Trà Táo Đỏ Thần Dược Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

(Lưu ý: Lộc Tân Cương không kinh doanh sản phẩm này)

     Táo đỏ là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong Đông y, táo đỏ khô có tác dụng:  bổ máu, bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc, làm bổ trung khí,…, ăn táo đỏ khô hằng ngày giúp cơ thể bổ sụng được một lượng vitamin cần thiết, tăng sức đề kháng, tránh cảm lạnh và tăng cường sức mạnh cho hệ hô hấp. Ngoài được sử dụng để sắc thuốc, nấu các loại canh bổ thì táo đỏ khô còn có thể được sử dụng để hãm thành nước uống như trà cũng rất tốt cho sức khỏe.

trà táo đỏ là trợ thụ đắc lực cho những người bị mất ngủ kinh niên
Trà táo đỏ là trợ thủ đắc lực cho những người bị mất ngủ kinh niên.

1. Trà táo đỏ là gì?

     Trà táo đỏ là loại trà được hãm lấy nước từ trái táo đỏ khô hay còn là trái táo tàu khô, loại trà này có vị ngọt thanh, dễ uống lại mang đến rất nhiều vitamin cũng như các chất dinh dưỡng như protein, carb, vitamin, đặc biệt là vitamin c rất dồi dào trong loại trà này, lượng vitamin có trong táo đỏ còn nhiều hơn trong các loại trái cây họ cam khác. Trà táo đỏ cung có nhiều biến thể kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác tạo nên những loại trà dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe con người.

     Nói thêm một chút về cây táo đỏ, nhiều người cho rằng xuất phát điểm của giống cây này là từ bắc phi và Syria, tuy nhiên giống cây này đã xuất hiện ở vùng Đông Á từ hơn 4000 năm trước, được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc nên người Việt hay gọi là cây táo tàu, ngoài ra cây táo đỏ còn đc phát hiện ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, thậm chí các nước Tây Á như Israel cũng có cây táo đỏ. Cây táo đỏ có sức sống rất mãnh liệt, chịu được hạn và khoảng nhiệt độ lớn, mặc dù phải ở thời tiết nắng thì cây mới cho ra trái nhưng cây táo đỏ cũng có thể sinh tồn ở nhiệt độ -15oC.

Cây táo đỏ có thể sinh trưởng ở môi trường vô cùng khắc nhiệt.
Cây táo đỏ có thể sinh trưởng ở môi trường vô cùng khắc nghiệt.

2. Uống trà táo đỏ có tác dụng gì?

     Bản thân trái táo đỏ khi được sử dụng theo cách đơn giản nhất là ăn đã có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và trị bệnh táo bón, táo đỏ cung cấp vitamin cùng nhiều khoáng chất cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu lại cảm lạnh, tạo cảm giác ấm áp ở tay và chân.

     Theo Đông Y trà táo đỏ có tác dụng : bổ máu, bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc, làm bổ trung khí,… giúp an thần, cải thiện chức năng thần kinh.

     Theo Tây Y có chứa nhiều protein, chất béo, carb, chất xơ và nguồn vitamin dồi dào. Đặc biệt, trong 100g táo tàu có chứa đến 10g vitamin C, chiếm đến 77% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Trà táo đỏ có thể kết hợp được với rất nhiều loại dược liệu khác nhau.
Trà táo đỏ có thể kết hợp được với rất nhiều loại dược liệu khác nhau.

2.1 Uống trà táo đỏ trị mất ngủ

     Trà Táo đỏ những người bị mất ngủ vì thiếu Khí và Máu. Y học Trung Quốc coi thiếu khí và thiếu máu là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ.Điều này là do máu không thể giữ ẩm cho gan và tim, gây ra rối loạn âm dương. Rối loạn này gây ra các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm những biểu hiện sau đây:

  •      Giấc ngủ nhẹ (dễ thức giấc)
  •      Nhiều giấc mơ sống động
  •      Thiếu năng lượng
Chữa mất ngủ là một trong những công dụng nổi bật của trà táo đỏ.
Chữa mất ngủ là một trong những công dụng nổi bật của trà táo đỏ.

     Những người này cũng dễ bị chóng mặt, huyết áp thấp, đánh trống ngực, da nhợt nhạt và khó thở, đặc biệt là khi hoạt động dễ trở nên mệt mỏi.

     Nhờ tác dụng bổ máu, bổ trung khí của trà táo đỏ thì những người bị mất ngủ kinh niên sẽ có được giấc ngủ ngon trở lại, đặc biệt vì được điều trị từ căn nguyên của vấn đề cho nên người bệnh sẽ có được cảm giác buồn ngủ tự nhiên, giấc ngủ ngon, sâu, thoải mái, không gây buồn ngủ vặt hoặc giấc ngủ thiếu ổn định.

2.2 Uống trà hồng táo giúp cải thiện tuần hoàn máu

     Y học Trung Quốc cho rằng, việc lưu thông máu được hình thành thông qua tiêu hóa tốt và hấp thụ thức ăn (chủ yếu được hỗ trợ bởi lá lách và dạ dày). Nếu quá trình này bị suy yếu thì sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và các chức năng liên quan. Điều này dẫn đến thiếu máu, thiếu chất, đi kèm các triệu chứng như:

  •      Chán ăn
  •      Thiếu năng lượng
  •      Xanh xao
  •      Thiếu cơ bắp trên cánh tay và chân
  •      Bệnh tiêu chảy
  •      Đi tiêu chậm hoặc đi tiêu ngay sau khi ăn
  •      Đầy hơi sau khi ăn
  •      Chuột rút dạ dày hoặc tiêu chảy do ăn thức ăn lạnh
  •      Kinh nguyệt nhẹ và ngắn
Máu huyết lưu thông kém là một trong những nguyên chính dẫn đến bệnh tật.
Máu huyết lưu thông kém là một trong những nguyên chính dẫn đến bệnh tật.

     Các sách thảo mộc của Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, trà táo đỏ có thể giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh, đẩy lùi các chứng biếng ăn. khi tiêu hóa và trao đổi chất hoạt động một cách trơn tru thì hệ tuần hoàn máu cũng sẽ đc cải thiện một cách rõ rệt. Khi máu huyết được lưu thông một cách đều đặn thì cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, đây lùi được nhiều bệnh tật, khiến tinh thần người sử dụng trở nên thoải mái hơn.

     Nhờ vào tác dụng bổ máu, tăng cường lưu thông máu huyết mà trà táo đỏ cũng rất phù hợp cho các bà bầu. Phụ nữ mang thai uống trà táo đỏ hằng ngày giúp tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con, ngăn ngừa cảm cúm, bổ sung các vitamin thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh.

3. Các biển thể của trà táo đỏ

     Táo đỏ là loại quả dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau và cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, sau đây là một số loại thuốc, thảo dược cũng như trái cây có thể kết hợp được với trà táo đỏ.

     Kỷ tử: đun táo đỏ với kỷ tử cùng đường phèn trong vòng 5 phút. Kỷ tử giúp bổ gan thận, sáng mắt, nhuận phế giảm ho, vì vậy giúp da mặt hồng hào, giảm mệt mỏi. Kỷ tử còn giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch và chống lão hóa, đồng thời có tác dụng làm ấm cơ thể. Táo đỏ có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tì vị, nhuận tâm phế, sinh tân dịch. Cả kỷ tử và táo đỏ đều có tác dụng bảo vệ gan rất tốt, những người thường xuyên thức khuya nên ăn thường xuyên.

Kỷ tử có tác dụng rất tốt đối với gan.
Kỷ tử có tác dụng rất tốt đối với gan.

     Nhãn nhục: táo đỏ cắt lát đun lửa nhỏ chung với nhãn nhục trong khoảng 20 phút. Long nhãn, táo đỏ đều là những thảo dược tự nhiên của Trung Quốc, chúng có vị ngọt nhẹ, tính ấm nên rất tốt cho sức khỏe. Để gia tăng tính dương của trà, bạn có thể cho vào nồi nước một vài lát gừng nhỏ. Nếu đang mắc chứng béo phì hoặc tiểu đường, bạn có thể cắt giảm lượng đường sử dụng trong khi nấu trà.

Nhãn nhục làm tăng tính ấm của trà táo đỏ.
Nhãn nhục làm tăng tính ấm của trà táo đỏ.

     Hoa cúc: hoa cúc khô hãm với táo đỏ trong 5 phút, có thể cho thêm kỷ tử, mật ong hoặc đường để tăng hương vị cũng như dược tính. Đây là loại trà tốt cho việc thanh lọc cơ thể, thư giãn tinh thần.

Hoa cúc có giá trị rất lớn trong việc thư giãn.
Hoa cúc có giá trị rất lớn trong việc thư giãn.

     Hoa hồng: hoa hồng khô hoặc tươi hãm với táo đỏ trong 10 phút có tác dụng lưu thông khí huyết ở ngũ tạng (đặc biệt ở vùng bụng), cải thiện cơ thể giúp da dẻ hồng hào hơn.

Hoa hồng và táo đỏ sẽ là quân bài tủ của chị em trong những ngày khó chịu.
Hoa hồng và táo đỏ sẽ là quân bài tủ của chị em trong những ngày khó chịu.

     Hạt chia: Hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể: Photpho, canxi, chất béo, chất đạm, chất xơ, magie, omega3, omega 6, protein, nhiều khoáng chất và vitamin.

Hạt chia giúp tăng giá trị dinh dưỡng của ly trà táo đỏ.
Hạt chia giúp tăng giá trị dinh dưỡng của ly trà

     Đường phèn: cho một chút đường phèn vào trà táo đỏ có thể tăng hương vị và tạo tính thanh mát cho ly trà.

Đường hoa trung hòa tính nóng của trà táo đỏ.
Đường phèn hoa trung hòa tính nóng của trà táo đỏ.

     Mật ong: mật ong vừa là chất tăng hương vị và dược tính vừa là chất bảo quản tuyệt vời dành cho táo đỏ. Bạn chỉ cần đun trà táo đỏ với nước trong 10 phút, sau đó trộn với một lượng mật ong vừa đủ là có thể cất vào hủ để dùng dần trong thời gian dài.

Mật ong là chất bảo quản vĩ đại của thiên nhiên.
Mật ong là chất bảo quản vĩ đại của thiên nhiên.

     Một số lưu ý khi nấu trà táo đỏ: nên cắt lát táo đỏ khi đun để táo có thể tiết hết được chất dinh dưỡng ra, không nên đun với lửa quá lớn vì có thể làm mất hết vitamin có trong hỗn hợp.

4. Mua trà táo đỏ ở đâu? Kinh nghiệm chọn mua trà táo đỏ

     Trà táo đỏ là thức uống rất đơn giản, dễ chế biến và cũng dễ bảo quản nên ta có thể dễ dàng tìm mua trà táo đỏ một cách dễ dàng, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cùng như đám bảo an toàn với sức khỏe bản thân bạn, Lộc Tân Cương khuyên các bạn tốt nhất nên tự mua nguyên liệu về nhà để làm trà táo đỏ, nếu phải mua ở bên ngoài thì hãy chọn mua ở những đơn vị uy tín, có tuổi đời lâu năm, chọn mặt gửi vàng, mắt thấy tai nghe, tự cảm nhận sản phẩm. Không nên ham rẻ mà mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không có tác dụng gì còn gây hại cho sức khỏe.

Lựa chọn nguyên liệu thông minh để có được những ly trà thơm ngon bạn nhé.
Lựa chọn nguyên liệu thông minh để có được những ly trà thơm ngon bạn nhé.

     Vừa rồi là những chia sẽ của Lộc Tân Cương về thức uống trà táo đỏ, thực sự đây là một loại thức uống đơn giản nhưng hiệu quả đối với sức khỏe con người là rất cao, uống trà táo đỏ hằng ngày rất phù hợp cho những người đang bị suy nhược, chán ăn, mất ngủ hay những người đang hoạt động ở những ngành phải sử dụng cổ họng nhiều, một trong những tác dụng nổi bật của trà táo đỏ đó là rất tốt cho cổ họng. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp gì để chúng tôi hoàn thiện bài viết này hơn thì hãy bình luận ở bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *