Trà búp Thái Nguyên

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Trà Búp Thái Nguyên là loại trà được hái nguyên 1 búp chè xanh tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và 3 lá non liền kề phía dưới để làm trà, Búp trà tươi được hái tại đồi trà được trồng ở tỉnh Thái Nguyên thì được gọi là Trà (chè) Búp Nõn Thái Nguyên. Dưới đây là các sản phẩm trà búp Thái Nguyên theo quy cách đóng gói 100g, 250g và 500g của trà Lộc Tân Cương. Mọi thắc mắc liên hệ Hotline: 0933 862 589Chè Búp Tân Cương Thái Nguyên

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ BÚP LỘC XUÂN

1. Chè búp tân cương thái nguyên là gì?

      Chè búp Tân Cương hay trà búp là gì? là cách gọi thương mại hóa của loại chè được trồng ở vùng trà Tân Cương thuộc tỉnh Thái Nguyên. Loại chè này được thu hái với quy cách 1 búp non cùng 2 đến 3 lá non liền kề. Nhờ quy cách thu hái này mà trà búp Thái Nguyên sẽ có vị đậm đặc biệt hơn so với các loại trà khác trong dòng trà Tân Cương Thái Nguyên. Hương vị này rất phù hợp cho các cụ uống trà đô cao, thích cái vị chát nồng, thích cái nước trà đậm đặc, vàng xanh óng ánh.

Ly trà búp vàng óng, phản phất hương cốm non đặc trưng
Ly trà búp vàng óng, phản phất hương cốm non đặc trưng

     Vùng trà Tân Cương có thể nói là vùng trồng và sản xuất trà mộc ngon nhất cả nước. Tuy Tân Cương không phải là vùng đâu tiên trồng trà búp nõn, cũng không phải là nơi tập trung nhiều nghệ nhân làm chè nhất cả nước, nhưng nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo của thiên thời, địa lợi và nhân hòa để trở thành ngôi sao của ngành trà cả nước.

      Đầu tiên phải nói đến thời tiết, khí hậu. Tân Cương có vị trí nằm ở khu vực á nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 27oC đến 28oC, lượng mưa trung bình là 2200m, độ ẩm không khí 82%, đặc trưng của vùng nhiệt đới ẩm, gió mùa, đây là điều kiện cần thiết với nhu cầu sinh thái để cây trà búp xanh sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Có thể các bạn đã biết, cây chè ở nhiệt độ 10oC sẽ ngưng sinh trưởng, từ 15oC tới 18oC sẽ sinh trưởng chậm, trên 20oC sẽ sinh trưởng mạnh và trên 30oC có thể bị héo úa. Xét về lượng Nước thì Tân Cương có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 (thời gian này lượng mưa chiếm 91% cả năm), còn lại là thời gian mùa khô, tuy thời gian mùa khô khá dài nhưng vùng đất này được cung cấp nguồn nước từ một điều kiện tự nhiên khác mà chúng ta sẽ khám phá ở phần "Địa Lợi".

Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên
Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên

      Như đã nói ở trên tuy là mùa khô ở Tân Cương khá là dài, nhưng khu vực này lại rất gần hồ Núi Cốc, có sông Công chảy qua theo hương Tây Bắc - Đông Nam nên rất thuận tiện cho việc tưới tiêu và hệ thống sông ngòi đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều hòa chế độ nước mặt, nước ngầm của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển. Đất ở Tân Cương chủ yếu gồm loại đất đỏ vàng và đất nâu vàng trền phù sa cổ, đây là 2 trong những loại đất rất phù hợp cho cây chè búp nõn Thái Nguyên.

      Điểm cuối cùng là về "Nhân Hòa" ở Tân Cương. Con người nơi đây sinh ra và lớn lên cùng với cây chè, từ lâu họ đã ý thức được tầm quan trọng của nghề chè trong việc phát triển kinh tế của vùng trà Tân Cương và của cả Tỉnh Thái Nguyên. Nhiều hộ dân có truyền thống làm chè lâu đời, tay nghề cao. Nhiều năm gần đây đã có nhiều chương trình tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè cho các hộ trồng chè của các công ty sản xuất lớn, nhằm hướng tới mục tiêu đem trà Tân Cương Việt Nam vươn tầm ra Thế Giới.

2. Đặc điểm của chè búp Thái Nguyên

     Sau khi đã nói về các yếu tố tạo nên giống chè búp Tân Cương Thái Nguyên ngon nức tiếng, giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của loại trà này về hình thái, màu sắc, chất lượng nước trà khi pha.

       Xét ở góc độ cảm quan chè búp tôm 1 lá thành phẩm có cánh mập, hơi cong do quá trình vò trà, có màu xanh sẫm, xúc một nắm trà khô đưa lên mũi chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm cốm đặc trưng của trà thái nguyên, tuy nhiên mùi thơm của trà búp Thái Nguyên sẽ không rõ ràng bằng các loại cao cấp hơn trong dòng trà Thái Nguyên. Thử cho trà vào ấm pha ra lúc này mùi thơm sẽ càng rõ ràng hơn, nước trà có màu vàng xanh, đặc biệt màu sắc của trà sẽ càng mát mắt hơn khi rót trong các loại ly trà có lòng tráng men. Nhấp một ngụm chè búp ngon sẽ cảm nhận được vị chát đậm ở đầu lưỡi, nuốt ngụm trà ấy vào một lúc sau sẽ cảm thấy vị ngọt nhẹ nhàng ở cuống họng, thoang thoảng hương cốm non nhẹ nhàng.

cánh trà búp xoăn, đều đặn, ko gãy nát, có hương thơm đặc trưng khi đưa lên mũi
Cánh trà búp xoăn, đều đặn, không gãy nát, có hương thơm đặc trưng khi đưa lên mũi

      Những đặc điểm trên có được là nhờ những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã nêu ở phần một. Phân tích sâu hơn về các thành phần có trong lá trà búp tươi Tân Cương ta sẽ hiểu rõ hơn về những đặc điểm này. Khi đem so sánh mẫu trà Tân Cương với các mẫu trà của vùng lân cận khác ta thấy những điểm sau:

  • Lá trà Tân Cương có tốc độ già sinh lí chậm, tỉ lệ phần non trên đọt cao cho nên trà thành phẩm luôn cho chất lượng vượt trội.
  • Trọng lượng và kích thước đọt nhỏ nên sẽ dễ diệt men, dễ xoăn chặt khi vò, cho sản phẩm nhỏ xoăn cánh đẹp.
  • Hàm lượng tanin (vị chát của trà nhiều hay ít phụ thuộc vào chất này) trong trà Tân Cương ít hơn nên sẽ cho vị chát dịu hơn.
  • Hàm lượng Cafein cao kích thức sự sảng khoái cho người uống chè
  • Hàm lượng chất hòa tan cao (đây là những chất tạo độ sánh và vị đậm của trà) nên chè Tân Cương sẽ có vị cốm non rất đặc trưng.
Không phải ngẫu nhiên mà trà Tân Cương Thái Nguyên vang danh cả nước
Không phải ngẫu nhiên mà trà Tân Cương Thái Nguyên vang danh cả nước

      Có thế thấy không phải ngẫu nhiên mà trà Tân Cương lại trở thành một trong những loại trà ngon nhất cả nước, đó là sự kết hợp kì diệu giữa những các yếu tố tự nhiên tạo nên phẩm chất đáng quý của loại trà này. Sau cùng phải thì để những lá chè búp non trở thành loại trà đặc sản thì cũng phải có sự can thiệp của các nghệ nhân làm trà, tiếp sau đây sẽ là quy trình chế biến Chè Búp Tân Cương Thái Nguyên.

Cảm Nhận Khách Hàng Về Sản Phẩm Trà Lộc Tân Cương

 

Lộc Tân Cương đã phục vụ hơn 10.000 khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi luôn tâm huyết mang đến cho khách hàng những sản phẩm trà thơm ngon, chất lượng và phục vụ tận tình để làm hài lòng khách hàng. Từ đó Lộc Tân Cương nhận được sự uy tín và tin yêu từ khách hàng, hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn muốn tìm những người bạn có tình yêu trà giống như mình. Rất mong được phục vụ tất cả quý khách hàng gần xa. Xin trân trọng cảm ơn!

3. Quy trình chế biến chè búp Thái Nguyên

Hái chè:

     Búp chè non được thu hài vào buổi sáng, đây là lúc búp trà tươi ngon nhất, tùy vào thời điểm trong năm, người dân sẽ có quy cách hái chừa lại lượng lá thích hợp giúp cây chè búp có thể phát triển ổn định, không suy giảm về cả chất lượng và năng suất chè búp tươi. Sau khi chè được hái về sẽ được trải ra nong trên nền nhà, cứ 2 đến 3 tiếng lại đảo chè một lần làm vậy để chè ráo bớt nước đến chiều sẽ chế biến ngay tránh để lâu chè sẽ hỏng, mất mùi thơm ngon.

Trà búp được thu hái vào sáng sớm để đảm bảo được chất lượng tốt nhất
Trà búp được thu hái vào sáng sớm để đảm bảo được chất lượng tốt nhất

Sao diệt men:

      Diệt men là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và các tính chất đặc trưng của búp chè xanh. hiện nay có hai phương pháp là sao diệt men bằng chảo và sao diệt men bằng thùng tôn quay. Cơ bản đều là dùng nhiệt độ cao để đình hình tính chất của chè. Diệt men tốt thường cho ra chè có mùi thơm cốm, búp chè chín đều nhưng vẫn giữ được màu xanh, lá chè cong, mềm, búp đinh không dập, gãy, không cháy xém.

Diệt men là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và các tính chất đặc trưng của búp chè xanh
Diệt men là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và các tính chất đặc trưng của búp chè xanh

Vò nhẹ:

      Sau khi sao diệt men xong cho chè búp ra nong, vò nhẹ bằng tay 2 đến 3 lần để cánh chè dẻo đều và không bị giòn khô trước khi đưa vào máy vò.

Vò bằng máy:

      Khối chè được đảo trộn, chà sát, miết xoắn, mỗi mẻ vò trong khoảng 15 đến 20 phút, lưu ý vò chè phải giữ được cánh trà, không gãy, không dập. Sau khi vò xong, chè được cho vào nia để nguội bớt và dùng tay đảo chè tơi trước khi cho vào sao khô.

Sao khô:

      Chè được cho vào thùng tôn để sao khô, mục đích của sao khô là làm bốc hơi lượng nước dư trong chè, tăng hương thơm, định hình sợi chè xoăn chặt hơn. 

Lấy hương chè:

      Sao thật nhỏ lửa để tạo hương thơm cho chè búp khô, sau khi lấy hương từ 2 đến 3 ngày thì chè sẽ có mùi thơm nhất. Đây là lúc thể hiện sự khác biệt giữa người làm chè lâu năm và tay mơ mới vào nghề.

4. Cách pha trà búp Tân Cương ngon

      Chè búp nõn Tân Cương ngon thì pha thế nào cũng ngon? Thực tế thì không phải như vậy, nếu không để ý đến nhiệt độ nước, thời gian hãm trà sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của trà. Bởi vậy Lộc Tân Cương sẽ hướng dẫn các bạn những quy tắc cơ bản nhất về cách pha chè búp ngon.

  • Bước đầu tiên là làm nóng ấm chén pha trà: đây là bước để làm sạch ấm chén. Dùng nước sôi tráng qua ấm và chén, việc này giúp cho nước pha trà không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi rót vào ấm chén lạnh, nói cách khác là để canh nhiệt độ nước pha trà chuẩn hơn.

  • Bước thứ hai tráng trà: Dùng xúc trà để cho trà vào ấm (theo thuyết ngũ hành thì kim khắc mộc nên người pha trà thường tránh dùng dụng cụ kim loại tiếp xúc với cánh trà, cũng nên tránh dùng tay bốc trà vì hơi tay người cỏ thể lẫn vào làm hỏng hương trà), nói một cách hoa văn có thể gọi đây là cách đánh thức cánh trà, giúp trà tỏa hương hiệu quả hơn. Thực tế thì việc chúng ta tráng sơ trà với nước ấm sẽ giúp cánh trà giãn nở tự nhiên, các phân tử trong cánh trà được kích thích để đến lần hãm đầu tiên nước trà sẽ ra đầy đủ và trọn vẹn hơn. Nước tráng chúng ta có thể đổ đi, hoặc dùng nước đó để tráng các ly uống trà giúp ly trà ấm lên và ngậm hương trà.

  • Bước thứ ba là hãm trà lần đầu: Đối với các dòng trà cánh nhỏ như trà búp Tân Cương thì nước từ 80 đến 85oC là thích hợp để trà không bị chát quá (cháy trà). Tùy vào khẩu vị các bạn có thể thay đổi lượng trà cho phù hợp, Lộc Tân Cương sẽ pha 8gr trà với 200ml nước hãm trong thời gian từ 20 tới 25 giây. Những lần hãm trà tiếp theo bạn chỉ cần tăng thời gian hãm lên thêm 5 giây mỗi lần để nước trà những lần sau vẫn giữ được hương vị như lần hãm dầu tiên (với trà búp thái nguyên ngon bạn có thể hãm được 4-5 nước).

  • Bước thứ tư là rót trà: thông thường mọi người sẽ rót trực tiếp trà từ ấm ra chén, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến nước trà không đều vì trong ấm thì phần nước phía trên sẽ nhạt hơn phần nước phía dưới, và một điều nữa là các vụn trà nhỏ sẽ rơi vào chén trà, với nhiều người kỹ tính thì điều này sẽ khiến họ không thể có một ngụm trà trọn vẹn. Vì vậy ta sẽ rót trà từ ấm ra một cái tống có đặt một cái lọc trà ở phía trên, lúc này nước trong tống trà sẽ trong và đều hơn, từ đây ta rót ra từng chén nhỏ để mời quan khách thưởng thức. 

      Ngoài ra các cụ xưa còn có câu "Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm", những gì Lộc Tân Cương nêu trên là một phần trong câu nói này. Những yếu tố như thủy hay ấm thì rất khó để thực hiện, đặc biệt là về "Thủy" đối với các cao nhân về trà thì nước là yếu tố đặt lên hàng đầu. Nhưng với điều kiện thời buổi hiện nay thì có thể sử dụng các loại nước suối đóng chai, hoặc tệ hơn là nước máy qua hệ thống lọc để pha trà cũng được.

5. Giá chè búp Tân Cương Thái Nguyên

     Tùy vào chất lượng trà, cách định danh trà búp thì mỗi công ty (ở Lộc Tân Cương thì trà búp được gọi trà trà búp lộc xuân) lại có một giá chè búp khô Thái Nguyên khác nhau. Hiện tại trà búp ở Lộc Tân Cương có giá là 300.000vnđ/kg, giá này luôn được giữ nguyên và không thay đổi cho dù vào dịp lễ tết hay có biến động gì về giá chè búp tươi ở vùng nguyên liệu.

