnh ngoài da như mụn nhọt, nấm hay viêm lỗ chân lông.
Thực hiện cách nấu trà xanh để tắm này 2 đến 3 lần hàng tuần để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và thư giản tốt hơn.
5. CÁCH NẤU NƯỚC TRÀ XANH ĐỂ RỬA MẶT VÀ CÔNG DỤNG
5.1. Các bước thực hiện:
– Rửa sạch lá chè xanh tươi và để ráo
– Cho lá chè vào ấm nước đun sôi để tinh chất trà thoát ra.
– Sau đó để nước ấm lại (dùng tay độ thấy ấm vừa phải).
– Rửa mặt, kết hợp với massage trong vòng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
5.2. Tác dụng của việc rửa mặt bằng nước trà xanh
– Giúp loại bỏ những bụi bẩn và ngăn ngừa mụn. Thành phần phenolic và catechin có trong lá trà có tác dụng sát trùng và diệt khuẩn rất tốt. Chính vì thế, nước trà xanh có thể giúp giảm thâm, ngừa mụn mà không gây viêm nhiễm hay lan rộng.
– Tẩy tế bào chết rất tốt nhờ có thành phần hóa học giúp hấp thụ các chất tannin có trong nước chè và đào thải sắc tốt đen trên da.
– Giúp da chống nắng tự nhiên.
– Se khít lỗ chân lông. Hàm lượng Catechin trong chè xanh có thể giúp da tăng tính đàn hồi và se khít lỗ chân lông một cách an toàn.
– Chống lão hóa cao với thành phần tự nhiên giúp chống oxy hóa giúp da bạn săn chắc, tăng tính đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa rất tốt.
Xem thêm: Chi Tiết Về 15 Tác Dụng Của Trà Xanh Và Cách Uống Trà Xanh Đúng Cách
6. CÁCH NẤU TRÀ XANH ĐẮP MẶT
6.1. Mặt nạ lá trà xanh trị mụn
Cách nấu trà xanh tươi làm mặt nạ giúp ngăn ngừa mụn hiệu quả, se khít lỗ chân lông , sát khuẩn và giúp da nhanh liền sẹo nhờ thành phần các chất acid có trong trà xanh.
Nguyên liệu:
100g lá trà xanh tươi.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lá trà xanh tươi bằng nước sạch và để cho ráo nước.
- Dùng máy xay hoặc dụng cụ để giã nát lá trà xanh ra, dùng vải màn lọc lấy nước cốt, sau đó dùng bông tăm thấm nước cốt bôi lên da mặt, đặc biệt là các nốt mụn.
- Để một lúc và rửa sạch mặt bằng nước chè pha loãng.
6.2. Dưỡng trắng da bằng lá trà xanh và chống lão hóa hiệu quả
Nguyên liệu:
- 2 thìa bột nghiền từ lá trà xanh.
- 2 thìa sữa chua không đường.
Cách thực hiện:
Trộn đều 2 nguyên liệu lại với nhau để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Rửa sạch mặt bằng nước và thoa hỗn hợp lên vùng da bị mụn thâm lâu năm, kết hợp massage nhẹ bằng tay.
Để trong khoảng 15 tới 20 phút rồi rửa sạch với nước ấm.
Xem thêm: Cây Trà Xanh: Tác Dụng, Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Trà
6.3. Cách pha trà xanh mật ong đắp mặt tẩy da chết
Chuẩn bị
- 100gr lá trà xanh
- 5 muỗng canh đường nâu
- 5 muỗng canh mật ong
Cách làm
Cho lá trà xanh, mật ông và đường nâu vào máy xay thật mịn.
Thoa hỗn hợp lên mặt và massage nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút để lấy đi những lớp biểu bì khô trên da. (Đặc biệt chú ý massage ở những vùng cánh mũi, trán và dưới cằm là những nơi có nhiều tế bào chết tập trung)
Sau đó rửa mặt lại bằng nước sạch.
Lưu ý: Với hỗn hợp này, chúng ta chỉ nên thực hiện 2 lần/ tuần để tránh cho da bị bào mòn và dễ gây kích ứng.
7. CÁCH LÀM TRÀ XANH KHÔNG ĐỘ
Nguyên liệu:
- 1 bó lá trà xanh tươi (loại trà thái nguyên). Chọn lá tươi, lá trà có độ già vừa phải, không quá non.
- 3 quả chanh tươi
- 200g đường kính trắng
- Muối hạt sạch hoặc muối tinh
Cách nấu trà xanh không độ
Bước 1: Sơ chế
– Tách lấy lá trà xang ra rồi mang rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ các chất bụi bẩn, đất cát. Sau đó đem ngâm lá trà với nước muối hạt một lần nữa để trà được sạch hoàn toàn. Đem lá trà đã rửa sạch để cho ráo nước. Lá trà xanh sau đó đem vò nát ra rồi đem cho lá trà vào bình.
– Lấy khoảng 2 đến 3 quả chanh tươi đem vắt và loại bỏ đi hạt chanh giữ lại nước cốt
Bước 2: Hãm nước trà xanh:
– Đun sôi khoảng 2 lít nước. Sau đó đổ 1 ít vào bình hãm trà lắc đều bình rồi đổ nước đấy đi nhằm tráng sạch lá trà và làm giảm độ chát của lá
– Tiếp theo cho phần nước nóng còn lại vào lại bình chứa trà. Hãm trà khoảng 30p thì đổ nước trà trong bình ra 1 chiếc bình khác (nhớ gạt bỏ đi phần bã trà). Nếu muốn lấy thêm nước thứ hai thì hãy giữ lại trong bình khoảng chừng 100ml nước, sau đó đổ thêm nước nóng vào bình.
Lưu ý: không nên đậy bình trà quá kín sẽ làm cho lá trà bị lẫu và màu nước cũng không được đẹp.
– Cho số nước trà xanh đã hãm được vào nồi, đem đun sôi lên. Khi nước trà sôi cho đường, nước cốt chanh vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng để đường có thể tan hoàn toàn. Sau đó vặn lửa nhỏ và đợi cho nước sôi lại thì tắt bếp.
– Sau khi nước trà xanh nguội thì đem đổ nước trà vào từng chai nhỏ, sau đó đem cất vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
Với cách làm trà xanh không độ tại nhà trên đây có thể giúp các bạn có thể tự nấu cho gia đình và người thân những cốc trà xanh không độ ngon và hấp dẫn không kém gì trà xanh không độ đóng chai. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nữa nhé.
Trên đây là những hướng dẫn về cách nấu trà xanh ngon mà Trà Lộc Tân Cương đã chia sẻ đến bạn. Hãy chọn cho 1 mình cách nấu dễ nhất và thực hiện thành công nó nhé.
CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO