TRÀ ƯỚP HOA LÀI TỰ NHIÊN – HƯƠNG VỊ THANH KHIẾT

    Trong dòng trà ướp hoa bên cạnh những loại trà nổi tiếng như trà sen Tây Hồ thì trà ướp hoa lài vẫn có cho mình chỗ đứng nhất định. Bởi những phẩm chất tinh túy từ trà Thái Nguyên được kết hợp với hương thơm thanh khiết của hoa lài không lẫn với bất cứ loại trà nào. 

1. Những điều bạn nên biết về trà ướp hoa lài tự nhiên

1.1. Trà ướp hoa lài là gì?

     Trà hoa lài hay trà hoa nhài là một loại trà ướp hoa xuất hiện ở Trung Hoa từ những năm đời nhà Tống (960- 1279), ngày nay trà lài nổi tiếng, được ưa chuộng trên toàn thế giới nhờ hương vị và những công dụng đáng quý. Trà lài là sự kết hợp giữa trà xanh ướp với hoa lài tươi, nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng việc ướp trà lài là một công việc tiêu tốn nhiều công sức và không phải ai cũng có thế ướp được loại trà lài thơm ngon. Ở Việt Nam, Trà lài ngon được sản xuất từ trà Tân Cương Thái Nguyên ướp với hoa lài quế.

Trà ướp hoa nhài là một trong những loại trà ướp hoa lâu đời nhất trên thế giới
Trà xanh hoa lài là một trong những loại trà ướp hoa lâu đời nhất trên thế giới

1.2. Ý nghĩa của hoa lài

     Trà lài có mặt ở nhiều nơi trên thế giới với đa dạng các chủng loại cũng như hình dáng khác nhau, nhưng mùi hương của hoa lài ở đâu cũng vậy, mùi hương nhẹ nhàng, thanh tao làm say đắm lòng người. Nhiều nước trên thế giới lấy hoa nhài làm quốc hoa của đất nước mình như Philippines nơi mà nó được gọi là sampaguita, hay ở Indonesia nơi mà nó được gọi là melati putih. Tại Nam Á nó là quốc hoa của Pakistan và cũng là quốc hoa của đất nước Tunisia. Trà hoa nhài trong tiếng anh là Jasmine tea, nhưng thật ra tên gọi này xuất xứ từ các chữ Ả Rập: “jas” có nghĩa là tuyệt vọng và “min” là lời nói dối. Người Hinđu thì gán cho hoa nhài cái tên mỹ miều “ánh trăng của khu rừng nhỏ”.

Hoa lài hay hoa nhài có mặt ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều hình thái và chủng loại khác nhau
Hoa lài hay hoa nhài có mặt ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều hình thái và chủng loại khác nhau

2. Các loại trà ướp hoa lài của Lộc Tân Cương trên thị trường

     Hiện tại Lộc Tân Cương đang cung cấp 3 loại sản phẩm trà ướp hoa lài ngon phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của khách hàng, tất cả đều là trà ướp hoa lài tự nhiên chất lượng cao được ướp từ trà thái nguyên ngon và hoa lài quế.

2.1. Trà ướp hoa lài tự nhiên

     – Nguyên liệu: Trà Thái Nguyên, hoa lài quế.

     – Hương vị: hương thơm hoa lài, vị chát đậm, hậu ngọt.

     – Quy cách đóng gói: 100g, 250g, 500g.

     – Giá: 600.000 vnđ/kg.

Sản phẩm trà lài tự nhiên Lộc Tân Cương
Sản phẩm trà lài tươi tự nhiên Lộc Tân Cương

2.2. Trà ướp hoa lài tự nhiên thượng hạng

     – Nguyên liệu: Trà móc câu đặc biệt, hoa lài quế.

     – Hương vị: hương thơm hoa lài, vị chát dịu, hậu ngọt sâu

     – Quy cách đóng gói: 100g, 250g, 500g.

     – Giá: 800.000 vnđ/kg.

Sản phẩm trà lài thượng hạng Lộc Tân Cương
Sản phẩm ướp hoa lài thượng hạng Lộc Tân Cương, đây là có thể xem là trà hoa lài loại 1

3. Tác dụng đối với sức khỏe của trà ướp hoa lài

     Do là sản phẩm trà thái nguyên ướp với hoa lài tươi nên công dụng của trà lài sẽ tương đối giống với Thái Nguyên:

     – Tác dụng của trà lài làm chậm quá trình lão hóa, do chứa các chất chống ôxy hóa nên trà hoa lài có tác dụng giúp làm chậm đi sự già cỗi của tế bào. Chất gallotanin trong trà ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh và kích thích quá trình phục hồi của chúng.

     – Trà hoa nhài có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, các flavonoide hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch.

     – Uống trà hoa lài có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, kích thích hô hấp, làm tim đập nhanh hơn.

     – Trà hoa nhài khô làm giảm nguy cơ ung thư dạ giày, ung thư da.

     – Ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh parkinson và hạn chế loãng xương ở người già.

Ngoài những lợi ích đến từ thành phần trà Thái Nguyên thì trà nhài còn được hưởng lợi nhờ những đặc tính liên quan đến hương thơm của hoa lài, loại bỏ sự căng thẳng và trầm cảm, và nó có thể giúp lấy lại sự tự tin cho người sử dụng.

Trà lài mang lại rất nhiều lợi ích của trà xanh và hoa lài tươi
Trà lài mang lại rất nhiều lợi ích của trà xanh và hoa lài tươi

4. Uống trà hoa lài đúng cách

     Như vậy chúng ta đã trả lời được cho những câu hỏi như trà hoa nhài tốt không? hoặc uống trà hoa lài có tốt không? Tuy nhiên nhưng lợi ích của loại trà này chỉ phát huy được tác dụng và không gây hại đến sức khỏe của bạn nếu bạn biết uống trà hoa lài đúng cách. Sau đây là những gợi ý của Lộc Tân Cương để các bạn có thể tận hưởng một tách trà hoa nhài tốt cho sức khỏe.

     – Chỉ nên nấu và sử dụng trà nhài trong ngày, không được để qua ngày. Trà để qua ngày sẽ bị biến chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng

     – Không nên uống trà hoa nhài vào buổi tối vì rất dễ gây mất ngủ.

     – Không nên uống trà trong thời kì mang thai hoặc cho con bú.

     – Không nên cho đường vào trà: Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của nó. Nếu bạn thích ngọt bạn có thể nghĩ đến món trà hoa lài mật ong.

     – Không nên uống trà lúc đang đói vì điều này rất dễ khiến bạn bị say, gây nôn mửa hoặc nhức đầu, bởi thành phần kích thích trong trà xanh rất mạnh.

Trà hoa lài nói riêng và các loại trà nói chung đều rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách
Trà hoa lài nói riêng và các loại trà nói chung đều rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách

5. Cách sản xuất trà hoa lài

5.1 Nguyên liệu làm trà nhài

     Ở mỗi nơi trên thế giới người ta lại có cách sử dụng hoa nhài khác nhau, ở Việt Nam có giống hoa lài làm tràhoa lài quế được trồng ở Sóc Sơn, Hà Nội được sử dụng trong việc sản xuất trà lài tự nhiên. Giống lài quế này tuy hoa đơn, cánh mỏng, bông nhỏ nhưng rất thơm. Trà được sử dụng để ướp là trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng với vị tiền chát hậu ngọt, thoang thoảng hương cốm non.