Giá trà ở Lộc Tân Cương luôn ổn định mặc cho thị trường có biến động

6. Mua trà búp Thái Nguyên ở đâu?

      Hiện tại với danh tiếng của mình trà búp Thái Nguyên hầu như đã có mặt tại mọi miền tổ quốc, đơn giản chỉ cần lên mạng tìm với từ bán chè búp ngon hay mua chè búp Thái Nguyên thì ta đã có được vô số các kết quả về các cở sở bán chè búp Thái Nguyên thậm chí bán cả búp trà xanh. Tuy nhiên để chọn được nơi bán trà uy tín, đảm bảo chất lượng thì lại phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của các bạn, tốt nhất các bạn nên tìm đến các cơ sở được đánh giá cao và đặc biệt có cho thử trà trực tiếp, qua thời gian cùng thưởng trà và cùng tâm sự giao lưu về trà nếu bạn tính ý chắc chắn các bạn sẽ nhận ra đâu là sự lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu không tin bạn có thể đến các cửa hàng của Lộc Tân Cương để thử nhé, chúng tôi luôn chào đón các bạn đến để cùng nhau thưởng thức những ly trà ngon và chia sẽ những câu chuyện về nghề trà.

      Lộc Tân Cương có các cửa hàng ở 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh:

Cửa hàng 1: 189 Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng 2 : Số 589 Hoàng Văn Thụ , Phường 4, Q. Tân Bình, TP HCM

Cửa Hàng 3 : 52A Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM

7. Đôi nét về Lộc Tân Cương

      Với nhiều năm kinh nghiệm làm trà, Lộc Tân Cương là nơi cung cấp các loại trà chất lượng và chính gốc như Trà (chè) Thái Nguyên, trà (chè) Thái Nguyên ướp hoa Lài, trà Thái Nguyên ướp hoa Sen Tây Hồ, Bột trà xanh Thái Nguyên nguyên chất, trà Oolong, trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa,... 

      Khác với những đồ uống nhanh khác, trà Lộc Tân Cương không những để uống mà còn để thưởng thức, tĩnh tâm chiêm nghiệm cuộc sống, lắng lòng thưởng thức hương vị quê hương.

      Khách hàng của Lộc Tân Cương là những người trung niên, lớn tuổi, những người đang bận rộn với cuộc sống và muốn có phút giây thư giãn hay là những người quê gốc miền bắc muốn tìm lại hương vị quê hương.

Lộc Tân Cương luôn luôn chào đón quý khách đến thưởng thức trà ngon
Lộc Tân Cương luôn luôn chào đón quý khách

      Trải qua nhiều năm hoạt động trên thị trường Việt Nam cùng với việc sở hữu cơ sở sản xuất trà ở Tân Cương Thái Nguyên, Lộc Tân Cương tự hào là nơi cung cấp dịch vụ trà tốt nhất chỉ dành riêng cho bạn. Sứ mệnh duy nhất của Lộc Tân Cương là kết nối khách hàng đến với niềm đam mê trà và thỏa mãn nhu cầu thưởng thức trà của khách hàng.

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN TRÀ LỘC TÂN CƯƠNG

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Trực tiếp sản xuất trà theo phương pháp thủ công truyền thống

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Nhận trà thử miễn phí

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Dụng cụ trà chuyên nghiệp

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Đổi trả trong vòng 7 ngày

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Cam kết hoàn tiền 100%

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Giao hàng tận nơi toàn quốc

     Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Chăm sóc tận tình

LỘC TÂN CƯƠNG CAM KẾT

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Trà của Lộc Tân Cương KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Thử các loại trà miễn phí theo yêu cầu của khách, gửi mẫu trà về tận nhà cho khách hàng.

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Giao hàng thu tiền tận nơi nhanh chóng theo yêu cầu khách hàng.

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Đền 100% tiền hàng nếu trà không giống mẫu thử.

      Không nơi đâu có thể sản sinh ra loại trà đặc biệt như ở vùng Tân Cương Thái Nguyên Đổi trả hàng trong 7 ngày nếu khách hàng không hài lòng, kể cả những gói trà đã bị bóc ra rồi.

      Phía trên là những sản phẩm trà búp Tân Cương Thái Nguyên có quy cách đóng gói khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng người. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm trà tân cương thái nguyên thì tổng đài Trà Lộc Tân Cương 0933 862 589 luôn luôn sẵn sàng đáp ứng và phục vụ bạn 24/24.