Trà móc câu Thái Nguyên

Hiển thị tất cả 2 kết quả

9.000491.000
Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
47.000225.000
Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

TRÀ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN • SẢN PHẨM TRÀ BÁN CHẠY NHẤT LỘC TÂN CƯƠNG

1. Trà Móc Câu Là Gì?

Trà móc câu hay chè móc câu là một trong những loại trà ngon và cao cấp của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên - một vùng trà nổi tiếng với chất lượng trà hàng đầu tại Việt Nam. Sở dĩ được gọi là trà móc câu bởi vì khi chế biến ra thành phẩm thì cánh trà cong, hình dáng giống những chiếc lưỡi câu cá nên người ta gọi nó là trà móc câu.

Cánh trà móc câu xoăn chặt, cong như chiếc lưỡi câu
Cánh trà móc câu xoăn chặt, cong như chiếc lưỡi câu
Trà Móc Câu Thái Nguyên tại Lộc Tân Cương
Trà Móc Câu Thái Nguyên tại Lộc Tân Cương

Chè móc câu, chè móc câu Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên móc câu cũng là cách gọi khác của trà móc câu. Với những người xưa cũ thì trà móc câu còn được biết đến với cái tên gọi khác như: trà mốc cau. Bởi khi trà được sản xuất xong sẽ có màu hơi trắng, bạc mốc giống thân cây cau nên người xưa gọi loại trà với cái tên như vậy.

Trên đây là một vài thông tin về tên gọi của trà móc câu, để tìm hiểu kĩ hơn về loại trà này, mời các bạn cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về loại trà này nhé: 

2. Đặc Điểm Của Trà Móc Câu

Trà Thái Nguyên nói chung hay trà móc câu nói riêng mang cho mình những đặc điểm không thể lẫn với các loại trà khác. Những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, về quy trình chế biến và sản xuất đã tạo những nét riêng biệt của trà móc câu Tân Cương. Chúng ta cùng điểm qua một vài đặc điểm của trà móc câu ở phẩn dưới đây: 

Cánh trà: Cánh trà móc câu nhỏ, đều tăm tắp, xoăn lại thành hình giống như những chiếc lưỡi câu, cánh trà khô và chắc. Những cánh trà khi rơi vào những vật bằng thủy tinh sẽ tạo nên những tiếng kêu "ron ron" rất bắt tai. Sau khi sao trà để lấy hương thì cánh trà có màu trắng hơi bạc tựa như màu mốc trên thân cây cau. Đây ví dụ mang tính chất dân gian để cho mọi người dễ hiểu hơn về cánh trà móc câu. Cánh trà có hình dáng xoăn như vậy là bởi trong quá trình sản xuất trà Thái Nguyên cần phải trải qua công đoạn vò trà. Máy vò trà nén những cánh trà xuống và tạo nên một độ xoắn nhất định làm cho những cánh trà móc câu hơi cong cong hình lưỡi câu. 

Hương trà: Trà móc câu Thái Nguyên sau khi pha có hương thơm tự nhiên, phảng phất hương cốm non. Những hương thơm sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi bạn đánh thức trà.

Vị trà: Khác với các loại trà oolong, hồng trà,...Trà móc câu Thái Nguyên mang trong mình vị truyền thống rất đặc trưng tại Việt Nam. Khi uống trà móc câu có vị chát dịu, hơi ngậy, hậu ngọt sâu. 

Màu nước: Trà móc câu khi pha có màu vàng hơi xanh (vàng chanh) - màu nước đặc trưng của trà Thái Nguyên. 

Trà móc câu Thái Nguyên là một trong những loại chè ngon nhất tại vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà móc câu được chế biến rất kĩ càng và tỉ mỉ, từ khâu chọn hái lá cho đến các quy trình sấy, vò,...Trà móc câu mang đầy đủ những đặc điểm của trà Tân Cương với hương thơm tự nhiên, vị chát dịu, hậu ngọt sâu.

Đặc điểm chung của trà móc câu là cánh nhỏ, xoăn chặt, màu nước vàng hơi ngã xanh, hương thơm cốm tự nhiên, thanh mát
Đặc điểm chung của trà móc câu là cánh nhỏ, xoăn chặt, màu nước vàng hơi ngã xanh, hương thơm cốm tự nhiên, thanh mát

3. Phân Loại Trà Móc Câu

Trà móc câu Thái Nguyên thương hiệu Lộc Tân Cương
Trà móc câu thương hiệu Lộc Tân Cương

Trà móc câu của công ty trà Lộc Tân Cương được chia làm 2 loại: trà móc câu hảo hạng và trà móc câu đặc biệt.

3.1 Trà Móc Câu Hảo Hạng

Trà móc câu hảo hạng được làm từ những búp trà tươi ngon với quy cách hái là 1 đọt + 2 lá non ngay phía dưới. Trà móc câu hảo hạng Thái Nguyên có hương thơm tự nhiên, vị tiền chát và hậu ngọt. Khi pha trà móc câu hảo hạng có màu vàng hơi ngã xanh, hương cốm non nhè nhẹ.

Trà móc câu hảo hạng được đóng gói dưới dạng túi hút chân không để bảo quản trà tốt hơn với các quy cách đóng gói là 100g, 250g và 500g. Trà móc câu hảo hạng có giá dao động từ 450.000đ/kg - 470.000đ/kg.

Trà móc câu hảo hạng thương hiệu Lộc Tân Cương
Trà móc câu hảo hạng thương hiệu Lộc Tân Cương

Tham khảo thêm sản phẩm Chè Búp Thái Nguyên vị chát đậm đà và hậu ngọt sâu

3.2 Trà Móc Câu Đặc Biệt

Trà móc câu đặc biệt Thái Nguyên được xếp vào một trong những loại trà thượng hạng của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Tiêu chuẩn trong quy trình thu hái của trà móc câu đặc biệt là 1 đọt và 1-2 lá non ngay phía dưới. Bởi có sự khác nhau trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất nên trà móc câu đặc biệt có chất lượng "nhỉnh" hơn so với trà móc câu hảo hạng.

Trà móc câu đặc biệt vẫn mang những đặc điểm vốn có của trà móc câu về hương vị và màu nước trà: so với trà móc câu hảo hạng thì trà móc câu đặc biệt cho hậu ngọt sâu hơn, vị trà chát nhẹ và hương thơm cốm non phảng phất. Cánh trà móc câu đặc biệt nhỏ, cong cong hình lưỡi câu, khi pha trà có màu vàng xanh đặc trưng. Giá trà móc câu đặc biệt giao động từ 650.000đ/kg - 670.000đ/kg với các quy cách đóng gói 10g, 100g, 250g và 500g.

Túi trà móc câu đặc biệt 100g, giá chỉ 67.000đ
Túi trà móc câu đặc biệt 100g, giá chỉ 67.000đ

Xem thêm các sản phẩm: Trà Tân Cương Thái Nguyên 500g

5. Cách Pha Trà Móc Câu Ngon

(Video hướng dẫn cách pha trà móc câu đặc biệt)

(Video hướng dẫn cách pha trà móc câu hảo hạng)

Cách pha trà móc câu đòi hỏi những yếu tố nhất định mà bạn cần phải lưu ý để có được một ấm trà ngon đúng vị. Những điều mà bạn cần lưu ý khi pha trà móc câu cũng giống như một số loại trà khác mà chúng tôi có thể kể ra đây cho bạn là: Nước, trà, ấm pha trà và cách pha. Bên cạnh việc lựa chọn trà ngon thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về cách pha trà để có thể tự tay pha một ấm trà ngon đúng chuẩn. 

Các bước để pha trà:

Bước 1: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy khoảng 8 gr trà cho vào ấm.

Bước 3: Rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà và rót đổ đi ngay.

Bước 4: Rót tiếp 200ml nước sôi ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 20 - 25 giây rồi rót hết nước trà ra chuyên trà.

Bước 5: Rót trà từ chuyên trà ra chén nhỏ để thưởng thức. (ta nên rót 2/3 chén trà, vừa thể hiện sự tinh tế lại vừa để tránh bị rơi rớt nước trà ra ngoài thành chén)

Cách pha trà móc câu ngon đúng chuẩn

6. Cách Bảo Quản Trà Móc Câu 

Để giữ cho hương vị của trà móc câu ngon, giữ được hương thơm lâu trong thời gian dài bạn cần bảo quản trà một cách kĩ càng và kín đáo. Dưới đây Lộc Tân Cương sẽ gửi tới một số cách bảo quản trà và lưu ý trong quá trình bảo quản

  • Dùng lọ, bình đựng trà tối màu
  • Tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng, nơi ẩm mốc
  • Bọc kĩ gói trà, sau đó cuốn giấy báo và để trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một cách giúp bạn bảo quản trà được lâu hơn.
  • Không nên để trà chung với những sản phẩm, vật liệu có mùi như: trà ướp hoa, các loại thảo mộc,...
  • Cột chặt gói trà sau khi sử dụng
Bảo quản trà móc câu bằng hũ sứ hoặc thủy tinh có màu đục
Bảo quản trà móc câu bằng hũ sứ hoặc thủy tinh có màu đục

Phía trên là những sản phẩm trà Móc Câu Hảo Hạng và Móc Câu Đặc Biệt có quy cách đóng gói khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua trà móc câu thượng hạng thì Trà Lộc Tân Cương luôn luôn sẵn sàng đáp ứng và phục vụ bạn 24/24.