Vân Shan Trà Tà Xùa

Vân Shan Trà Tà Xùa là 1 loại trà được hái tại Bản Bẹ, Xã Tà Xùa, Huyện Bắc Yên, Tỉnh Sơn La có độ cao gần 2000m so với mực nước biển (tại bản này luôn có mây mù bao phủ, thời tiết mát mẻ quanh năm, nên chất lượng trà thơm ngon vượt trội hơn các bản khác). Trà được hái và mang về SAO TAY hay còn gọi là SAO CHẢO thủ công, thời gian sao lâu hơn sao máy nhưng hương vị trà lại rất thơm ngon, ngon hơn hẳn so với trà sao bằng tôn quay hiện đại. Nhưng vì sao tay thủ công nên sản lượng trà không dồi dào như sao bằng máy.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

 

Vân Shan Trà Tà Xùa - Trà Cổ Thụ Tây Bắc Việt Nam

VIDEO CÁCH PHA VÀ CẢM NHẬN VỀ TRÀ VÂN SHAN TRÀ TÀ XÙA

Ở một nơi được ví như chốn bồng lai tiên cảnh quanh năm mây phủ sương mờ, với những ngọn núi cao chập chùng. Cùng với nó là loài cây cổ thụ sừng sững hơn cả trăm năm tuổi, lấp ló trong đám mây qua những tia nắng của mặt trời chiếu vào tạo nên cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Và loài cây cổ thụ đó được người dân nơi đây gọi với cái tên cây “Trà Tà Xùa

Cảnh núi rừng Tây Bắc - Nơi xuất hiện
Cảnh núi rừng Tây Bắc - Nơi xuất hiện "Trà cổ thụ"

1. Vân Shan trà Tà Xùa là gì?

Vân Shan trà Tà Xùa là cây chè cổ thụ hơn 300 năm tuổi tại bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Ngoài cái tên Vân Shan trà Tà Xùa thì loài cây này còn được gọi với những cái tên khác như trà Shan Tuyết, trà Tà Xùa, trà Shan Tuyết Tà Xùa, trà Shan tuyết cổ thụ.

Không như những loại trà khác, Vân Shan trà Tà Xùa có thân cây và gốc to phải hai người ôm mới hết. Cây trà Tà Xùa có chiều cao từ 5m, 10m, ngoài ra có những cây cao tầm vài chục mét nằm sâu trong rừng.

Vân Shan Trà Tà Xùa túi 100gr Lộc Tân Cương

Hình dáng cây chè cổ thụ có gì đặc biệt

Chắc chắn một điều rằng nói về độ cao, to và sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt thì không loại cây trà nào có thể sánh được với cây chè shan tuyết cổ thụ.

Gốc cây là bộ phận to nhất, tùy vào tuổi của nó mà độ to cũng cứ thế mà lớn dần theo thời gian. Có những gốc từ 300 năm tuổi – 500 năm tuổi.

Trung bình cây cao khoảng 5m, những cây to thường cao trên 10m. Đây cũng là lý do tại sao người dân nơi đây lại rất vất vả để hái những búp trà shan tuyết cổ thụ để chế biến, họ phải leo thang lên tận những cành cao nhất để hái những búp trà non ngon nhất.

Đường kính của nó to hơn một vòng tay người trưởng thành, đối với những gốc lâu đời, thân nó có thể to đến mức 3 vòng tay người trưởng thành ôm mới xuể.

Lá trà, búp trà xanh mướt được phủ một lớp lông trắng như tuyết tạo nên nét đặc trưng cho loại trà xứ Tây Bắc này.

Vân Shan trà Tà Xùa có thân cây to và gốc to
Vân Shan trà Tà Xùa có thân cây to và gốc to

2. Đặc điểm của Vân Shan trà Tà Xùa

      Vân Shan trà Tà Xùa là cây trà cổ thụ được hái 1 tôm 2 lá non liền kề trên núi Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trà được sản xuất bằng tay và có sự hỗ trợ của máy móc, hay còn gọi là sản xuất bán thủ công nên chất lượng của trà Tà Xùa đồng đều và tốt.

      Trà Tà Xùa được thu hái 2 lần trong năm: vụ xuân và vụ thu, thời gian còn lại cây chè tích lũy chất dinh dưỡng và sinh trưởng tự nhiên. Bởi vậy mà trà Shan tuyết Tà Xùa ở đây được người ta gọi là "Thần Dược Quý" nhờ các chất dinh dưỡng và hàm lượng chống oxy hóa có ở trong loại trà này rất cao.

      Vân Shan trà Tà Xùa rất dễ nhận biết từ ngoại hình cho đến hương vị của trà. Cánh trà xù xì có màu vàng điểm trắng của tuyết. Trà Tà Xùa khi pha có hương thơm núi rừng đặc trưng và có vị chát dịu thanh, hậu ngọt sâu rất dễ chịu, người ta chỉ cần uống một lần thôi là sẽ nhớ mãi.

Cánh trà Vân Shan Tà Xùa
Cánh trà Vân Shan Tà Xùa

3. Quy trình sản xuất trà Tà Xùa

Quá trình thu hái Vân Shan trà Tà Xùa

Người dân hái trà trên những cây chè cổ thụ cao lớn
Người dân hái trà trên những cây chè cổ thụ cao lớn

Vì loài cây này cao tới hơn chục mét nên công đoạn hái trà Tà Xùa vô cùng đặc biệt. Để hái được những búp non thì người dân nơi đây phải trèo lên tận những ngọn cây cao, chỉ riêng điều này là có thể thấy được sự vất vả của người hái.

Giai đoạn sao trà cổ thụ trên chảo gang
Giai đoạn sao trà cổ thụ trên chảo gang

Sau quá trình thu hái trà Tà Xùa thì búp trà được mang về đổ ra cái nia nhỏ và cho vào chảo gang lớn trên bếp củi. Quá trình sao trà chỉ làm bằng tay, có thế thì mới cảm nhận được độ nóng của lửa, độ mềm của búp non trà Tà Xùa. Làm ra loại trà thơm ngon nhất.

Khi cánh trà cổ thụ dần mềm tơi như sợi bún thì lại đổ ra nia và tiến hành vò trà, vò cho đến khi cánh trà săn và bện lại với nhau, đồng thời tiếp tục sao trà để cánh trà Tà Xùa khô lại, cánh trà giòn và xốp là đạt yêu cầu.

Trước khi đóng gói trà Tà Xùa thì trà được sàn qua một lần để loại bỏ vụn trà.

4. Tác dụng tuyệt vời của trà Vân Shan Tà Xùa

• Tốt cho tim mạch

• Tốt cho máu huyết

• Tốt cho người bệnh tiểu đường

• Tốt cho tinh thần

• Chống lão hóa

• Lợi tiểu, bài trừ độc tố

Thật kỳ diệu phải không nào, nó như một bài thuốc giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật rất hiệu quả.

Ngoài những tác dụng của trà Shan tuyết trên thì còn một số lợi ích khác như tốt cho răng miệng, phòng chống dị ứng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan. Trà cổ thụ giúp xua tan cảm giác mệt mỏi khi làm việc, tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn.

Vân shan trà Tà Xùa rất tốt cho sức khỏe
Vân shan trà Tà Xùa rất tốt cho sức khỏe

5. Cách pha trà Vân Shan Tà Xùa ngon nhất

Để pha được chén trà thơm ngon nhất mà khi uống vào không thể nào quên được hương vị của trà Tà Xùa thì không phải ai cũng thực hiện được. Cùng Lộc Tân Cương xem qua các bước pha trà cổ thụ dưới đây nhé.

♦ Bước 1: Trước tiên bạn đun nước sôi ở 90-95 độ C, sau đó rót một ít ra tống trà (chuyên trà) rồi rót vào ấm để làm nóng và sạch ấm.

♦ Bước 2: Tiếp theo bạn cho 8-10gr trà Tà xùa vào ấm, đồng thời rót nước sôi từ tống trà vào ấm sao cho vừa ngập trà rồi tráng qua đổ đi. Phần nước trà đổ đi này bạn rót ra các chén quân để làm sạch chén và dậy hương thơm của trà Tà Xùa lên chén.

♦ Bước 3: Châm 120ml nước sôi 80-85 độ C vào ấm trà rồi hãm tầm 30-40s

♦ Bước 4: Rót hết nước trà Tà Xùa vừa hãm ra tống trà, có lọc trà lọc cặn. Rồi từ tống rót ra các chén quân nhỏ và thưởng thức

Ghi chú: Quá trình rót nước trà Tà Xùa sang tống trà để khi thưởng thức sẽ thấy được nước trà đều màu, tránh chén đậm chén nhạt mang đến hương vị không ngon cho người thưởng thức.

6. Một số lưu ý khi uống trà Vân Shan Tà Xùa

  1. Không nên uống Vân Shan trà Tà Xùa khi bụng đói: Vì những dịch acid dạ dày sẽ bị loãng gây cản trở tiêu hóa, nhịp tim đập nhanh, có triệu chứng đau đầu chóng mặt. 
  2. Không uống trà Tà Xùa trước khi đi ngủ: Trong trà có chứa hàm lượng lớn caffeine làm thần kinh hưng phấn dẫn đến khó ngủ. Nếu bạn uống nhiều có thể gây ra mất ngủ.
  3. Không dùng nước trà Tà Xùa để uống thuốc: Các chất có trong Vân Shan trà Tà Xùa gây phản tác dụng của thuốc, vì thế mà khi uống thuốc thì bạn chỉ nên dùng nước lọc.
  4. Phụ nữ mang thai không nên uống trà Vân Shan Tà Xùa: Như bạn đã biết trong trà Tà Xùa có nhiều chất Caffeine gây ức chế sự phát triển của thai nhi, vì thế mà phụ nữ mang thai tốt nhất không nên uống trà.

7. Những lưu ý trong cách bảo quản Vân Shan trà Tà Xùa

Bảo quản trà Vân Shan Tà Xùa như thế nào để có thể giữ được hương vị tự nhiên không bị mất đi theo thời gian.

  1. Cất giữ trà Tà Xùa trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt để trà không bị ẩm mốc và giảm tuổi thọ. Bảo quản trà Vân Shan tránh xa các mùi mạnh khác xung quanh, vì trà Tà Xùa rất dễ hấp thụ các mùi hương gần nó. Nhất là những nơi để gia vị nấu ăn, nhà bếp.
  2. Tránh xa ánh nắng mặt trời: Nhiệt độ mặt trời chiếu vào làm thay đổi vị ngon vốn có của trà Vân Shan Tà Xùa. Hơn thế nữa nó làm mất dần hương thơm tự nhiên của trà.
  3. Bạn nên bảo quản trà ở nơi thoáng mát, có thể cho trà vào hủ thủy tinh hoặc hộp chuyên dụng đựng trà. Đậy nắp kín sau khi sử dụng, và không bỏ vật dụng nào khác như muỗng hoặc cây xúc trà chung trong hộp đưng trà.
Vân shan trà tà xùa

Trên đây là sản phẩm về Vân Shan trà Tà Xùa được đóng gói với những quy cách khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng người Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm trà Tà Xùa thì Trà Lộc Tân Cương luôn luôn sẵn sàng đáp ứng và phục vụ bạn 24/24.