Lài được tuyển chọn để ướp trà là bông lài quế được hái vào buổi trưa lúc hoa còn chưa nở
Lài được tuyển chọn để ướp trà là bông lài quế được hái vào buổi trưa lúc hoa còn chưa nở

5.2 Quy trình ướp trà nhài

     Đầu tiên là bước chọn trà để ướp, trà được chọn lựa là trà ngon Tân Cương Thái Nguyên, cánh nhỏ, không dập nát, có hương thơm tự nhiên.

     Tiếp Theo chuẩn bị hoa lài ướp trà, phải hái vào buổi trưa, lúc này hoa chưa nở nên vẫn giữ được hương thơm.

     Hoa lài là loài hoa nở vào ban đêm nên công đoạn ướp sẽ diễn ra vào buổi tối, lúc này những cánh hoa đã nở rộ, hương thơm ngập tràn gian phòng ướp trà. Cách ướp hoa lài là cứ một lớp trà một lớp hoa trải đều lên nhau. Sau một đêm khi cánh trà đã hấp thụ mùi hương từ hoa nhài thì sẽ từ từ chuyển sang màu sậm hơn, lúc này tách trà ra khỏi hoa rồi cứ lặp lại như vậy từ 4 đến 5 đêm sẽ cho ra loại trà ướp hoa nhài tự nhiên thơm ngon hảo hạng.

Ướp trà hoa nhài là một quá trình tốn nhiều công sức
Ướp trà hoa nhài là một quá trình tốn nhiều công sức

6. Cách pha trà hoa lài

     Trà lài cũng giống như những loại trà hoa khác nếu không cẩn thận trong quá trình pha thì chúng ta không thể nào có được một ly trà đầy đủ hương và vị. Sau đây Lộc Tân Cương sẽ hướng dẫn các bạn những lưu ý cơ bản nhất để các bạn có cho mình một ấm trà thật là thơm ngon.

Trà hoa lài rất nhạy cảm về nhiệt độ nên các bạn phải lưu ý khi pha nhé
Trà lài rất nhạy cảm về nhiệt độ nên các bạn phải lưu ý khi pha nhé

     – Việc đầu tiên đó là hạn chế sử dụng trà cụ bằng kim loại. Vì theo thuyết ngũ hành thì kim khắc mộc, nên người pha trà thường sẽ tránh sử dụng các vật dụng bằng kim loại tiếp xúc với trà.

     – Không nên dùng tay bốc trà. Đặc biệt đối với những loại trà chú trọng về hương như trà hoa nhài, vì hơi tay người có thể làm hỏng hương vị của trà.

     – Hãy nhớ làm nóng ấm chén trước khi pha trà. Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc pha trà, việc hãm trà bằng ấm chén lạnh có thể làm thay đổi nhiệt độ nước khiến cho chất lượng của ấm trà chúng ta pha ra không được như ý.

     – Không sử dụng nước sôi để pha trà. Nước quá nóng có thể phá vỡ kết cấu các chất có lợi trong trà, đồng thời làm trà bị qua chát, nước sôi còn có thể làm hỏng mùi thơm vốn có của hoa lài.

     Để hiểu rõ hơn về các bước pha trà bạn có thể xem video sau đây, video này đã hướng dẫn rất kĩ càng về cách pha trà hoa lài ngon như ý. Mời các bạn theo dõi:

7. Cách bảo quản trà hoa lài

     Trà ngon rất là khó kiếm bởi vậy chúng ta cần phải biết cách để làm sao luôn giữ được hương vị của trà càng lâu càng tốt để có thể thưởng thức trà ngon quanh năm. Sau đây là một số lưu ý nhỏ nhưng sẽ mang lại những lợi ích rất lớn trong việc bảo quản trà ướp hoa lài

     – Trà rất kỵ ánh nắng mặt trời, vì ánh nắng chiều vào trà sẽ làm biến đổi các chất trong trà, nên hãy bảo quản trà ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời.

     – Trà lài là sản phẩm thiên về hương vì vậy nên được đựng trong các hũ kín khí để có thể lưu giữ được hương thơm.

     – Trà cũng rất dễ bị mốc vì vậy không nên để trà ở những nơi ẩm thấp.

     – Hãy ghi chú lại thời gian mua trà. Cho dù bạn bảo quản tốt đến đâu thì trà qua thời gian cũng sẽ bị xuống cấp về phẩm chất, bởi vậy hãy ghi nhớ và đừng để dành trà quá lâu.

Các loại trà ướp hoa như trà hoa lài rất dễ bị mất hương nên các bạn phải bảo quản thật kĩ
Các loại trà ướp hoa như trà lài rất dễ bị mất hương nên các bạn phải bảo quản trà ướp hoa lài thật kĩ

8. Mua trà lài ở đâu ngon

     Đối với một sản phẩm tinh tế như trà lài thì để tìm mua được trà lài ngon, tự nhiên thì là điều không dễ. Hiện nay vì nhu cầu thưởng thức trà lài càng nhiều nên có rất nhiều loại trà lài được tẩm ướp hương liệu bán với giá rất rẻ trên thị trường, đặc điểm của các loại trà này là hương lài rất gắt và nồng, không nhẹ nhàng như trà ướp hoa lài thật. Tốt nhất các bạn nên tìm mua trà nhài ở Hà Nội, ở các cơ sở bán trà uy tín. Còn nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hoặc các nơi khác thì sao, chắc chắn bạn sẽ phân vân là trà hoa nhài mua ở đâu? Đừng lo lắng, hay đến Lộc Tân Cương, chúng tôi luôn cung cấp mọi loại trà tốt nhất, nếu các bạn còn chưa tin thì hãy đến cửa hàng của chúng tôi và thưởng thức thử một tách trà nhài tự nhiên, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng.

Lộc Tân Cương chuyên cung cấp các sản phẩm trà cao cấp
Lộc Tân Cương chuyên cung cấp các sản phẩm trà cao cấp

9. Đôi nét về Công Ty Trà Lộc Tân Cương

     Lộc Tân Cương với nhiều năm kinh nghiệm làm trà, là đơn vị cung cấp các loại trà đặc sản như: trà Thái Nguyên, trà lài, trà sen Tây Hồ, Bột trà xanh Thái Nguyên nguyên chất, trà Oolong, trà Shan Tuyết cổ thụ Tà xùa…

Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội
Cửa hàng trà Lộc Tân Cương tại Hà Nội

     Khách hàng của Trà Lộc Tân Cương là những người lớn tuổi, trung niên, những người đang bận rộn với cuộc sống công nghiệp hối hả hay những người con đất Bắc xa quê hương, mong muốn tìm thấy hương vị truyền thống quê hương thông qua những chén trà điếu thuốc.

10. Tại sao nên chọn trà Lộc Tân Cương

      Trực tiếp sản xuất trà theo phương pháp thủ công truyền thống

      Nhận trà thử miễn phí

      Dụng cụ trà chuyên nghiệp

      Đổi trả trong vòng 7 ngày

      Cam kết hoàn tiền 100%

      Giao hàng tận nơi toàn quốc

      Chăm sóc tận tình

11. Cam kết của Lộc Tân Cương

     Trà của Lộc Tân Cương KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.

      Thử các loại trà miễn phí theo yêu cầu của khách, gửi mẫu trà về tận nhà cho khách hàng.

      Giao hàng thu tiền tận nơi nhanh chóng theo yêu cầu khách hàng.

      Đền 100% tiền hàng nếu trà không giống mẫu thử.

      Đổi trả hàng trong 7 ngày nếu khách hàng không hài lòng, kể cả những gói trà đã bị bóc ra rồi.

     Phía trên là những sản phẩm trà lài tự nhiên có quy cách đóng gói khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm trà ướp hoa lài tự nhiên thì Trà Lộc Tân Cương luôn luôn sẵn sàng đáp ứng và phục vụ bạn 24/24.

Mời các bạn tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *