Trà Dây Chữa Dạ Dày Hiệu Quả – Uống Trà Dây Có Mất Ngủ Không

(Lưu ý: Lộc Tân Cương không kinh doanh sản phẩm này)

      Trà dây chữa dạ dày là một trong những loại trà thảo dược được biết đến rộng rãi trong các bài thuốc dân gian. Uống trà dây có thể chữa bệnh viêm loét dạ dày rất tốt, tuy nhiên phải biết cách sử dụng đúng liều lượng và những lưu ý cần thiết thì mới đem lại hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về cách sử dụng loại trà thảo dược này nhé!

1. Trà Dây Là Gì?


      Trà dây hay chè dây là loại trà được làm từ loài cây dây leo có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis – một loài thực vật hai lá mầm trong họ Nho. Chè dây thường hay mọc ở vùng thung lũng và trong rừng ở phí bắc Việt Nam.

      Trà dây nổi tiếng được nhiều người biết đến là nhờ vào khả năng trị các bệnh đường ruột và viêm loét dạ dày hiệu quả. Vì thế, trà dây được xem là cây thuốc thường được dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hoá hiệu quả.

Trà dây - thảo dược hỗ trợ chữa bệnh dạ dày
Trà dây – thảo dược hỗ trợ chữa bệnh dạ dày
Chè dây sau khi chế biến
Chè dây sau khi chế biến

2. Trà Dây Cao Bằng – Trà Dây Tốt Nhất Việt Nam


     Tuy nhiều nơi ở phía bắc nước ta cũng có giống trà dây, tuy nhiên có một nơi được cho rằng sở hữu loại trà dây tốt nhất Việt Nam đó là tỉnh Cao Bằng.

Tỉnh vùng núi cao bằng là nơi cung cấp trà dây tốt nhất cả nước
Tỉnh vùng núi cao bằng là nơi cung cấp trà dây tốt nhất cả nước

     Khác với các vùng khác, trà dây Cao Bằng có phần lá hơi to, mép lá răng cưa, viền lá hơi có màu tím sâm. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm và nhẵn, mặt dưới lá thì màu nhạt hơn. Lá khi còn non sẽ mang màu tím đặc trưng, dần dần sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Hoa của cây có màu trắng, thường rất thơm, nên khi vào mùa hoa nở, bướm ong tại cây rất nhiều. Quả của cây mọc đơn lẻ, màu hơi sỉ gỗ, hơi đỏ đỏ.

Hình ảnh chè dây cao bằng
Hình ảnh về trà dây cao bằng

     Ngoài tác dụng chữa bệnh dạ dày nổi tiếng của mình thì trà dây Cao Bằng có tác dụng gì khác so với các loại trà dây ở vùng khác không? Tất nhiên là có rồi, không chỉ dạ dày mà công dụng của trà dây Cao Bằng còn nằm ở việc ổn định giấc ngủ cho người sử dụng, thanh nhiệt cơ thể giải độc gan, giảm viêm, chống suy nhược cơ thể.

3. Trà Dây Chữa Dạ Dày Hiệu Quả


      Nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori xâm nhập và gây nên. Theo một số nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất Tanin và Flavonoid có trong trà dây sẽ giúp tiêu diệt được hiệu quả loại vi khuẩn này. Từ đó làm giảm thiểu các cơn đau đồng thời cải thiện được chức năng hoạt động của dạ dày.

      Những người bệnh mắc chứng viêm loét dạ dày, hoạt chất Tanin còn có thể hỗ trợ làm dịu tổn thương bằng cách tạo nên lớp màng bảo vệ vùng niêm mạc. Bên cạnh đó, tình trạng tăng tiết axit dạ dày cũng được giảm thiểu đáng kể, phòng tránh tình trạng trào ngược giúp người bệnh không còn những triệu chứng ợ chua, ợ hơi khó chịu.

Ngoài ra, trà dây còn có một số công dụng khác như:

–    Trà dây giúp trị viêm loét dạ dày

–    Trà dây giúp ngừa xơ vữa động mạch

–    Trà dây giúp trị viêm khớp, viêm gan

–    Chữa huyết áp cao

–    Trị mụn nhọt, mẩn ngứa, nổi rôm do nóng trong người

–    Chữa viêm lợi

–    Chữa mất ngủ, tác dụng an thần

4. Uống Trà Dây Có Mất Ngủ Không?


      Uống trà dây có mất ngủ không? là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng trà dây. Mọi người luôn nhầm tưởng rằng tất cả những loại thực phẩm mang tên “trà” đều có thể gây mất ngủ, nhưng thực tế thì lại khác.

      Trà dây là loại trà thảo dược đặc biệt, không gây mất ngủ như các loại trà xanh. Trà dây không gây kích thích thần kinh nên sẽ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

      Theo GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho biết được biết trong trà dây hoàn toàn không chứa cafein (thành phần gây ra tình trạng khó ngủ, mất ngủ), ngoài công dụng điều trị viêm dạ dày thì chè dây còn có tác dụng an thần, giúp người bệnh cải thiện giấc ngủ.

      Thường những người bệnh dạ dày chữa theo phát đồ điều trị của bệnh viện, sử dụng kháng sinh nên thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn, phổ biến nhất là tình trạng mất ngủ, nóng trong người, ăn uống kém… khiến mọi người cảm thấy lo sợ, e dè khi sử dụng các loại thực phẩm liên quan đến bệnh dạ dày.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng trà dây:

– Sử dụng với liều lượng thích hợp hoặc theo chỉ định của bác sĩ (nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng)

– Người dân luôn quan niệm trà dây là sản phẩm thảo dược đông y, thuốc không có độc tính nên sử dụng không quan tâm đến liều lượng, sử dụng bừa bãi rất nguy hiểm. Đặc biệt đông y còn phải phù hợp với từng người, không thể tùy tiện uống thoải mái vì có thể gây hại cho những cơ địa đặc biệt.

– Không mua và sử dụng các sản phẩm trôi nổi như ở các điểm du lịch bán trôi nổi. Bởi khi công dụng được đồn thổi, người dân đổ xô đi thu hái, kể cả người không có kinh nghiệm cũng đi thu hái rất có thể dẫn đến hái nhầm cả các loại lá không phải chè dây. Điều nay dẫn đến nguy cơ tử vong nếu hái nhầm loại cây nguy hại cho sức khỏe con người.

– Những tác dụng của trà dây chỉ mang tính chất hỗ trợ và làm giảm, không phải là thuốc chữa bệnh hoàn toàn nên cân nhắc đối với những người có bệnh lý và tham kiến bác sĩ trước khi dùng.

– Liều lượng trà dây tối đa trong 1 ngày mà người bệnh được sử dụng là 70g.

– Uống ngay khi trà còn nóng hoặc ấm. Khi trà đã bị nguội thì đồng thời tác dụng trị bệnh của nó cũng bị giảm đi. Trước khi ăn khoảng 30 phút là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng nước trà dây.

– Trong quá trình áp dụng cách uống trà dây chữa đau dạ dày, người bệnh cũng đồng thời phải lưu ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuyệt đối không được ăn các món dầu mỡ, chua cay, uống bia rượu… bởi sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày.

– Nước trà pha tới đâu cần uống hết tới đó. Hãy pha mới qua mỗi lần sử dụng, không được dùng trà còn thừa từ ngày hôm trước.

5. Cách Pha Trà Dây Chữa Dạ Dày Đúng Cách


Chuẩn bị:

  • Trà dây: 5 – 15g đã sấy khô hoặc 1 túi lọc.
  • Nước sôi: Khoảng 100 – 150ml.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho lượng trà dây đã chuẩn bị vào ấm.
  • Bước 2: Cho một ít nước sôi vào ngập mặt trà và rót ra liền. Bước này nhằm mục đích dùng nước tráng sạch trà.
  • Bước 3: Tiếp tục cho nước sôi vào đầy ấm và hãm (ngâm) trà trong 5-7 phút.
  • Bước 4: Rót trà ra chén để thưởng thức. Bạn có thể rót thêm nước sôi để hãm trà thêm lần nữa nếu muốn uống tiếp.

      Những người đang có bệnh dạ dày nên chú ý pha đúng theo liều lượng đã được hướng dẫn trên đây, không nên thay đổi lượng trà hay lượng nước bởi điều đó sẽ khiến tác dụng trị bệnh của trà dây bị mất đi bớt. Cách uống trà dây chữa đau dạ dày có thể áp dụng mỗi ngày. Sau khoảng 1 tuần – 10 ngày sử dụng, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.

      Trên đây là những thông tin cần thiết về trà dây mà Lộc Tân Cương đã sưu tầm, nghiên cứu và chắt lọc chính xác nhất về trà dây từ nhiều nguồn. Bạn đọc có thể tham khảo để sử dụng trà dây một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *