“5 Điều Nên Tránh” Khi Dùng Trà Râu Ngô

(Lưu ý: Lộc Tân Cương không kinh doanh sản phẩm này)

Râu ngô (hay râu bắp) là các sợi mỏng, sáng như tơ, phát triển trên một phần của quả ngô (quả bắp). 

Trong râu ngô có chứa các vitamin K, vitamin A, B1, B2, B6, C…các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Râu ngô rất phổ biến, bạn có thể dùng nó để nấu nước uống (gọi là trà râu ngô hay trà râu bắp) có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị một số bệnh như gout, giảm cân, xuất huyết,…TUY NHIÊN không phải ai uống trà râu ngô cũng tốt, cũng không phải uống nhiều là tốt,…Dưới đây là 5 điều mà bạn nên biết trước khi uống trà râu bắp.

Râu ngô (râu bắp)
Râu ngô (râu bắp)

Xem thêm: Sản phẩm Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

5 Điều nên tránh khi uống trà râu ngô

1. Không dùng trà râu ngô thay cho nước lọc

Râu ngô có tác dụng lợi niệu làm tăng lượng nước tiểu gấp 3-5 lần, tăng tiết mật và giảm lượng bilirubin trong máu. Đặc biệt đối với trẻ em vì có thể làm cho cơ thể phải đi tiểu nhiều dễ gây ra hiện tượng mất nước. Khi mất nước có thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi làm việc sẽ kém tập trung. Trẻ em uống quá nhiều nước râu ngô ảnh hưởng dễ khiến mất cân bằng điện giải và gây kém hấp thu vi chất, chỉ nên dùng râu ngô là nước uống bổ sung với lượng nhỏ cho trẻ uống thêm.

2. Không dùng trà râu bắp cho người mắc bệnh máu đông

Không dùng cho người mắc bệnh máu đông hoặc đăng dùng thuốc chống đông máu vì rau ngô có đặc tính cầm máu tốt, tăng thêm quá trình đông máu của cơ thể.

Trà râu ngô (Trà râu bắp)
Trà râu ngô (Trà râu bắp)

3. Phụ nữ mang thai uống trà râu ngô rất tốt nhưng cũng phải hạn chế

Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành vì ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối.

4. Không nên uống trà râu bắp đối với những phụ nữ đang bị hành kinh

Trong thời kỳ đang hành kinh không nên uống nhiều trà râu ngô sẽ làm tình trạng đau bụng kinh sẽ nặng hơn. Râu ngô có tác dụng đông máu, vì vậy rất dễ hình thành máu hòn máu cục, nguy hiểm nhất có thể bị bế kinh.

Xem thêm: Sản phẩm Trà Nõn Tôm Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

5. Người lớn tuổi cần cẩn trọng khi dùng trà râu bắp

Với người lớn tuổi, khi dùng cũng cần phải lưu ý râu ngô có tác dụng cầm máu, với người bị máu đông tuyệt đối không nên dùng. Người cao tuổi bị mỡ máu cũng hạn chế uống. Một số người mắc bệnh tim đang uống thuốc chống đông máu cũng không sử dụng trà râu ngô thường xuyên

Vậy uống trà râu ngô có gì tốt?

Trà râu ngô tuy có những hạn chế trên nhưng nhìn chung vẫn là thức uống rất tốt cho cơ thể, dưới đây là một số tác dụng của trà râu ngô…

9 Tác dụng tuyệt vời của trà râu ngô

1. Thanh nhiệt, giúp thải độc cơ thể

Công dụng của trà râu bắp được xem như thần dược giải độc vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho việc kích thích loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng gan, tối ưu hóa chức năng bài tiết và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Hỗ trợ điều trị bệnh đường tiết niệu, sỏi thận

Do trong râu ngô có tính chất khử trùng, lợi tiểu, có tác dụng chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Dùng trà râu ngô đúng cách mỗi ngày giúp làm giảm viêm, làm dịu cơn khó chịu và ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn.

Ngoài ra, sử dụng nước luộc râu ngô cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, photphat, carbonat. Bên cạnh đó, còn giúp ngăn chặn đi tiểu dắt của các bệnh nhân bị viêm hay phì đại tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Sản phẩm Trà Móc Câu Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

3. Điều chỉnh huyết áp cao

Râu ngô chứa hàm lượng flavonoid giúp cải thiện tuần hoàn và điều chỉnh huyết áp. Vị thuốc này cũng giúp kiểm soát nồng độ natri trong cơ thể, mức độ cao của natri có thể tăng nguy cơ huyết áp cao.

4. Hỗ trợ giảm cân

Râu bắp có chứa lượng calo thấp và mang đặc tính lợi tiểu, nên trà râu bắp có thể giúp hỗ trợ những người đang cố gắng giảm cân. Uống trà râu ngô thường xuyên có liều lượng sẽ giúp tăng năng lượng, cải thiện quá trình trao đổi chất, kiểm soát viêm và hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể.

5. Hỗ trợ điều trị chứng xuất huyết

Sử dụng râu ngô có tác dụng rất tốt trong việc giảm tình trạng băng huyết, chảy máu chân răng, xuất huyết tử cung, chảy máu niêm mạc, tiểu tiện ra máu…

Xem thêm: Sản phẩm Trà Búp Thái Nguyên của Lộc Tân Cương

6. Chất chống oxy hóa tốt

Trong trà râu ngô có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C… và các vi chất ở dạng tự nhiên giúp chống lại quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

7. Hỗ trợ điều trị phát ban và nhọt

Trà râu bắp cũng có thể được dùng ngoài da nhằm điều trị các vấn đề về da như phát ban, mụn nhọt. Bên cạnh đó, trà còn giúp giảm ngứa hoặc đau do côn trùng cắn, vết trầy xước nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và khử trùng, hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng.

8. Tăng cường tiêu hóa

Trà râu ngô khá có lợi trong việc giúp tăng cường tiêu hóa cũng như hỗ trợ điều trị các vấn đề ở bộ phận này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể kích thích gan bài tiết mật, giúp thức ăn được xử lý một cách kỹ lưỡng nhất.

9. Hỗ trợ giảm bệnh gút

Nếu bạn đang bị những cơn đau do bệnh gút hành hạ, hãy thử uống trà râu ngô nhé. Trong loại này có nhiều đặc tính tuyệt vời, giúp bạn giảm đau chỉ với 3 lần uống mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu đã thấy tình trạng được cải thiện, hãy giảm lại số lượng và tần suất uống để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Sản phẩm Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa của Lộc Tân Cương

Cách làm trà râu ngô mã đề tại nhà

Trà râu ngô nấu tại nhà
Trà râu ngô nấu tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g râu ngô, 50g mã đề, 3 – 5 khúc mía lau, 30g đường phèn (bạn tùy chỉnh), 2 lít nước, bếp, nồi, rây lược, chai thủy tinh.

Thực hiện cách nấu trà râu ngô mã đề:

Rửa các nguyên liệu với một ít muối cho sạch rồi để ráo nước. Đối với mía, bạn rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khúc rồi đập dập.

Đun sôi 2 lít nước, cho các nguyên liệu trên vào, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa, rồi cho thêm đường phèn vào, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết thì tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút cho ra hết chất rồi tắt bếp.

Vậy là xong, giờ chỉ cần lấy lược chắt nước ra rồi để nguội, rót lại vào chai thủy tinh cho vào tủ lạnh dùng.

Uống trà râu bắp sao cho đúng cách?

Râu ngô có thể dùng ở dạng pha, nấu lấy nước uống hoặc kết hợp với mã đề, rau má, mía,…

Mỗi ngày có thể sử dụng 10g – 20g râu ngô. Cứ 10g râu ngô đun khoảng 200ml – 300ml nước và sử dụng dần.

Liều lượng sử dụng: Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là 30g – 40g.

Không nên uống liên tục quá 10 ngày

Nên uống trà râu ngô vào các buổi sáng & trưa, hạn chế uống vào buổi tối vì một số người bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tóm lại, trà râu ngô có rất nhiều công dụng hỗ trợ tích cực cho cơ thể, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý cách uống, đổi tượng dùng cho phù hợp, nếu không sẽ bị phản tác dụng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *